TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Nông nghiệp: Mắc ca trồng được, nhưng vấn đề là có bán được không?

Bộ trưởng Nông nghiệp: Mắc ca trồng được, nhưng vấn đề là có bán được không?
Ảnh minh họa.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, hiện tốc độ nhu cầu tiêu thụ macca của thế giới chỉ tăng 8%/năm, trong khi mức cung thì tăng 10%/năm. Do vậy, vấn đề chính ở đây không phải là trồng được mà là bán có được không?

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát trả lời nhiều thắc mắc của Đại biểu Quốc hội về các vấn đề “nóng” của ngành nông nghiệp hiện nay như tái cơ cấu ngành nông nghiệp, vấn đề tiêu thụ nông sản, liên kết 4 nhà trong nông nghiệp…

Tham gia chất vấn Bộ trưởng Cao Đức Phát, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền – Đoàn đại biểu Lâm Đồng đặt vấn đề về macca và việc trồng macca ồ ạt trong thời gian qua.

Trả lời câu câu hỏi của đại biểu Thuyền, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, mắc ca là cây trồng mới tại Việt Nam, có nguồn gốc từ Úc.

Trên toàn thế giới, con số buôn bán tiêu thụ mắc ca hàng năm là khoảng 30.000 tấn, trong khi tiêu thụ điều là 500.000 tấn.

“Không phải chỉ có Việt Nam mà nhiều quốc gia cũng đang ồ ạt trồng, do giá mắc ca trên thị trường thế giới khá cao, khoảng 6 đô la Úc/kg cả vỏ" – Tư lệnh ngành nông nghiệp cho biết.

Tuy nhiên, cũng theo ông Phát, hiện tốc độ nhu cầu tiêu thụ của thế giới về sản phẩm này chỉ tăng 8%/năm, trong khi mức cung thì tăng 10%/năm

“Do vậy, vấn đề chính ở đây không phải là trồng được mà là bán có được không? Liệu câu chuyện cà phê, cao su… có lặp lại không?" – Bộ trưởng lo ngại.

Theo Bộ trưởng Phát, sau khi làm việc với các chuyên gia nước ngoài, Việt Nam chỉ cần tập trung trồng từ 10.000-15.000 ha là đủ.

Bên cạnh đó, ông Phát cũng khuyến cáo chỉ nên trồng mắc ca ở nơi đã được trồng thử và chỉ trồng trong 10 giống mà Bộ đã khảo nghiệm, phải trồng đúng kỹ thuật.

"Theo tôi, đến năm 2020, Việt Nam chỉ cần trồng khoảng 10.000 ha, hoặc hơn một chút là được" - ông Phát nói.

 

Thảo Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên