TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần 15-19/1: Dòng tiền “cuồn cuộn” vào thị trường, VnIndex tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới?

Tuần 15-19/1: Dòng tiền “cuồn cuộn” vào thị trường, VnIndex tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới?

Về xu hướng thị trường chung, trong bản tin nhận định, CTCK Ngân hàng đầu tư Phát triển Việt Nam (BSC) cho rằng “Tất cả các dòng sông đều chảy” và các dòng tiền đều hướng tới TTCK. VnIndex vẫn đang ở giai đoạn cao trào và chưa có điều gì có thể cản đà tăng của thị trường trong ngắn hạn.

Tuần giao dịch 8-12/1 tiếp tục diễn ra khá tích cực khi chỉ số VnIndex bứt phá vượt ngưỡng 1.050 điểm. Trong phiên giao dịch cuối tuần, mặc dù áp lực chốt lời gia tăng đáng kể, tuy nhiên lực cầu thị trường vẫn rất lớn, hấp thụ tốt lượng hàng chốt lãi giúp thị trường có nguyên một tuần tăng điểm.

Không chỉ tăng mạnh về điểm số, thanh khoản thị trường cũng tiếp tục bùng nổ với những phiên liên tiếp giao dịch 9.000 tỷ, thậm chí hơn 10.000 tỷ. Thanh khoản tuần qua được ghi nhận là mức kỷ lục trên TTCK Việt Nam.

Trong tuần qua, đà tăng không chỉ bó gọn tại một vài nhóm cổ phiếu mà lan tỏa tích cực ra toàn thị trường. Hiệu ứng HDBank lên sàn, khối ngoại đẩy mạnh mua ròng 2.500 tỷ trên toàn thị trường, cũng như sự hưng phấn của giới đầu tư trong nước đã tạo ra kỳ tích về điểm số, cũng như thanh khoản.

Tuần 15-19/1: Dòng tiền “cuồn cuộn” vào thị trường, VnIndex tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới? - Ảnh 1.

VnIndex bùng nổ vượt ngưỡng 1.050 điểm

Tỷ lệ đăng ký đấu giá Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) gấp 2,7 lượng đấu giá với sự tham gia mạnh mẽ từ nhà đầu tư cá nhân trong nước đang cho thấy thị trường đã và đang thu hút rộng rãi công chúng đầu tư. Giá dầu Thế giới tiếp tục chinh phục những cột mốc mới, vượt mốc 64 USD/thùng đã kéo dòng tiền đổ mạnh vào nhóm dầu khí, điều này giúp thị trường thêm phần bùng nổ.

Một số ngân hàng lớn như Vietcombank, MBB…cũng đã hé lộ KQKD khả quan trong năm 2017, qua đó giúp nhóm cổ phiếu ngân hàng giao dịch khởi sắc, đây cũng là nhóm cổ phiếu tác động tích cực tới thị trường tuần qua.

Tuần mới, thị trường sẽ tiếp đà hưng phấn?

Trong tuần giao dịch mới, những thông tin về kết quả đấu giá Lọc dầu Bình Sơn, lượng đăng ký mua PVOil hay buổi Roadshow PVPower sẽ là những vấn đề được giới đầu tư quan tâm. Sự thành công của những thương vụ này là chỉ báo cho thấy dòng tiền đang "cuồn cuộn" vào TTCK, từ đó tác động tích cực tới tâm lý đầu tư.

Giá cả các hàng hóa cơ bản, đặc biệt dầu thô cũng là yếu tố đáng quan tâm. Nếu xu hướng giá dầu duy trì đà bứt phá như giai đoạn gần đây, hoặc chí ít giữ mức ổn định sẽ là yếu tố hỗ trợ quan trọng tới nhóm cổ phiếu dầu khí – nhóm đang tạo ảnh hưởng lớn tới diễn biến thị trường.

Về giao dịch khối ngoại, trong 2 tuần đầu năm mới họ đã mua ròng hơn 3.600 tỷ đồng trên TTCK Việt Nam và nếu điều này được duy trì sẽ là động lực quan trọng giúp thị trường bứt phá. Theo đánh giá của các chuyên gia, xu hướng mua ròng của khối ngoại nhiều khả năng chưa sớm chấm dứt khi họ đang "đón đầu" TTCK Việt Nam được nâng hạng lên Emerging Markets cũng như việc ngày càng có nhiều doanh nghiệp tốt lên sàn. Bên cạnh đó, các quỹ ETFs theo tính chu kỳ thường thu hút dòng vốn khá tốt trong nửa đầu năm và trên thực tế, 2 quỹ V.N.M ETF và FTSE Vietnam ETF đã hút ròng khoảng 30 triệu USD trong 2 tuần đầu năm.

Tuần 15-19/1: Dòng tiền “cuồn cuộn” vào thị trường, VnIndex tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới? - Ảnh 2.

Dòng tiền khối ngoại "cuồn cuộn" vào TTCK Việt Nam

Trong tuần tới, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp công bố KQKD năm 2017, cũng như kế hoạch cho năm 2018 và đây là thông tin hỗ trợ tốt cho thị trường và hiệu ứng có thể kéo dài tới tết nguyên đán.

Về xu hướng thị trường chung, trong bản tin nhận định, CTCK Ngân hàng đầu tư Phát triển Việt Nam (BSC) cho rằng "Tất cả các dòng sông đều chảy" và các dòng tiền đều hướng tới TTCK. VnIndex vẫn đang ở giai đoạn cao trào và chưa có điều gì có thể cản đà tăng của thị trường trong ngắn hạn.

Dù vậy, vẫn một số CTCK khác lại cho rằng nhà đầu tư cần thận trọng trong ngắn hạn. Theo CTCK SHS, trong tuần giao dịch 15/1-19/1, đà tăng của VnIndex có thể gặp khó khăn trước áp lực chốt lời ở nhóm cổ phiếu trụ cột và chỉ số có thể chỉ dao động giằng co và đi ngang trong biên độ 1.040-1.060 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn đang có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục hạn chế mua thêm và có thể cân nhắc chốt lời đối với những mã đã tăng nóng hoặc đạt đến mức giá mục tiêu. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt và triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2018.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên