TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ giá 2018 sẽ không có cú sốc lớn nhưng vẫn đối mặt với rủi ro

17-02-2018 - 10:35 AM | Tài chính - ngân hàng

Tỷ giá 2018 sẽ không có cú sốc lớn nhưng vẫn đối mặt với rủi ro

Trong ngắn hạn, NHNN có đủ khả năng để can thiệp nếu vẫn muốn ổn định tỷ giá.

PGS.TS Tô Trung Thành
Trưởng phòng Quản lý Khoa học - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
4 bài viết

Năm 2017, Ngân hàng Nhà nước đã điều hành chính sách tiền tệ một cách linh hoạt và được đánh giá là một trong những năm gặt hái "đại thành công". Riêng với tỷ giá, tiền đồng được giữ ổn định, cặp tỷ giá VND/USD chỉ ghi nhận mức tăng ở tỷ giá trung tâm, còn tỷ giá tại các ngân hàng thương mại và thị trường tự do được duy trì ổn định cho đến giảm.

Nhờ tỷ giá ổn định, NHNN đã mua ròng được tới 13 tỷ USD bổ sung vào kho dự trữ ngoại hối - con số mua được trong một năm cao nhất, đồng thời giúp kho dự trữ tăng lên mức 52 tỷ USD. Trong chưa đầy 2 tháng đầu năm 2018, NHNN tiếp tục mua thêm lượng ngoại tệ tới hơn 5 tỷ USD, giúp dự trữ ngoại hối lên mức cao kỷ lục mới 57 tỷ USD.

Có được nền tảng rất vững chắc nhưng theo PGS. TS Tô Trung Thành (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân), tỷ giá năm 2018 có thể đối diện một số rủi ro. Đầu tiên là việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục gia tăng lãi suất nhiều lần trong năm 2018 do tăng trưởng kinh tế Mỹ phục hồi khá tốt cùng tỷ lệ thất nghiệp có xu hướng giảm. Lãi suất FED gia tăng sẽ có thể khiến đồng USD tăng giá trở lại, gây áp lực đến VND vốn đã được định giá cao khoảng hơn 20% so với năm 2009.

Bên cạnh đó, dự trữ ngoại hối mặc dù đã gia tăng mạnh nhưng vẫn còn mỏng, chỉ tương đương mức được khuyến cáo 3 tháng nhập khẩu, và đang ở mức thấp nhất so với các nước trong khu vực. Ngoài ra, dư địa tác động ổn định tỷ giá thông qua lãi suất không có nhiều do mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng rõ ràng thông qua các chỉ tiêu được Quốc hội và Chính phủ thông qua.

Tuy vậy, theo PGS.TS Thành, tỷ giá sẽ không có những cú sốc lớn và có thể được duy trì ổn định với sự hỗ trợ lớn từ xu hướng kiều hối, dòng vốn nước ngoài sẽ tiếp tục gia tăng trong năm 2018. Bên cạnh đó, cơ chế điều hành tỷ giá cũng đã có dấu hiệu linh hoạt và chủ động hơn. Trong ngắn hạn, NHNN có đủ khả năng để can thiệp nếu vẫn muốn ổn định tỷ giá.


Ngọc Thảo

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên