TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

7 thông tin kinh tế nổi bật tuần 1/12-6/12

7 thông tin kinh tế nổi bật tuần 1/12-6/12
Ảnh minh họa

Xuất khẩu lần đầu tiên cán mốc 150 tỷ USD; Lạm phát sẽ được chủ động kiểm soát ở mức 5%; Giảm thuế nhập khẩu nhiều loại ô tô … là những thông tin kinh tế đáng chú ý tuần qua.

Xuất khẩu lần đầu tiên cán mốc 150 tỷ USD

Tại Diễn đàn Đối tác phát triển Việt Nam (VDPF) 2014 diễn ra tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, trong năm 2014, Việt Nam đã đạt được những thành quả khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực cả về phát triển toàn diện kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo đảm ổn định chính trị, quốc phòng an ninh, tăng cường đối ngoại, cải thiện môi trường kinh doanh.

Năm nay lạm phát được kiểm soát ở mức khoảng 3%, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu đạt cao 13% với tổng kim ngạch xuất khẩu lần đầu tiên đạt mức 150 tỷ USD, tăng gấp 3 lần so với thời điểm gia nhập WTO. Qua đó, đưa Việt Nam năm thứ 3 liên tiếp đạt trạng thái xuất siêu, dự kiến trong năm nay xuất siêu 1,5 tỷ USD.

Nhiều ngành công nghiệp "về đích" ấn tượng

Bộ Công Thương vừa công bố báo cáo tình hình phát triển công nghiệp tháng 11 và 11 tháng năm 2014. Theo đó, đối với ngành dầu khí, trong tháng 11 và 11 tháng năm 2014, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư của ngành dầu khí tiếp tục ổn định. 

Đối với ngành Than và Khoáng sản, tháng 11, than sạch khai thác của toàn ngành ước đạt 3,8 triệu tấn, 11 tháng đầu năm, sản lượng than sạch ước đạt 36,6 triệu tấn, bằng 87,2% kế hoạch năm và tương đương cùng kỳ năm 2013 …

Giảm thuế nhập khẩu nhiều loại ô tô

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 173/2014/TT-BTC sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng tại Biểu Thuế nhập khẩu ưu đãi ban hành kèm theo Thông tư số 164/2013/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính để thực hiện cam kết WTO năm 2015.

Trong đó, các mặt hàng thuộc nhóm xe ô tô và các loại xe khác có động cơ được thiết kế chủ yếu để chở người (trừ các loại thuộc nhóm 87.02), kể cả xe chở người có khoang hành lý chung (station wagons) và ô tô đua gồm xe ô tô có nội thất được thiết kế như căn hộ (mã 8703.23.40), xe có dung tích xi lanh trên 2.500 cc (mã 8703.23.94), … được giảm từ 67% xuống còn 64%.

Doanh nghiệp Châu Âu ủng hộ Việt Nam xây sân bay Long Thành

Trong cuốn Sách trắng 2015 được Phòng thương mại Châu Âu – EuroCham công bố chiều ngày 1/12/2014, phần Hạ tầng cảng hàng không có đề cập đến quan đến điểm: EuroCham ủng hộ Chính phủ Việt Nam xây dựng sân bay Long Thành.

Cụ thể, tổ chức này cho rằng: Thời điểm hiện tại khó có thể đưa ra đánh giá Cảng hàng không Long Thành có ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, điều chắc chằn là khi thị trường vận tải hàng không của Việt Nam còn tiếp tục phát triển thì sẽ cần phải nâng cao công suất chuyên chở hành khách và vận  chuyển hàng hóa. 

Lạm phát sẽ được chủ động kiểm soát ở mức 5%

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam VBF 2014 tuần này, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: Việt Nam đã vươn lên đạt được những thành tựu, kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực cả về kinh tế, chính trị xã hội, cải thiện đời sống người dân. 

Tuy nhiên, Việt Nam cũng nghiêm túc nhìn nhận những kết quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng. Việt Nam sẽ bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô tốt hơn vững chắc hơn. Tỷ giá, lãi suất sẽ được kiểm soát ổn định. Lạm phát sẽ được chủ động kiểm soát ở mức 5% để tạo thuận lợi cho nền kinh tế phát triển.

Giá dầu cứ giảm 1 USD thì ngân sách hụt khoảng 1.000 tỷ đồng

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 1/12, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết dự toán ngân sách 2015 được xây dựng trên cơ sở giá dầu dự báo khoảng 100 USD một thùng.

"Giá dầu cứ giảm 1 USD thì ngân sách hụt khoảng 1.000 tỷ đồng. Các chuyên gia dự báo giá dầu có thể tăng trở lại vào giữa năm 2015, song đó cũng chỉ là dự báo. Nếu giá giảm về 85 USD thì thu ngân sách hụt khoảng 20.000 tỷ đồng", Bộ trưởng Nên cho biết.

PMI tháng 11 tăng mạnh nhất kể từ tháng 4/2014

Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) phối hợp cùng với công ty Markit Economics công bố Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất tại Việt Nam trong tháng 11/2014: "Sản lượng sản xuất trong tháng 11 tăng mạnh nhất kể từ tháng 4". Mức tăng mạnh nhất thể hiện ở cả sản lượng đầu ra lẫn đơn hàng mới.

Số lượng đơn đặt hàng mới và sản lượng đầu ra đã tăng nhanh hơn và trữ hàng cũng tăng lên rõ ràng đã góp phần lĩnh vực sản xuất của Việt Nam lấy lại đà tăng trưởng. Sự sụt giảm trên thị trường hàng hóa thế giới đã tác động đến khu vực sản xuất, chi phí sản xuất đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 12/2012 và giá hàng hóa đầu ra cũng giảm rõ nét kể từ tháng 6/2013. 

>>>Doanh nghiệp Châu Âu ủng hộ Chính phủ Việt Nam xây dựng Sân bay Long Thành

Nguyệt Quế (Tổng hợp)

huongtt

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên