TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Anh đề xuất hỗ trợ đàm phán FTA giữa Việt Nam-EU

Anh đề xuất hỗ trợ đàm phán FTA giữa Việt Nam-EU

Với vai trò là nền kinh tế đầu tàu trong liên minh châu Âu, Vương quốc Anh có nhiều kinh nghiệm để giúp Việt Nam trong đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) với EU.

Đó là đề xuất của ông Rt Hon Grant shapps, quốc vụ khanh Vương quốc Anh tại khóa họp lần thứ 7, Ủy ban liên chính Phủ Việt Nam-Anh về hợp tác kinh tế, thương mại (JETCO) do Bộ Công Thương tổ chức sáng 7/1, tại Hà Nội.

Nhấn mạnh thêm về sự hợp tác trong thời gian qua, ông Rt Hon Grant Shapps cho biết, Liên hiệp Anh đánh giá cao về hợp tác thương mại với Việt Nam và luôn dành sự quan tâm và hợp tác đặc biệt với Việt Nam.

Cụ thể, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Anh năm 2013 đạt 4,3 tỷ USD, vượt qua mục tiêu đề ra là 4 tỷ USD cũng như về đích sớm trước một năm theo kế hoạch.

"Vương quốc Anh cũng hoan nghênh doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào nước này, đồng thời có thể chia sẻ nhiều kinh nghiệm để giúp Việt Nam phát triển chương trình hạt nhân dân sự và phát triển đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội," ông Rt Hon Grant Shapps nói.

Về phía Việt Nam, thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cũng khẳng định, Việt Nam cam kết đẩy mạnh quan hệ song phương ở tất cả các lĩnh vực nêu trong Thỏa thuận Đối tác chiến lược năm 2010 và đặc biệt JETCO với tư cách là một cơ chế thảo luận các vấn đề quan trọng đối với kinh thế, thương mại.

Hai bên nhất trí rằng, JETCO cần phải đạt được những kết quả và thành công thương mại cụ thể để hai nước có thể đạt được những mục tiêu chung đầy tham vọng nhằm tăng cường thương mại song phương trong thời gian tới.

Thương mại song phương Việt Nam- Anh đang duy trì tốc độ tăng trưởng khá cao và ổn định. Năm 2012, giá trị thương mại hai chiều đạt 3,75 tỷ USD.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Anh bao gồm: Thiết bị thu phát tiếng, hình ảnh và dữ liệu dùng trong đài, tivi, điện thoại di động; các bộ phận của máy xử lý dữ liệu, máy tự động và máy kỹ thuật số; cà phê, giày dép, đồ gỗ nội thất, túi nhựa tổng hợp. Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ Anh chủ yếu là các mặt hàng: Thuốc diệt nấm, bột mì, thép hợp kim, cá hồi, dược phẩm, máy thủy lực, xe hơi, da thuộc.

Năm 2010, Chính phủ hai nước Việt Nam và Vương quốc Anh đã ký Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác chiến lược, trong đó kinh tế, thương mại là trọng tâm ưu tiên giữa hai quốc gia.

Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Anh (JETCO) có vai trò là giải quyết những khó khăn và rào cản để thúc đẩy quan hệ song phương trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, cũng như để bộ máy được vận hành thông suốt.

Theo Đức Duy

thanhhuong

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên