TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Tham gia TPP bà con nông dân lo lắng là có cơ sở

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Tham gia TPP bà con nông dân lo lắng là có cơ sở

Trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là ngành chăn nuôi, đây là một lĩnh vực chúng ta còn yếu do chúng ta còn nhỏ lẻ, phân tán.

Trao đổi với báo chí sau khi trở về từ cuộc đàm phán TPP (ngày 5/10/2015) Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng khẳng định: Đàm phán đã là rất quan trọng rồi nhưng mà kết thúc quan trọng hơn. Sau đây chúng ta phải triển khai các biện pháp tổ chức thực hiện. TPP là một hiệp định chất lượng cao, yêu cầu rất lớn và có nhiều nội dung mới đối với VN.

Để thực thi hiệp định này, Bộ công thương và đoàn đàm phán sẽ trình lên Chính phủ một loạt chương trình hành động để xem xét phê duyệt và triển khai một cách đồng bộ.

Nhiều ý kiến nêu rằng TPP là cơ hội để VN đổi mới công nghệ khi chúng ta có thể nhập máy móc từ các nước phát triển với giá rẻ hơn. Ý kiến của Bộ trưởng về vấn đề này thế nào?

Đúng là qua hiệp định TPP, có rất nhiều cơ hội cho chúng ta thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp, các tập đoàn kinh tế lớn của TPP và đầu tư vào Việt Nam, nhất là các lĩnh vực có hàm lượng công nghệ cao và giá trị gia tăng lớn và cũng là có nhiều dự án rất cần thiết với chúng ta nhưng chưa nhận sự quan tâm nhiều của doanh nghiệp nước ngoài.

Qua TPP, chắc chắn rằng sẽ có một cơ hội rất lớn cho chúng ta thực hiện chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong những lĩnh vực hết sức quan trọng như sản xuất, kết cấu hạ tầng.

Đây cũng là một cơ hội để chúng ta tận dụng, bổ khuyết cho những lĩnh vực đầu tư mà lâu nay chúng ta đang thiếu, như thiếu về nguồn vốn đầu tư và trình độ chưa đáp ứng được nhu cầu. Tôi nghĩ rằng đây là một cơ hội mà chúng ta phải tận dụng.

Bộ trưởng bình luận gì khi nhiều bà con nông dân, nhất là ngành chăn nuôi, lo lắng vì nhiều ý kiến cho rằng ngành chăn nuôi gặp khó khăn nhất?

Việc bà con quan tâm lo lắng là có cơ sở bởi vì chúng ta đã biết khi chúng ta mở cửa thị trường, chúng ta không thể hạn chế việc tạo điều kiện cho hàng hoá của nước ngoài, trong đó có cả hàng nông sản được xuất khẩu đến VN.

Một mặt, nó sẽ là một tác nhân thuận lợi cho người tiêu dùng có thể lựa chọn hàng hoá đa dạng hơn với chất lượng cao, giá cả phù hợp, mẫu mã hấp dẫn.

Nhưng ngược lại, trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là ngành chăn nuôi, đây là một lĩnh vực chúng ta còn yếu do chúng ta còn nhỏ lẻ, phân tán.

Không phải chỉ riêng trong đàm phán hiệp định TPP mà kể cả trong các hiệp định khác trước đây, chúng ta bao giờ cũng yêu cầu các nước dành cho VN một lộ trình tương đối dài để bảo hộ một cách hợp lý những sản phẩm của chúng ta còn đang yếu. Sau lộ trình đó, chúng ta sẽ phải vươn lên.

Tôi nghĩ rằng, trong lĩnh vực chăn nuôi, chúng ta đã thực hiện đúng theo chỉ đạo của Chính phủ và Trung ương đó là cố gắng lựa chọn, thuyết phục các đối tác.

Tuy nhiên, bản thân lộ trình này chưa đủ, chúng ta còn phải cố gắng tái cơ cấu lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, sẽ có những mô hình sản xuất mới, tập trung hơn, quy mô hơn để có những điều kiện áp dụng công nghệ tiên tiến, kỹ thuật hiện đại, qua đó nâng cao năng suất lao động.

Tôi nghĩ điều này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và chính quyền các cấp sẽ tiếp tục thực hiện đề án tái cơ cấu và sẽ có những biện pháp cụ thể để thu hẹp trình độ phát triển của nông nghiệp VN và nông nghiệp các nước.

Tôi xin khẳng định rằng, trong đàm phán và chỉ đạo của Trung ương, lĩnh vực nông nghiệp và người nông dân rất được quan tâm. Vì vậy, chúng ta tìm cách biến thách thức khó khăn đó thành cơ hội.

Người tiêu dùng người ta băn khoăn là TPP được nói đến rất nhiều, nhưng thực tế người tiêu dùng băn khoăn họ sẽ được hưởng lợi gì?

Sau giai đoạn kết thúc đàm phán, sẽ phải công bố nội dung Hiệp định để người dân được hiểu chi tiết hơn về những lợi thế, ưu đãi mà Hiệp định mang lại cũng như những khó khăn, thách thức mà chúng ta phải đương đầu.

Khi đó, chúng tôi nghĩ rằng, người dân có điều kiện tìm hiểu. Nếu có gì chưa rõ, người dân có thể liên hệ Bộ Công thương, đoàn đàm phán cũng như các bộ ngành liên quan. TPP sẽ là một hiệp định công khai, minh bạch.

Vậy khi nào sẽ công bố toàn văn nội dung Hiệp định TPP, thưa Bộ trưởng?

Theo thoả thuận giữa các nước TPP, các nước sẽ có một thời gian rà soát lại lời văn của Hiệp định và sau khi rà soát xong, sẽ công bố rộng rãi cho nhân dân, cho xã hội với mục đích để mọi người hiểu được nội dung chính của TPP, những quyền lợi mà TPP mang lại cho cộng đồng doanh nghiệp, đất nước, và xã hội.

Bên cạnh đó, có những vấn đề thách thức đặt ra mà chúng ta phải đương đầu để chúng ta có biện pháp ứng phó phù hợp.

Vì Hiệp định dài đến cả ngàn trang nên thời gian công bố còn phụ thuộc vào tiến độ dịch, rà soát nội dung của dự thảo hiệp định. Chúng tôi sẽ cố gắng công bố nhanh.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Khánh Nhi (thực hiện)

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên