TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Từ vụ Tập đoàn Thái Lan muốn mua Công ty Tài chính thua lỗ của Agribank: Các TCTD Thái Lan đang hiện diện thế nào tại Việt Nam?

24-02-2019 - 14:00 PM | Tài chính - ngân hàng

Từ vụ Tập đoàn Thái Lan muốn mua Công ty Tài chính thua lỗ của Agribank: Các TCTD Thái Lan đang hiện diện thế nào tại Việt Nam?
Srisawad Corporation muốn tham gia sâu hơn vào lĩnh vực tài chính ở Việt Nam

Hiện có 7 TCTD có quốc tịch Thái Lan hoạt động tại Việt Nam dưới hình thức chi nhánh ngân hàng nước ngoài và văn phòng đại diện.

Mới đây, tại Hà Nội, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đoàn Thái Sơn đã có buổi tiếp Ngài Tanee Sangrat – Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có bà Woratip Otrakul – Thư ký thứ nhất Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam cùng đại diện Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế NHNN, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng…

Tại buổi tiếp, Phó Thống đốc nhấn mạnh, quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Thái Lan thời gian qua tiếp tục phát triển và đạt được những kết quả tích cực. Thái Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Thái Lan trong ASEAN, đồng thời Thái Lan nằm trong số 10 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.

Về quan hệ hợp tác giữa lĩnh vực ngân hàng tài chính của hai nước, hiện NHNN đã ký kết 02 Bản ghi nhớ với NHTW Thái Lan về hợp tác chung trong lĩnh vực ngân hàng (năm 2017) và Bản ghi nhớ về hợp tác và trao đổi thông tin trong lĩnh vực thanh tra, giám sát ngân hàng (năm 2018).

"Dự kiến trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục ký một số Biên bản ghi nhớ về sửa đổi bổ sung Biên bản ghi nhớ về hợp tác và trao đổi thông tin trong lĩnh vực thanh tra, giám sát ngân hàng và Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đổi mới tài chính. Đây là các khuôn khổ hợp tác toàn diện giữa hệ thống ngân hàng hai nước", Phó Thống đốc cho biết.

Phó Thống đốc bày tỏ, NHNN đánh giá cao các hoạt động hợp tác giữa hai NHTW qua các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao và nhiều đoàn cấp kỹ thuật, tham gia chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực quan trọng như thanh toán bằng bản tệ, Fintech, thanh tra giám sát ngân hàng và kiểm toán nội bộ… Các hoạt động hợp tác này được các đơn vị thụ hưởng đánh giá là thiết thực, đem lại những thông tin/kinh nghiệm quan trọng cho NHNN, đặc biệt trong bối cảnh NHNN đang xây dựng, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý quản lý các lĩnh vực này.

Đánh giá về quan hệ hợp tác giữa các ngân hàng thương mại hai nước, theo Phó Thống đốc, đến nay, mặc dù chưa có ngân hàng Việt Nam hiện diện tại Thái Lan song việc thanh toán vẫn thông suốt do các NHTM Việt Nam đã thiết lập được mạng lưới hơn 200 ngân hàng đại lý, qua đó thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa các nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước. 

Hiện có 7 TCTD có quốc tịch Thái Lan hoạt động tại Việt Nam dưới hình thức chi nhánh ngân hàng nước ngoài và văn phòng đại diện. Nhìn chung các đơn vị này hoạt động hiệu quả tuân thủ các quy định pháp luật Việt Nam.

Cảm ơn Phó Thống đốc đã dành thời gian tiếp và chia sẻ những thông tin hữu ích, Ngài Tanee Sangrat – Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam một lần nữa nhấn mạnh mối quan hệ giữa Thái Lan và Việt Nam đang bước sang giai đoạn mới, ngày càng phát triển hơn nữa. Đại sứ Tanee Sangrat bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung, giữa NHTW hai nước nói riêng, đồng thời nhấn mạnh, Thái Lan sẵn sàng hợp tác và tạo điều kiện để các NHTM Việt Nam muốn hợp tác và mở hiện diện tại Thái Lan trong thời gian tới.

Trong một diễn biến khác, mới đây, tập đoàn công ty TNHH Srisawad Corporation của Thái Lan đã có công văn gửi đến văn phòng Chính phủ cho biết đã liên hệ và đàm phán với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) từ tháng 6/2016 về việc mua lại 100% vốn của Agribank đã đầu tư cho Công ty cho thuê tài chính ALCI thuộc chủ sở hữu của Agribank. Hai bên đã đi đến thống nhất tiến hành ký biên bản ghi nhớ với Agribank ngày 31/7/2017.

Srisawad đồng ý trả cho Agribank đầy đủ phần vốn điều lệ ban đầu và toàn bộ số tiền nợ gốc do ALCI đã vay của Agribank trong thời gian hoạt động, đồng thời thừa kế toàn bộ công nợ hiện tại của ALCI. Cụ thể công ty này đề xuất hoàn trả 100% vốn điều lệ với số tiền 200 tỷ cho Agribank, đồng thời hoàn trả 100% phần nợ gốc của ALCI đã vay của Agribank (323 tỷ). Như vậy, tổng số tiền đề xuất trả cho Agribank là 523 tỷ đồng.

Srisawad Corporation là doanh nghiệp 100% vốn Thái Lan có trụ sở tại Bangkok, và là một trong những công ty con của Tập đoàn tài chính International Holding. Doanh nghiệp này hiện cũng hoạt động ở Việt Nam với 7 chi nhánh tại các tỉnh thành Nghệ An, Cần Thơ, TP.HCM và Bình Dương chuyên hoạt động cho vay cầm đồ, cho vay trả góp.

Srisawad đề xuất Chính phủ Việt Nam xem xét tạo điều kiện để họ có thể tham gia tái cơ cấu đối với ALCI. Còn phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cơ quan này cho biết đang nghiên cứu xem xét đề nghị của Agribank về việc giải quyết những vấn đề liên quan đến việc cơ cấu lại ALCI. Vì vậy đề nghị của công ty sẽ được xem xét xử lí sau khi phương án cơ cấu lại ALCI được phê duyệt theo quy định của pháp luật.

P.V (tổng hợp)

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên