TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Chart] Môi trường kinh doanh VN đang ở đâu trong ASEAN?

[Chart] Môi trường kinh doanh VN đang ở đâu trong ASEAN?
Ảnh minh họa.

Theo kết quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, có một số chỉ tiêu về môi trường kinh doanh Việt Nam đã đạt, thậm chí vượt mức trung bình của nhóm ASEAN 6 (6 nước đứng đầu ASEAN gồm: Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan)...

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất về tình hình thực hiện Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Viện nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), có một số chỉ tiêu Việt Nam đã đạt được, thậm chí vượt mức trung bình của nhóm ASEAN 6 (6 nước đứng đầu ASEAN gồm: Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan). Tuy nhiên, vẫn có một số chỉ tiêu chưa đạt mức trung bình của ASEAN 6.

Về khởi sự kinh doanh, chỉ tiêu Nghị quyết 19 đặt ra với thời gian đăng ký kinh doanh là 6 ngày thì với Luật doanh nghiệp 2014, Việt Nam đã vượt chỉ tiêu đề ra khi rút ngắn thời gian này xuống còn 3 ngày.

Xếp hạng chỉ số khởi sự kinh doanh (Nguồn: CIEM).
Xếp hạng chỉ số khởi sự kinh doanh (Nguồn: CIEM).

Về bảo vệ nhà đầu tư, với Luật doanh nghiệp 2014, chỉ số này đã được cải thiện 105 bậc và đạt mức trung bình ASEAN-6.

Xếp hạng chỉ số bảo vệ nhà đầu tư (Nguồn: CIEM).
Xếp hạng chỉ số bảo vệ nhà đầu tư (Nguồn: CIEM).

Về tiếp cận điện năng, thực hiện TT 33/2014/TT-BCT ngày 10/10/2014 quy định một số nội dung về rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng và NĐ79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 quy định chi tiết một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy, chỉ số này đã được cải thiện 12 bậc, song vẫn chưa đạt trung bình ASEAN 6.

Xếp hạng chỉ số tiếp cận điện năng (Nguồn: CIEM)
Xếp hạng chỉ số tiếp cận điện năng (Nguồn: CIEM)

Về nộp thuế và BHXH, thực hiện Nghị định 91/2014/NĐ-CP; Luật sửa đổi một số điều của các luật thuế; Thông tư số 26/2015/TT-BTC ngày 27/2/2015 hướng dẫn về thuế GTGT, quản lý thuế và hoá đơn đã giảm xuống 380 giờ/năm, chỉ số này đã cải thiện 27 bậc nhưng vẫn chưa đạt trung bình ASEAN 6.

Xếp hạng chỉ số nộp thuế và BHXH (Nguồn: CIEM)
Xếp hạng chỉ số nộp thuế và BHXH (Nguồn: CIEM)

Về giao dịch thương mại qua biên giới, chỉ số này vẫn chưa được cải thiện rõ rệt và chưa đạt trung bình ASEAN 6.

Xếp hạng chỉ số giao dịch thương mại qua biên giới (Nguồn: CIEM)
Xếp hạng chỉ số giao dịch thương mại qua biên giới (Nguồn: CIEM)

Đánh giá chung về kết quả thực hiện Nghị quyết 19 trong 3 tháng đầu năm 2015, TS Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng CIEM cho rằng, việc cải thiện môi trường kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính là yêu cầu cấp thiết và cần được thực hiện đồng bộ, hiệu quả.

Nghị quyết 19 ngày 18/3/2014 đặt mục tiêu phấn đấu đến hết 2015, môi trường kinh doanh Việt Nam sẽ đạt mức trung bình của nhóm nước ASEAN 6 trên một số tiêu chí:

Giảm thời gian đăng ký kinh doanh xuống còn tối đa là 6 ngày (WB đánh giá khởi sự kinh doanh là 10 thủ tục và 34 ngày, trong đó thời gian đkkd là 14 ngày);

Rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng xuống còn tối đa 70 ngày (WB đánh giá là 115 ngày);

Giảm thời gian nộp thuế (gồm thuế và BHXH) xuống còn 171 giờ/năm (WB đánh giá là 872 giờ);

Tăng cường bảo vệ nhà đầu tư thiểu số theo chuẩn mực quốc tế;

Giảm thời gian xuất khẩu xuống còn 14 ngày (WB đánh giá là 21 ngày) và thời gian nhập khẩu còn 13 ngày (WB đánh giá là 21 ngày);

Rút ngắn thời gian Giải quyết tranh chấp hợp đồng;

Rút ngắn thời gian Giải quyết thủ tục phá sản doanh nghiệp xuống còn tối đa 30 tháng (WB đánh giá là 60 tháng).

 

Nguyệt Quế

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên