TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các doanh nghiệp châu Âu không còn lo ngại lạm phát ở Việt Nam

Các doanh nghiệp châu Âu không còn lo ngại lạm phát ở Việt Nam

Khoảng 50% các doanh nghiệp tham gia khảo sát chỉ ra rằng việc thay đổi các luật lệ đã tác động tiêu cực đến công việc kinh doanh của họ.

Hôm nay (ngày 6/11), EuroCham đã công bố kết quả cuộc khảo sát lần thứ 13 về Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) hàng quý.

Kết quả khảo sát cho thấy mức độ tin cậy và triển vọng kinh doanh trong cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tiếp tục giữ nguyên so với Quý 3 - duy trì ở mức trung bình, 50 điểm.

Độ tin cậy về triển vọng kinh doanh sụt giảm

Nhìn chung, so với Quý trước, không có một sự thay đổi đáng kể nào về đánh giá của các doanh nghiệp tham gia khảo sát đối với tình hình kinh doanh hiện tại, với 38% các doanh nghiệp đánh giá tích cực.

Đáng ngại là về triển vọng kinh doanh, số lượng các doanh nghiệp tham gia khảo sát đánh giá tích cực, lần đầu tiên đã giảm (xuống còn 44%) sau hai quý tăng liên tiếp. 

“Ngay cả khi phần lớn các doanh nghiệp của chúng tôi vẫn tiếp tục cam kết hoạt động tại Việt Nam trong dài hạn, sự thay đổi này là điều đáng lo ngại, và nhấn mạnh hơn nữa việc Chính phủ Việt Nam cần phải giải quyết các vấn đề kinh doanh gây ảnh hưởng tiêu cực đến các nhà đầu tư nước ngoài” – Bản báo cáo nhấn mạnh.

Kế hoạch đầu tư và các đơn đặt hàng dự kiến gia tăng

Các kế hoạch đầu tư được báo cáo trong khảo sát có khuynh hướng tăng, với 41% các doanh nghiệp tham gia khảo sát dự kiến sẽ tăng đầu tư vào Việt Nam, so với 34% của Quý trước. Hơn nữa, số lượng các doanh nghiệp tham gia khảo sát dự định tăng đầu tư đáng kể đã tăng gấp đôi từ 8% của Quý trước lên 16% Quý này.

Tương ứng với chuyển biến này, số lượng các đơn đặt hàng dự kiến sẽ tiếp tục tăng, lên mức 67% (so với 61% và 53% của hai Quý trước).

Chỉ có 14% các doanh nghiệp tham gia khảo sát dự kiến có sự sụt giảm về các đơn hàng, giảm mạnh so với con số 36% của năm ngoái.

Lạm phát không còn là vấn đề đáng lo ngại đối với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu

Những kế hoạch do Chính phủ Việt Nam triển khai nhằm giảm lạm phát đã phát huy tác dụng. Điều này được thể hiện rõ qua kết quả của BCI; có sự giảm đáng kể, từ 43% của Quý trước và 50% của năm ngoái xuống còn 29% các doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng lạm phát có “tác động đáng kể và nghiêm trọng” đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp cũng được yêu cầu đưa ra dự đoán về tỷ lệ lạm phát, và kết quả trung bình là 4,69%. So với dự đoán 5,94% trong năm ngoái.

Bên cạnh đó, kết quả BCI của Quý này cho thấy 4 thách thức chính khi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam là tham nhũng (72%); việc thực thi các quy định pháp luật còn yếu hoặc chưa nhất quán (67%); những trở ngại về hành chính (52%); và thiếu sự minh bạch (45%).

Khi nhìn nhận chi tiết hơn về tác động của thực tế “việc thực thi các quy định pháp luật còn yếu hoặc chưa nhất quán”, khoảng 50% các doanh nghiệp tham gia khảo sát chỉ ra rằng việc thay đổi các luật lệ đã tác động tiêu cực đến công việc kinh doanh của họ; và chỉ 7% cho rằng việc thay đổi các luật lệ trong suốt năm 2013 là điều tích cực.

Hướng đến năm 2014, khoảng một nửa các doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng các quy định sẽ tiếp tục có tác động tiêu cực đến công việc kinh doanh của họ.

Khánh Linh 

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên