TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú Mỹ cảnh báo kinh tế suy thoái nếu chính quyền Tổng thống Trump không thực hiện cam kết tranh cử

26-05-2017 - 19:15 PM | Tài chính quốc tế

Tỷ phú Mỹ cảnh báo kinh tế suy thoái nếu chính quyền Tổng thống Trump không thực hiện cam kết tranh cử

Chương trình nghị sự của Tổng thống Trump đang gặp vấn đề, chủ yếu bắt nguồn từ những bất đồng chính trị xung quanh cải cách y tế cũng như cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Giành chiến thắng trong cuộc đua năm 2016, Tổng thống Trump bước vào Nhà Trắng với áp lực phải tiến hành kế hoạch cắt giảm thuế và các thủ tục rườm rà, tăng chi phí đầu tư cho cơ sở hạ tầng hay thay thế chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare. Đây là những gì ông Trump cam kết khi tranh cử và chúng có tác động lớn tới thị trường tài chính Mỹ.

Tuy nhiên, chương trình nghị sự của Tổng thống Trump đang gặp vấn đề, chủ yếu bắt nguồn từ những bất đồng chính trị xung quanh cải cách y tế cũng như cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Trong bức thư gửi tới các nhà đầu tư, Paul Singer của quỹ Elliott Management hiện đang quản lý các khoản đầu tư trị giá 33 tỷ USD, cũng đã bày tỏ mối quan ngại với tình hình hiện nay.

“Dù chương trình nghị sự của Tổng thống Trump diễn biến một cách chậm chạp, các thị trường vẫn tin tưởng chúng sẽ trở thành hiện thực, dù sớm hay muộn. Tuy nhiên, nếu chính quyền Tổng thống Trump không đạt được những điều đã hứa, nó sẽ gây tác động mạnh lên thị trường chứng khoán Mỹ và đồng USD theo hướng tiêu cực”, tỷ phú Singer nhấn mạnh.

Thậm chí, việc chính quyền Tổng thống Trump không làm được những gì đã hứa có thể khiến nước Mỹ rơi vào một cuộc suy thoái.

Một trong những nạn nhân đầu tiên mà ông Singer đề cập tới là ngành ô tô của Mỹ. Hiện tại, số lượng ô tô bán ra đã bắt đầu vượt xa mức cao kỷ lục trong lịch sử. Cùng với đó, các điều khoản tài chính cho ngày ô tô đang ngày càng được nới lỏng để đẩy nhanh quá trình mua hàng. Nó gây ra mối quan ngại với những khoản nợ không được thanh toán trong khi giá trị xe đã qua sử dụng – vật thế chấp – thì ngày một giảm giá.

Cũng trong bức thư gửi các nhà đầu tư, Elliott, quỹ đầu tư quản lý 33 tỷ USD (tính đến tháng 1/4) cho biết họ đang xây dựng phương án dự trữ tiền mặt để có thể sử dụng trong thời gian thị trường bất ổn.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên