TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

7 thông tin kinh tế nổi bật tuần 1/6-7/6

7 thông tin kinh tế nổi bật tuần 1/6-7/6
Ảnh minh họa.

Chỉ số PMI của Việt Nam tháng 5 cao kỷ lục; Quốc hội “nóng” với dự án sân bay Long Thành; HSBC nhận định kinh tế VN vẫn phải đối mặt với 2 rủi ro, Xây dựng Đề án hệ thống chỉ tiêu KTXH 5 năm 2016-2020… là những thông tin kinh tế nổi bật tuần qua.

HSBC: Sản xuất tăng trưởng mạnh, kinh tế VN vẫn đối mặt với 2 rủi ro

Trong báo cáo mới cập nhật về tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 5, Ngân hàng HSBC cho rằng, lĩnh vực sản suất của Việt Nam đang đứng ngoài xu thế chung: chỉ số này tiếp tục tăng mạnh ngay cả khi nhu cầu toàn cầu đang yếu đi. Chỉ số PMI ngành sản xuất tháng 5 đạt mức 54,8 điểm – mức tăng mạnh nhất trong lịch sử.

Mặc dù ngành sản xuất đạt mức tăng trưởng ấn tượng, song nền kinh tế Việt Nam vẫn đối mặt với 2 rủi ro lớn. Thứ nhất, nguồn dự trữ của Việt Nam mặc dù tăng cao nhưng cũng vẫn còn thấp hơn so với tiêu chuẩn quốc tế đòi hỏi ít nhất 3 tháng để được xem là nguồn dự trữ đủ. Thứ hai là vấn đề thâm hụt thương mại của Việt Nam.

Xây dựng Đề án hệ thống chỉ tiêu KTXH 5 năm 2016-2020

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa gửi văn bản tới các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các cơ quan khác ở Trung ương; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước đề nghị xây dựng Đề án Hệ thống chỉ tiêu kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 và hằng năm.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư lưu ý trong triển khai thực hiện, yêu cầu tập trung làm rõ các nội dung chủ yếu gồm: Rà soát, đánh giá đồng bộ, toàn diện hệ thống chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015 và hằng năm đang áp dụng hiện nay thuộc ngành, lĩnh vực và đơn vị được phân công phụ trách, bao gồm đánh giá hệ thống chỉ tiêu theo quy định.

Các DNNN còn gần 20 nghìn tỷ đồng đầu tư ngoài ngành sẽ phải thoái vốn trong năm 2015

Chiều ngày 5/6/2015, Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo về tình hình tái cơ cấu , cổ phần hóa DNNN thời gian qua và các giải pháp đẩy mạnh tiến độ tái cơ cấu DNNN năm 2015.

Theo ông Đặng Quyết Tiến - Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính), tính đến hết Quý I/2015 cả nước đã thực hiện sắp xếp được 6.980 doanh nghiệp, trong đó cổ phần hóa 4.237 doanh nghiệp. Giai đoạn 2011-2013, cả nước đã thực hiện sắp xếp được 180 doanh nghiệp, trong đó cổ phần hóa 99 doanh nghiệp và sắp xếp theo các hình thức khác 81 doanh nghiệp.

WB cho vay 124 triệu USD phát triển giao thông TPHCM

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản tín dụng giá trị 124 triệu USD nhằm giúp nâng cao năng lực và hiệu quả hệ thống giao thông công cộng tại TPHCM, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 13,45 triệu USD.

Dự án sẽ cấp vốn xây dựng hành lang vận tải xe buýt nhanh nối An Lạc (phía Tây Bắc) với Rạch Chiếc (phía Đông Nam), dọc theo đại lộ Võ Văn Kiệt và Mai Chí Thọ, chiều dài khoảng 23 km với 28 bến đỗ. Sau khi hoàn thành, hệ thống sẽ có năng lực vận chuyển 28.300 hành khách/ngày.

Lên 54,8 điểm, chỉ số PMI của Việt Nam tháng 5 cao kỷ lục

Theo báo cáo Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng ngành sản xuất (PMI) của HSBC và Market Economics, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục đạt mức tăng trưởng ấn tượng khi số lượng đơn đặt hàng mới và nhu cầu của khách hàng đều tăng mạnh.

Cụ thể, chỉ số PMI tháng 5/2015 của Việt Nam đạt 54,8 điểm; tiếp tục tăng cao so với mức 53,5 điểm của tháng 4 và cao hơn nhiều so với mức 50,7 điểm của tháng 3.

Quốc hội “nóng” với dự án sân bay Long Thành

Tại phiên thảo luận sáng 4/6 tại hội trường về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành, đa số các Đại biểu Quốc hội đều tỏ ý tán thành với báo cáo chủ trương đầu tư dự án, cũng như Báo cáo giải trình, tiếp thu về dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Ủy ban kinh tế của Quốc hội .

Các ý kiến đồng tình với việc khẳng định, sân bay Long Thành là một án quan trọng đặc biệt cấp quốc gia, có ý nghĩa to lớn để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Vị trí của Long Thành thuận lợi về nhiều mặt, đặc biệt là hệ thống giao thông kết nối đã và đang được đầu tư.

Phí "chồng" phí: Bộ Tài chính nói gì?

Tại cuộc họp chuyên đề về dự thảo Luật Phí và Lệ phí ngày 4/6, Bộ Tài chính đã giải đáp nhiều thắc mắc xung quanh vấn đề phí “chồng” phí và “loạn” thu phí hiện nay. Theo Bộ Tài chính , danh mục phí, lệ phí ban hành kèm theo Pháp lệnh phí và lệ phí có 73 loại phí và 43 loại lệ phí.

Bộ Tài chính cho biết, trên thực tế, có rất nhiều khoản phí quy định trong thời gian dài mới điều chỉnh tăng như phí kiểm định phương tiện đường thủy, đường biển; phí sử dụng đường bộ… được ban hành từ năm 2004-2013 mới điều chỉnh tăng và tăng cùng thời điểm nên người dân thấy có nhiều khoản tăng.

Thảo Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên