TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đừng vội mừng với lạm phát thấp

Đừng vội mừng với lạm phát thấp
Ảnh minh họa

Lạm phát thấp thu ngân sách nhà nước sẽ khó khăn, Chính phủ sẽ tiếp tục thiếu tiền do đầu tư, trả nợ và thực hiện các nhiệm vụ cải cách và phát triển kinh tế - xã hội.

Sáng ngày 26/12/2014, Viện kinh tế - tài chính (Học viện Tài chính) đã tổ chức Hội thảo “Lạm phát thấp ở Việt Nam cơ hội và thách thức”.

Bất ngờ lạm phát thấp

Theo bà Ngô Thị Ánh Dương – Phó vụ trưởng Vụ Thống kê Giá (Tổng cục Thống kê), đầu năm 2014 ít người dự đoán chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm nay kết thúc ở những con số thấp nhất trong vòng 13 năm trở lại đây.

“CPI tháng 12/2014 so với 12 tháng trước 1.84% (bình quân mỗi tháng chỉ tăng tăng 0,14%). CPI cả nước năm 2014 so với cùng kỳ năm trước 4.09%” – Bà Dương dẫn chứng.

Đánh giá chung về diễn biến lạm phát của năm nay, bà Dương khái quát: Giá tiêu dùng năm nay đã có những bước đi chậm, ít gây ra những cú giật mình, nhưng cuối năm CPI vẫn làm nhiều người ngỡ ngàng khi nhiều quy luật bị phá vỡ. 

Đồng tình với quan điểm này, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Tuyến – Viện Kinh tế - tài chính nói: Mức tăng CPI thấp đến cuối năm là thông tin khá bất ngời đối với các dự báo báo từ đầu năm của nhiều tổ chức và chuyên gia kinh tế. 

Trong số đó, hầu hết các dự báo đầu năm đều cho rằng CPI năm 2014 sẽ ở mức 6 – 7%, gần với con số Chính phủ dự kiến là 7%.

Cũng ở góc độ tích cực, bà Ngô Thị Ánh Dương nêu ý kiến: Năm nay, giá cả tăng thấp đã khơi dậy nhiều hơn những bình luận tích cực về sản xuất sẽ được hưởng lợi do được vay với lãi suất thấp, ít đi những lo ngại về nguy cơ kinh tế thiểu phát.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cũng cho rằng, lạm phát thấp mang lại niềm vui cho người tiêu dùng; sư an tâm cho các nhà đầu tư, sản xuất kinh doanh; tạo điều kiện cho các nhà hoạch định chính sách và quản lý, điều hành vĩ mô yên tâm hơn trong việc đề ra và thực hiện các giải pháp tháp gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ thị trường.

Đồng thời, Chính phủ cũng có dự địa lớn hơn để nới lỏng chính sách tiền tệ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vốn đang rất chậm hiện nay. 

Một số chuyên gia kinh tế khác cũng cho rằng, chúng ta đang bước đầu kiểm soát được lạm phát 3 năm liền, không lặp lại vòng luẩn quẩn như 2 năm tăng 1 năm giảm như năm 2007 – 2012. 

Lạm phát thấp và những thách thức

Hầu hết các chuyên gia tham dự hội thảo đều cho rằng, lạm phát thấp như năm nay bên cạnh những mặt tích cực thì nó cũng đặt ra những thách thức không nhỏ cho nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới. 

Đơn cử như, lạm phát thấp thu ngân sách nhà nước sẽ khó khăn, Chính phủ sẽ tiếp tục thiếu tiền do đầu tư, trả nợ và thực hiện các nhiệm vụ cải cách và phát triển kinh tế - xã hội.

Giá cả thấp sẽ không khuyến khích đối với đầu tư nhìn từ phương diện hoàn vốn và thu lãi cao, thất nghiệp sẽ tăng lên, tăng trưởng kinh tế vì vậy khó đạt được mức độ cao, mức độ thụt hậu so với các nước vì vậy ngày càng xa.

Lạm phát thấp nếu kéo dài cộng thêm với thâm hụt ngân sách liên tiếp diễn ra như thực trạng hiện nay thì rất dễ dẫn tới suy thoái kinh tế, hoặc hiện tượng lạm phát cao sẽ quay trở lại, phá vỡ sự ổn định của các cân đối vĩ mô và kinh tế sẽ bị rối loạn….

Khánh Nhi

huongtt

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên