[Infographic] Vì sao xuất khẩu gạo liên tục rớt hạng?
Bắt đầu được xuất khẩu ra thị trường thế giới từ năm 1989, đến nay, sau gần 30 năm, gạo Việt Nam đã từng ở vị trí xuất khẩu hàng đầu thế giới rồi rớt xuống vị trí thứ 2, thứ 3... Do vậy, bài toán nào cho hạt gạo Việt trước thềm hội nhập vẫn là điều trăn trở?
- 01-10-2015Xây dựng thương hiệu gạo Việt nhìn từ… thỏi sô cô la Bỉ
- 01-10-2015Gạo Việt đang bị tẩy chay tại Mỹ?
- 29-09-2015Indonesia muốn mua gạo của Việt Nam và Thái Lan
Theo ông Nguyễn Đình Bích - Chuyên gia nông nghiệp đến từ Viện Nghiên cứu Thương mại (Bộ Công Thương) từng nhận định, từ một quốc gia thiếu đói triền miên, chỉ 3 năm sau công cuộc Đổi mới được phát động, năm 1989 Việt Nam đã bắt đầu xuất khẩu gạo ra thị trường thế giới. Đây được coi là "trái ngọt đầu mùa" của công cuộc Đổi mới giai đoạn đó.
Mặc dù vẫn duy trì được vị trí quốc gia xuất khẩu gạo thứ 2, thứ 3 thế giới từ nhiều năm nay, nhưng gạo Việt Nam gần như không có sự cải thiện đáng kể nào về chất và vẫn đang đối mặt với những khó khăn rất lớn trong việc chinh phục thị trường thế giới.