TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí thư Đinh La Thăng: “Các bộ nói phối hợp tốt, sao dân cứ phải ăn bẩn thì tốt gì?”

Bí thư Đinh La Thăng: “Các bộ nói phối hợp tốt, sao dân cứ phải ăn bẩn thì tốt gì?”
Bí thư Đinh La Thăng

Bức xúc trước tình trạng thực phẩm bẩn trong khi trách nhiệm của các cơ quan liên quan chưa rõ ràng, Bí thư thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đề nghị thành lập ban chuyên ngành để xử lý tận gốc vấn đề này.

Vấn nạn thực phẩm bẩn khiến cho nhiều bộ trưởng và các thành viên Chính phủ phải lo ngại và đặt ra nhiều thách thức cho nhà quản lý trong phiên họp Giao ban trực tuyến Chính phủ sáng ngày 26/3.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao ĐứcPhát và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết đã tăng cường trong công tác ngăn chặn vấn nạn an toàn thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm bẩn. Theo đó, hai bộ đã phối hợp rất tốt về vấn đề này.

Báo cáo trước Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, chất cấm trong chăn nuôi… tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3/2016, sáng 26/3, Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định, “đến nay đã chặn đứng nguồn thực phẩm bẩn cung cấp từ bên ngoài”.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kiểm tra tất cả các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, hơn 200 mẫu được lấy kiểm tra, không còn mẫu nào còn chất cấm trong thức ăn chăn nuôi.

“Hiện chỉ còn một số trường hợp lén lút đưa cho chủ trang trại chăn nuôi. Hiện nay chúng tôi đang chỉ đạo toàn bộ hệ thống nông nghiệp vào cuộc giám sát các trang trại và các lồ mổ, thực hiện hết sức kiên quyết. Nếu trong lò mổ bắt được thịt lợn có chất cấm lập tức tiêu hủy. Cố gắng trong thời gian ngắn nhất xử lý triệ để chất cấm”- Bộ trưởng Phát nói.

Đồng thời, Bộ trưởng còn nhấn mạnh: “Các Bộ đã phối hợp với nhau rất chặt chẽ trong việc chặn nguồn cung cấp thực phẩm bẩn từ bên ngoài. Chứ không có chuyện Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn và Bộ Y tế đổ lỗi cho nhau”.

Đồng quan điểm với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng khẳng định đã phối hợp “ăn nhịp” với Bộ Nông nghiệp trong xử lý chất cấm trong chăn nuôi. Theo đó, Bộ này đã kiểm tra và rút giấy phép các doanh nghiệp nhập chất cấm chăn nuôi. Đồng thời, Dự thảo Luật dược đang được đưa ra lấy ý kiến Quốc hội cũng đưa chất cấm trong chăn nuôi vào danh mục “thuốc đặc biệt kiểm soát”.

“Vấn đề là truyền thông thế nào không khéo người dân nghĩ ung thư tới nơi rồi. Ung thư đâu phải chỉ vì an toàn thực phẩm đâu, mà còn rất nhiều nguyên nhân khác như ô nhiễm môi trường…” – Bộ trưởng Kim Tiến nói.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng lại bày tỏ bức xúc và đặt câu hỏi với hai vị Bộ trường: “Anh Phát, chị Tiến nói các bộ phối hợp với nhau rất tốt về vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng tốt tại sao dân cứ phải ăn bẩn? Thế thì tốt cái gì? Nói thế thì bảo dân cứ tạm thời chấp nhận ăn bẩn đi chúng tôi lo lộ trình à? Thế thì không được”.

Dù không phải lĩnh vực mình trực tiếp chỉ đạo, nhưng ông Thăng bày tỏ sự lo lắng khi “dân cứ phải ăn bẩn mãi”. Ông thẳng thắn nói: “Cứ bộ nọ, ngành kia đổ cho nhau. Hỏi ai cũng bảo trách nhiệm của tôi xong rồi, nhưng cuối cùng dân vẫn ăn bẩn mà không ai chịu trách nhiệm”.

Do đó, Bí thư Thành ủy cho rằng cần phải tập trung vào một đầu mối, để quy trách nhiệm rõ ràng. Theo đó, sẽ không tăng biên chế mà lấy nhân lực từ các sở ban ngành. Đồng thời tăng cường cơ chế xử phạt và tiền xử phạt này dung vào việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và quy trách nhiệm rõ ràng, có hình thức xử phạt nghiêm nếu để xảy ra mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cẩm An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên