TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc tìm cách trấn an thị trường, tung một loạt biện pháp chặn đà giảm giá của nhân dân tệ

06-08-2019 - 14:57 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc tìm cách trấn an thị trường, tung một loạt biện pháp chặn đà giảm giá của nhân dân tệ

"Trung Quốc muốn đồng nội tệ có thể biến động linh hoạt theo cả hai chiều tăng và giảm nhưng cũng không muốn thị trường quá hoảng loạn", theo nhận định của Larry Hu, chuyên gia của công ty chứng khoán Macquarie Securities.

Trung Quốc đã triển khai một số biện pháp để hạn chế đà suy yếu của đồng nhân dân tệ, phần nào đem đến sự ổn định cho thị trường tài chính toàn cầu sau khi nhà đầu tư ồ ạt bán tháo cổ phiếu trong phiên đầu tuần.

Sáng nay (6/8), NHTW Trung Quốc PBOC đặt tỷ giá tham chiếu ở mức 6,9683 nhân dân tệ đổi 1 USD - cao hơn so với dự báo của 19 trader và chuyên gia phân tích mà Bloomberg khảo sát. Đồng thời PBOC thông báo sẽ bán 4,2 tỷ USD trái phiếu niêm yết bằng nhân dân tệ ở Hồng Kông vào ngày 14/8. Được đưa ra vài giờ sau khi bị Mỹ gắn mác thao túng tiền tệ, động thái này đã giúp nhân dân tệ tăng 0,1% sau khi có cú giảm giá mạnh nhất kể từ 2015. Bán ra trái phiếu sẽ giúp làm cạn thanh khoản trên thị trường hải ngoại, khiến chi phí bán nhân dân tệ tăng lên.

"Trung Quốc muốn đồng nội tệ có thể biến động linh hoạt theo cả hai chiều tăng và giảm nhưng cũng không muốn thị trường quá hoảng loạn", theo nhận định của Larry Hu, chuyên gia của công ty chứng khoán Macquarie Securities. Theo ông, PBOC sẽ để cho tỷ giá biến động theo thị trường nhiều hơn trừ khi cần phải khôi phục niềm tin vào đồng nhân dân tệ.

Hôm qua Trung Quốc đã cho phép nhân dân tệ phá ngưỡng 7 tệ đổi 1 USD – vốn là ngưỡng quan trọng mà PBOC cố gắng giữ gìn trong một thời gian dài. Mặc dù 1 đồng nội tệ yếu hơn sẽ giúp giảm bớt các tác động từ thuế quan của Mỹ đánh vào hàng hóa mà Trung Quốc xuất sang Mỹ, một cú giảm giá nằm ngoài tầm kiểm soát sẽ khiến thị trường tài chính nước này rơi vào bất ổn cũng như kích hoạt dòng vốn tháo chạy – điều mà Trung Quốc luôn nỗ lực né tránh trong những năm gần đây.

Chỉ số S&P 500 tương lai tăng 0,3% sau khi giảm gần 2% đầu giờ sáng nay vì tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ. Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương cũng thu hẹp một nửa đà giảm, xuống còn 1%. Yên Nhật giảm 0,5%. Trái phiếu Mỹ quay đầu giảm giá sau khi lợi suất loại kỳ hạn 10 năm chạm đáy thấp nhất kể từ tháng 10/2016.

Sau diễn biến hôm qua, giới phân tích đồng loạt hạ dự báo tỷ giá nhân dân tệ. Các chiến lược gia tại Bank of America dự báo cuối năm nay tỷ giá sẽ ở mức 7,3 tệ đổi 1 USD, giảm mạnh so với mức 6,63 trước đó. Citigroup cho rằng nhân dân tệ có thể giảm xuống mức 7,5 tệ đổi 1 USD nếu như căng thẳng tiếp tục leo thang.

Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ được đưa ra sau khi Thống đốc PBOC Yi Gang tuyên bố Trung Quốc sẽ không sử dụng nhân dân tệ làm công cụ đối phó với các tranh chấp thương mại. "Tôi hoàn toàn tự tin rằng nhân dân tệ vẫn sẽ là 1 đồng tiền mạnh bất chấp những biến động vừa qua và những bất ổn từ bên ngoài", ông Yi nói trong thông cáo.

Ông Trump cho rằng việc nhân dân tệ giảm xuống dưới mức 7 đồng nghĩa Trung Quốc "thao túng tiền tệ". Bộ trưởng Tài chính My Steven Mnuchin "sẽ làm việc với IMF để xóa bỏ lợi thế cạnh tranh không công bằng mà Trung Quốc có được sau động thái vừa qua".

Theo Stephen Chiu, chuyên gia phân tích của Bloomberg Intelligence, "hôm nay PBOC đặt tỷ giá tham chiếu mạnh hơn mức 7 là để dẹp bớt tâm lý bầy đàn của thị trường hôm qua, đồng thời đó cũng là thông điệp gửi gắm đến Mỹ rằng Trung Quốc không bóp méo tỷ giá". Chuyên gia này dự báo nếu như các lực đẩy trên thị trường khiến tỷ giá nhân dân tệ vượt ra ngoài tầm kiểm soát, PBOC sẽ không ngồi yên.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên