TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

OceanBank bị xác định là yếu kém từ 10 năm trước?

19-03-2018 - 10:25 AM | Tài chính - ngân hàng

OceanBank bị xác định là yếu kém từ 10 năm trước?

Trước khi góp vốn vào OceanBank, PVN đã có báo cáo về tình hình của OceanBank rằng đó là một ngân hàng có thanh khoản kém, vốn và tiềm lực yếu, đứng trước bài toán có khả năng đứng vững trong giai đoạn thị trường tiền tệ có nhiều biến động…

Sáng nay ngày 19/3, phiên tòa xét xử vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) bắt đầu diễn ra. Theo kế hoạch phiên tòa kéo dài 10 ngày.

Theo cáo trạng được công bố tại tòa, PVN đã có 3 lần góp vốn vào OceanBank tổng cộng 800 tỷ đồng và bị mất hoàn toàn sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua lại OceanBank giá 0 đồng.

Cụ thể, sau khi PVN không được thành lập Ngân hàng TMCP Hồng Việt, Đinh La Thăng khi ấy là chủ tịch PVN đã chỉ đạo Nguyễn Ngọc Sự là phó Tổng giám đốc của Tập đoàn và Nguyễn Xuân Sơn – trưởng ban trù bị Ngân hàng Hồng Việt làm việc với một số tổ chức tín dụng để thỏa thuận việc góp vốn trong đó có OceanBank.

Tháng 9/2008, Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm – là chủ tịch OceanBank, đã trao đổi, bàn bạc về việc PVN góp vốn trở thành cổ đông chiến lược. Do OceanBank đang có nhu cầu tăng vốn điều lệ để hoạt động, nhận thấy PVN là đơn vị có tiềm lực kinh tế, có nhiều vốn nên Hà Văn Thắm đã đồng ý với đề nghị của Sơn.

Ngày 17/9/2008, Hà Văn Thắm được Nguyễn Xuân Sơn mời đến trụ sở PVN để gặp gỡ với đại diện của tập đoàn là ông Đinh La Thăng chủ tịch PVN, Nguyễn Ngọc Sự phó Tổng giám đốc, Nguyễn Xuân Sơn trưởng ban trù bị thành lập NH Hồng Việt và Nguyễn Mạnh Hà chuyên viên ban trù bị để thống nhất việc góp vốn giúp OceanBank tăng vốn từ 1.000 tỷ lên 2.000 tỷ trong năm 2008.

Theo thỏa thuận, PVN sẽ góp 20% vốn điều lệ của OceanBank tương đương 400 tỷ, các cổ đông là cán bộ nhân viên của PVN đã tham gia góp vốn thành lập ngân hàng Hồng Việt là 10% vốn điều lệ tại OceanBank, đồng thời OceanBank tiếp nhận các cán bộ này về làm việc cùng cơ sở vật chất đã được Ban trù bị NH Hồng Việt đầu tư và mua sắm.

Căn cứ kết quả làm việc với đại diện OceanBank, ngày 18/9/2008 Nguyễn Ngọc Sự đã ký văn bản báo cáo kết quả đàm phán với Hà Văn Thắm, trong đó có nêu: "nhìn tổng thể đến 31/3/2008 OceanBank là ngân hàng có quy mô nhỏ, thanh khoản thấp…trong bối cảnh kinh tế hiện tại, OceanBank đứng trước khó khăn trong vấn đề huy động vốn với lãi sauats hợp lý để cân đối với nguồn sử dụng…OceanBank thuộc nhóm TCTD có xếp hạng trung bình khá trong số các NHTM cổ phần".

Cùng ngày, mặc dù không họp Hội đồng quản trị nhưng Đinh La Thăng vẫn ký thỏa thuận hợp tác với Hà Văn Thắm để PVN tham gia góp vốn.

OceanBank bị xác định là yếu kém từ 10 năm trước? - Ảnh 1.

Đại diện VKS công bố cáo trạng (ảnh chụp qua màn hình)

Ngày 29/9/2008, Nguyễn Ngọc Sự tiếp tục ký văn bản của PVN gửi HĐQT về đánh giá năng lực của OceanBank, nêu rõ: Tính thanh khoản của ngân hàng hiện nay kém và rất nhạy cảm với bất cứ biến động nào của thị trường…; Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu của OceanBank giảm từ 30,6% năm 2006 xuống 19,5% năm 2007 và 18,6% những tháng đầu năm 2008…

Từ đó PVN kết luận về tình hình hoạt động của OceanBank là "ngân hàng TMCP có quy mô hoạt động nhỏ với tổng tài sản đến hết tháng 6/2008 là 10 ngàn tỷ. Trong quý 2/2008 ngân hàng không tiếp tục trích lập dự phòng rủi ro tín dụng mặc dù các khoản vay dưới chuẩn gia tăng. Do đó số liệu tháng 6 cho thấy ngân hàng sẽ phát sinh lỗ nếu hạch toán đúng các khoản thu nợ và tiến hành rà soát lại hoạt động tín dụng, lập dự phòng cho hoạt động đầu tư. Hiện nay OceanBank đang đứng trước bài toán nặng nề nhất về khả năng đứng vững và có thể phát triển trong giai đoạn thị trường tài chính tiền tệ đang có nhiều biến động, cạnh tranh khốc liệt ở một tương lai rất gần khi khả năng thanh khoản kém, vốn và tiềm lực tài chính thấp, chất lượng tài sản thấp…"

Theo cáo trạng quy kết, như vậy ông Đinh La Thăng biết rõ hiện trạng yếu kém của OceanBank nhưng không đưa ra bàn bạc thảo luận và xin ý kiến HDQT.

Ngày 30/9/2008 trong cuộc họp của hội đồng quản trị PVN, Nguyễn Xuân Sơn có báo cáo việc OceanBank mời PVN tham gia góp vốn, trong đó PVN góp 20, cán bộ nhân viên góp 10%. Lúc này các thành viên trong HĐQT mới biết được PVN có chủ trương góp vốn vào OceanBank trong khi Đinh La Thăng đã ký thỏa thuận góp vốn với Hà Văn Thắm từ hơn một tháng trước đó...

Nhóm PV

Theo Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên