TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà Nẵng tăng cường thu hút FDI

Đà Nẵng tăng cường thu hút FDI
Đà Nẵng họp tìm giải pháp thu hút FDI. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Tại TP. Đà Nẵng, thu hút FDI trong năm 2014 và những năm gần đây có dấu hiệu chậm lại. TP. Đà Nẵng đang phân tích những nguyên nhân và tìm giải pháp nhằm đẩy mạnh xúc tiến thu hút đầu tư.

Ngày 20/3, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị đánh giá công tác xúc tiến đầu tư nước ngoài.

Thu hút đầu tư FDI chưa như mong muốn

Theo Trung tâm xúc tiến đầu tư TP. Đà Nẵng, tính đến tháng 3/2015 tại TP. Đà Nẵng có 332 dự án có vốn đầu tư nước ngoài được cấp phép còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư gần 3,4 tỷ USD. Vốn thực hiện đạt trên 2 tỷ USD.

Lĩnh vực bất động sản, du lịch chiếm tỷ lệ lớn nhất về vốn đầu tư (53,69%); công nghiệp chế biến-chế tạo (32,98%); giáo dục đào tạo (5,08%). Hiện có 37 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào Đà Nẵng.

Riêng tại các Khu công nghiệp (KCN), tính đến 30/12/2014 có 388 dự án đầu tư còn hiệu lực, trong đó có 90 DN FDI với tổng vốn đầu tư 940,118 triệu USD; trong khu công nghệ cao (KCNC) Đà Nẵng có 2 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 61,78 triệu USD.

Tình hình thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào TP. Đà Nẵng liên tục sụt giảm qua các năm. Riêng năm 2014, thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Đà Nẵng giảm gần 50% so với năm 2013.

Trung tâm xúc tiến đầu tư TP. Đà Nẵng cho biết, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thu hút vốn đầu tư giảm sút là do quỹ đất còn phân tán, các KCN không còn đất cho các nhà đầu tư có quy mô lớn; cơ sở hạ tầng khu CNC và các KCN chưa hoàn chỉnh; ngành công nghiệp hỗ trợ chưa phát triển; chính sách ưu đãi chưa hấp dẫn. Mặt khác, công tác phối hợp xúc tiến đầu tư giữa các ngành cũng chưa chặt chẽ, thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao…

Tăng cường thu hút đầu tư FDI

Ông Phùng Tấn Viết, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết: Những năm qua các DN FDI tại Đà Nẵng đều hoạt động có hiệu quả, thuộc nhóm nộp ngân sách cao cho Thành phố; sản phẩm của DN FDI cho ra thị trường có chất lượng, sử dụng công nghệ mới, tiên tiến đã khẳng định được thương hiệu trên trường quốc tế. Tuy nhiên, Thành phố vẫn còn nhiều trăn trở khi hầu hết các DN này qui mô chưa cao, vốn đầu tư ít, chưa có sự bứt phá…

Trong năm 2015, TP. Đà Nẵng sẽ tăng cường công tác xúc tiến đầu tư không chỉ quảng bá, mời gọi mà còn chăm lo, tạo điều kiện hỗ trợ các DN đầu tư trên địa bàn; tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư mới.

Thành phố sẽ tập trung hoàn chỉnh quy hoạch đất đai, cơ sở hạ tầng để thu hút các dự án dịch vụ cao cấp như trường học quốc tế, bệnh viện quốc tế, khu nghỉ dưỡng cho người già, các trung tâm thương mại và phức hợp dịch vụ du lịch. Trước mắt, Đà Nẵng sẽ xây dựng Cổng thông tin về đất đai để cung cấp đầy đủ thông tin cho DN; đổi mới phương thức xúc tiến, vận động đầu tư; nâng cao năng lực của cán bộ làm công tác xúc tiến.

Đối với khu công nghệ cao Đà Nẵng, Thành phố sẽ đẩy nhanh tiến đội đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, điện, nước, thông tin liên lạc và xử lý nước thải; có chiến lược phát triển lâu dài; tăng cường kết nối với các công ty tư vấn quốc tế để tìm kiếm đối tác chiến lược.

Theo Lưu Hương

PV

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên