TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Mua sắm dịp Tết tăng, CPI vẫn giảm do… xăng dầu

Hà Nội: Mua sắm dịp Tết tăng, CPI vẫn giảm do… xăng dầu
CPI TP Hà Nội tháng 2 tiếp tục giảm nhẹ 0,07%.

Nguyên nhân khiến CPI tháng này giảm vẫn là giá xăng dầu đi xuống liên tiếp thời gian gần đây kéo theo giá cước vận tải giảm dù rằng tháng 2 là thời điểm cận kề Tết Nguyên đán.

Nội dung nổi bật:

- Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) TP Hà Nội tháng 2/2015 tiếp tục giảm 0,07% so với tháng trước và tăng 0,11% so với cùng kỳ năm trước.

- Đóng góp vào mức giảm chung, nhóm giao thông giảm mạnh tới 3,88% so với tháng trước.

- Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,48% so với tháng trước do nhu cầu mua sắm, tiêu dùng cho dịp Tết nguyên đán tăng.


Cục Thống kê TP Hà Nội vừa công bố tình hình kinh tế xã hội tháng 2 năm 2015.  Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) toàn thành phố tháng này tiếp tục giảm 0,07% so với tháng trước và tăng 0,11% so với cùng kỳ năm trước.

Ở một gốc so sánh khác, so với tháng 12 năm trước, CPI Hà Nội tháng 2/2015 giảm 0,24%.

Trước đó, Cục Thống kê TP Hà Nội công bố CPI tháng đầu năm 2015 giảm 0,17% so với tháng trước do giá xăng dầu tiếp tục giảm.

Đóng góp vào mức giảm chung của chỉ số giá tiêu dùng TP Hà Nội trong tháng 2 này có 2/11 nhóm hàng có chỉ số giá giảm so với tháng trước.

Cụ thể là Nhóm giao thông giảm mạnh tới 3,88% so với tháng trước.

Nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng giảm 0,62% so với tháng trước. Chỉ số giá nhóm này giảm do giá xăng dầu trong nước giảm mạnh đã làm cho giá gas giảm theo. Tuy nhiên, mức giảm của nhóm này trong tháng 2 thấp hơn so với tháng 1 (tháng 1, nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng giảm 1,18% so với tháng trước)

Nhóm duy nhất có chỉ số giá không đổi so với tháng trước là nhóm bưu chính viễn thông.

Còn lại 8/11 nhóm hàng có chỉ số giá tăng so với tháng trước; tuy nhiên mức tăng không đáng kể và không đủ “bù đắp” mức giảm mạnh của chỉ số giá nhóm giao thông.

Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,48% (Trong đó: lương thực tăng 0,12%; thực phẩm tăng 0,71%; ăn uống ngoài gia đình tăng 0,1%)

Nhóm đồ uống và thuốc lá tăng 0,42%

Nhóm văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,41%

Nhóm thiết bị, đồ dùng gia đình tăng 0,4%

Nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng nhẹ 0,06% …

Đúng như dự báo của Cục thống kê Hà Nội trước đó, những tháng đầu năm 2015, cũng là thời điểm giáp Tết nguyên đán Ất Mùi, nhu cầu mua sắm, sử dụng dịch vụ của người dân vào dịp Tết Nguyên đán sẽ tăng, làm chỉ số giá nhóm hàng thực phẩm, tiêu dùng tăng lên. Tuy nhiên, thực tế mức tăng của nhóm hàng này vẫn khá nhẹ so với mức độ giảm của chỉ số nhóm giao thông.

Theo nhận định của Cục Thống kê TP Hà Nội, nguyên nhân khiến CPI tháng này giảm tiếp tục là do ảnh hưởng của việc giảm giá xăng dầu liên tiếp trong thời gian gần đây, kéo theo giá cước vận tải giảm. Chỉ số giá nhóm giao thông đã giảm mạnh 3,88% so với tháng trước mặc dù tháng 2 là thời điểm cận Tết nguyên đán Ất Mùi, nhu cầu đi lại của người dân tăng mạnh.

Không nằm trong giỏ tính chỉ số giá tiêu dùng, chỉ số giá vàng bật tăng mạnh tới 3,52% và chỉ số giá Đô la Mỹ giảm nhẹ 0,14% so với tháng trước.

>>>Hà Nội: CPI tháng đầu năm 2015 giảm 0,17%

Nguyệt Quế

Trịnh Hường

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên