TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đâu là kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2015?

Đâu là kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2015?
Ảnh minh họa

Tại buổi họp báo của Tổng cục Thống kê chiều ngày 26/6, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm đã đưa ra ba kịch bản tăng trưởng GDP năm 2015. Điều đáng chú ý là bức tranh tăng trưởng GDP được Tổng cục Thống kê nhận định là phụ thuộc rất nhiều vào “sức khỏe” của ngành nông nghiệp.

Mức tăng trưởng GDP trong 6 tháng đầu năm được người đứng đầu ngành thống kê nhận định, là một tín hiệu sáng tích cực của nền kinh tế. Bởi thông thường với mức tăng trưởng mạnh của GDP, nhiều nhà kinh tế cho rằng lạm phát phải tăng thì mới có tăng trưởng. Song, mức lạm phát thấp trong 6 tháng đầu năm đã chứng minh, không phải cứ lạm phát tăng thì mới có tăng trưởng, mà tăng trưởng ngay cả khi lạm phát thấp.

Dẫn chứng, tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng (đã loại trừ yếu tố giá) trong 6 tháng đầu năm tăng tới 8,7%, là mức tăng khá ẩn tượng so với các năm trước. Do đó, Tổng cục trưởng cho rằng không có chuyện “suy giảm tổng cầu”, suy giảm nền kinh tế nên những lo ngại về thiểu phát hay giảm phát là không có cơ sở.

Bên cạnh đó, tăng trưởng cũng không phụ thuộc quá nhiều vào vốn đầu tư, khi tổng vốn đầu tư toàn xã hội chỉ bằng 31,1% GDP, theo đánh giá của ông Lâm thì đây không phải là mức quá cao. Chính sách điều hành kinh tế cũng tạo động lực tốt cho tăng trưởng, đặc biệt là chính sách tiền tệ, thanh khoản tốt, nguồn tiền đầu tư vào sản xuất kinh doanh cũng tăng lên, lưu thông hàng hóa tốt…

Tuy nhiên, Tổng cục trưởng cũng chỉ ra bức tranh kinh tế 6 tháng cuối năm còn nhiều khó khăn, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp có mức tăng trưởng thấp. Do đó, nếu không có giải pháp tốt, tháo gỡ những khó khăn về thời tiết, hạn hán, tưới tiêu, có chính sách xuất khẩu nông sản, thủy sản tốt, thì sẽ rất khó khăn cho bức tranh tăng trưởng chung cho nền kinh tế.

Đặt trong mối quan hệ với bức tranh ngành nông nghiệp, cơ quan thống kê đã đưa ra ba kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2015:

Kịch bản thứ nhất, nếu bức tranh của nông nghiệp tiếp tục xấu đi với nhiều khó khăn, khai thác dầu thô đạt theo kế hoạch với sản lượng khai thác là 17,4 triệu tấn trong năm nay, thì mức tăng trưởng GDP của năm 2015 sẽ khó đạt được mục tiêu đề ra là 6,2%.

Kịch bản thứ hai, trong trường hợp ngành nông nghiệp vẫn tiếp tục khó khăn, song nếu Chính phủ và các Bộ ngành liên quan có giải pháp và chính sách linh hoạt để tháo gỡ khó khăn cho nông nghiệp, đẩy mạnh công nghiệp khai khoáng, thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp chế biến, xây dựng và dịch vụ, đặc biệt là giải pháp tìm thị trường cho nông sản, thủy hải sản… thì bức tranh kinh tế sẽ sáng hơn.

Người đứng đầu cơ quan thống kê cũng nhận định, kịch bản này nhiều khả năng sẽ diễn ra khi thị trường và nền kinh tế đang có nhiều diễn biến thuận lợi cho thị trường. Đơn cử như Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc vừa được ký kết sẽ mở rộng cửa cho hàng thủy hải sản xuất sang Hàn Quốc nhiều hơn.

Trong 6 tháng cuối năm, thị trường EU sẽ có nhu cầu nhập khẩu nhiều hơn các mặt hàng nông, thủy sản để phục vụ cho nhu cầu lễ hội cuối năm. Hiện Chính phủ cũng đã có nhiều giải pháp để tăng cường xuất khẩu, tháo gỡ khó khăn cho DN với các chính sách linh hoạt, chủ động nên tình hình kinh tế 6 tháng cuối năm sẽ có nhiều khởi sắc, đạt được mục tiêu đề ra.

Kịch bản thứ ba, Tổng cục Thống kê đặt kỳ vọng tăng trưởng GDP sẽ vượt mục tiêu Quốc hội đề ra. Tuy nhiên, để vượt kế hoạch cơ quan thống kê cho rằng cần phải có sự nỗ lực và tính linh trong điều hành Chính phủ cùng các bộ ngành, đặc biệt là trong chính sách tiền tệ, tài khóa và cải cách thủ tục hành chính, các giải pháp ngăn chặn lậu, hàng giả hàng nhái bảo vệ sản xuất trong nước và tăng cường xuất khẩu.

Cẩm An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên