TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ giá USD/VND tiếp tục “nóng”

19-06-2018 - 20:06 PM | Tài chính - ngân hàng

Tỷ giá USD/VND tiếp tục “nóng”

Cùng với sự đi lên ở thị trường chính thức, giá USD trên thị trường tự do cũng tiếp tục tăng cao, được giao dịch ở mức trên 23.000 đồng.

TS Cấn Văn Lực
Chuyên gia tài chính ngân hàng
181 bài viết

Sau khi có phiên tăng mạnh trong ngày hôm qua, giá USD hôm nay trên thị trường vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Lúc 14h50 chiều nay (19/6), khảo sát tại một số ngân hàng thương mại cho thấy, giá USD tiếp tục được điều chỉnh tăng khá mạnh so với mở cửa phiên buổi sáng.

Vietcombank tiếp tục tăng 15 đồng ở cả hai chiều, lên 22.810-22.880 đồng trong khi Vietinbank tăng tới 25 đồng, lên 22.819-22.889 đồng.

Trong khi đó, tỷ giá tại các ngân hàng TMCP khác cũng tăng khá mạnh, tới 20 đồng so với mở cửa phiên buổi sáng, lên 22.830-22.900 (mua vào – bán ra) như tại ACB, Eximbank và DongABank.

Cùng với sự đi lên ở thị trường chính thức, giá USD trên thị trường tự do cũng tiếp tục tăng cao, được giao dịch ở mức trên 23.000 đồng.

Tỷ giá trong nước liên tục nóng lên trong vài phiên gần đây sau khi ở bên kia bán cầu, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định nâng lãi suất liên bang tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản lên khoảng 1,75-2%.

Fed cũng cho biết cơ quan này dự kiến nâng lãi suất thêm 4 lần trong năm nay, cao hơn 3 lần như dự báo đưa ra hồi tháng 3.

Sau tuyên bố của Fed, chỉ số ICE U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 1 rổ gồm 6 đồng tiền mạnh khác, liên tục tăng điểm và hiện đã tiến gần đến mức đỉnh của năm 2018.

Theo TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng ngân hàng BIDV, với việc Mỹ tiếp tục tăng lãi suất cũng như tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới tương đối khả quan sẽ kéo theo khả năng USD năm nay tăng giá thay vì mất giá như năm ngoái, gây áp lực cho đồng VND.

Dù vậy, chuyên gia cũng cho rằng điều này cũng không quá đáng quan ngại do quan hệ cung cầu ngoại tệ của Việt Nam vẫn khá ổn, trong khi NHNN vẫn tiếp tục điều hành chính sách tỷ giá trung tâm linh hoạt.

Ngoài ra, dự trữ ngoại hối đang ở mức cao kỷ lục cũng giúp tăng khả năng chống đỡ các cú sốc từ bên ngoài.

Còn trong một báo cáo mới ra, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (NFSC) lại lưu ý từ nay đến cuối năm 2018, đồng USD xu hướng tăng trở lại. Do vậy, chính sách tỷ giá cần tiếp tục bám sát và có những động thái điều hành linh hoạt.

Nhìn rộng từ các yếu tố vĩ mô, các chuyên gia tại CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, việc tiền đồng giảm giá vẫn nằm trong khả năng kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, vẫn còn những rủi ro khiến tiền đồng mất giá mạnh hơn dự báo.

Đầu tiên, theo nghiên cứu từ Moody’s, Việt Nam xếp thứ 4 trong danh sách các nước châu Á tiềm ẩn rủi ro nợ nước ngoài cao nhất.

Chỉ số tổn thương của Việt Nam, tính bằng tỷ lệ giữa tổng khoản nợ nước ngoài ngắn hạn, khoản nợ nước ngoài dài hạn đến hạn và tiền gửi của người nước ngoài với kỳ hạn trên 1 năm so với tổng dự trữ ngoại hối quốc gia, đạt 50,9%. Do đó, điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt sẽ khiến chi phí trả nợ nước ngoài của quốc gia trở nên đắt đỏ hơn.

Đáng chú ý, tỷ lệ dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện đạt 63 tỷ USD, tức chỉ đảm bảo khoảng 3,5 tháng nhập khẩu – mức thấp nhất giữa các quốc gia trong khu vực. Điều này cảnh báo những sức ép tác động tiêu cực tới tiền đồng.

Bên cạnh đó, khoản mục lỗi và sai sót trong cán cân thanh toán tổng thế, hiện tại tương đương 27% tổng dự trữ ngoại hối, cũng là vấn đề đáng quan tâm. Vào năm 2009, giá trị khoản mục này lên tới 12,8 tỷ USD và đây có thể là một trong những nguyên nhân chính khiến tỷ giá bật tăng mạnh trong hai năm sau đó.

Theo Trần Thúy

BizLive

TÁC GIẢ KHÁC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên