TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trước khi đầu tư vào OceanBank, PVN đã tìm hiểu cả Ngân hàng Kiên Long và Hàng Hải

20-03-2018 - 10:33 AM | Tài chính - ngân hàng

PVN có tìm hiểu Maritime Bank và Kienlongbank nhưng các ngân hàng này ra giá quá cao và có cả điều kiện không cho người tham gia vào quản trị điều hành nên không đáp ứng được yêu cầu của PVN.

Trong phiên tòa xét xử vụ PVN đầu tư vào OceanBank gây thiệt hại 800 tỷ sáng ngày 20/3, luật sư Phan Trung Hoài bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng mời ông Nguyễn Ngọc Sự, nguyên Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) lên hỏi.

Ông Sự cho biết theo quy định Chính phủ chỉ đạo mỗi tập đoàn được sở hữu hơn 50% vốn ở một ngân hàng. Giai đoạn đó (2008), các cán bộ nhân viên rất lo lắng khi Ngân hàng Hồng Việt không được thành lập.                                                                                    

Ngoài OceanBank thì lãnh đạo PVN còn gặp gỡ nhiều ngân hàng như Kiên Long, Hàng Hải để xem có đáp ứng yêu cầu không để đầu tư. Có ngân hàng yêu cầu giá cổ phiếu quá cao, họ đưa ra quy định PVN không được tham gia vào điều hành, quản trị. Ví dụ Maritime Bank yêu cầu giá rất cao, PVN không thể đầu tư.

Việc đánh giá năng lực của Ngân hàng Đại Dương là được giao cho ban trù bị thành lập NH Hồng Việt, có thẩm định qua Ban kế toán trình lên, chứ không có ban riêng nào thẩm định đánh giá.

Căn cứ vào báo cáo của Ban trù bị thành lập NH Hồng Việt đã có bức tranh đánh giá toàn cảnh về OceanBank. Theo ông Sự, trách nhiệm của ông là đánh giá chứ không có quyết định.

Trả lời câu hỏi của luật sư về việc vì sao lại chọn OceanBank, ông Sự nói giai đoạn đó, nhiều ngân hàng mong muốn tìm được đối tác để tăng tiềm lực, và OceanBank được đánh giá là ngân hàng trung bình khá. Việc đánh giá này do Ban trù bị thành lập NH Hồng Việt sau khi nghiên cứu hồ sơ của OceanBank.

"Trong báo cáo tôi ghi rằng, OceanBank là ngân hàng có quy mô nhỏ, họ đang tìm cổ đông chiến lược để phát triển ngân hàng theo chiến lược họ đề ra. Họ đang tìm cổ đông tầm cỡ như PVN". Ông Sự nhấn mạnh chữ tầm cỡ và thêm rằng ông không nói nhất định phải là PVN.

Trong quá trình tham gia góp vốn lần đầu, sau khi có báo cáo ngày 30/9 trong đó theo yêu cầu đánh giá thêm về hoạt động của OceanBank.

Cũng theo ông Sự, PVN sau khi đã đánh giá OceanBank thì ông có yêu cầu phải thêm thông tin về ngân hàng này, và sau đó cũng có văn bản đề nghị lên Chính Phủ, Ủy ban chứng khoán, Ngân hàng Nhà nước. Sau đó 17/10 nhận được văn bản của Văn phòng chính phủ truyền đạt ý kiến chấp thuận.

Về việc cử người tham gia vào ngân hàng, ông Sự nói ông là người đề xuất có người tham gia vào ngân hàng do khi đó ông là người phụ trách mảng này, và nói thêm ông chỉ tham gia ở PVN từ 2009 đến tháng 10/2010 thì được điều động đi nơi khác.

Ông Sự cho biết thêm khi ông có báo cáo đánh giá về OceanBank thì tổng tài sản ngân hàng chỉ hơn 5.000 tỷ nhưng đến khi ông chuyển công tác thì đã tăng lên trên 10.000 tỷ cho thấy tình hình ngân hàng đã tốt lên. Ngoài ra, năm 2009 OceanBank cũng đã chia cổ tức và 2010 cũng vậy.

Trước khi đầu tư vào OceanBank, PVN đã tìm hiểu cả Ngân hàng Kiên Long và Hàng Hải - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Ngọc Sự, nguyên Phó TGĐ PVN

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn sau đó được luật sư lên để hỏi. Bị cáo Sơn cho biết đúng là có nhiều ngân hàng PVN tham gia tìm hiểu, trong đó nhiều ngân hàng đòi giá rất cao, hầu hết là "trên một chấm" nên không đáp ứng được.

OceanBank là ngân hàng đang cần tìm đối tác chiến lược, muốn tăng vốn, còn PVN thì tìm kiếm ngân hàng để đầu tư. "Tôi nhớ rằng khi đó Chính phủ không cho lập ngân hàng nữa mà cho phép đầu tư góp vốn vào ngân hàng khác" – bị cáo Sơn nói khi luật sư hỏi về quyết định đầu tư vào ngân hàng của PVN.

Nhóm PV

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên