TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế 2014: Đề bài đặt ra rất nhiều nhưng cách giải xem ra thật khó

Kinh tế 2014: Đề bài đặt ra rất nhiều nhưng cách giải xem ra thật khó

Đề bài ấy là một danh mục vấn đề tổng kết rất dài nhưng phần lớn là kỹ thuật, vấn đề cốt lõi rất khó đụng tới hoặc không thể vượt qua khuôn khổ đã xác định.

Ngày 06/03/2014, Trung tâm nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VERP) tổ chức Tọa đàm “Kinh tế 2013 và Tầm nhìn 2014”

Tại buổi Tọa đàm, Chuyên gia kinh tế - Tiến sỹ Lưu Bích Hồ nhận xét, 2 tháng đầu năm 2014, nền kinh tế chưa thấy có động thái mới. Số liệu được công bố đã cho thấy tín dụng tăng trưởng âm, lạm phát trũng xuống; trái phiếu Chính phủ tăng nhưng tổng cầu vẫn thấp; xuất khẩu cũng chưa có gì mới về chất và có nguy cơ càng xuất nhiều càng thiệt.

Tiến sỹ cho rằng FDI đang có chiều hướng bòn rút thêm GNP trong khi tái cơ cấu vừa gặp lực cản lợi ích nhóm vừa không có nguồn lực, đặc biệt thể hiện ở việc cải cách DNNN gần đây được thúc đẩy quyết liệt bằng lời nói nhưng vẫn còn vướng tư duy, lợi ích và lúng túng về cách làm.

Bên cạnh đó, đầu tư công tăng nhiều qua việc tăng phát hành trái phiếu nhưng có thể vẫn kém hiệu quả, thất thoát; ngân hàng ì ạch trong xử lý nợ xấu và sở hữu chéo; tái cơ cấu các ngành sản xuất kinh doanh hướng vào đổi mới công nghệ, nâng cao sức cạnh tranh nhưng thiếu nguồn lực và chậm cải cách thể chế, nhất là tài chính và thủ tục hành chính rườm rà.

Theo tiến sỹ, “đầu bài được đặt ra rất nhiều nhưng giải bài xem ra thật khó”.

“Đầu bài” ấy là một danh mục vấn đề tổng kết rất dài nhưng phần lớn là kỹ thuật, vấn đề cốt lõi rất khó đụng tới hoặc không thể vượt qua khuôn khổ đã xác định.

Đánh giá về Thông điệp đầu năm của Thủ tướng, tiến sỹ cho rằng Thông điệp này rất được hoan nghênh nhưng chuyển thành hành động thực tế còn khoảng cách. Những quan điểm trong thông điệp hầu hết đã nêu trong Chiến lược 2011- 2020, nhưng sau Đại hội đã bị chìm đi. Tiến sỹ Lưu Bích Hồ nhận xét, đó là sự dích dắc của đổi mới tư duy quan điểm. Và theo đó, đối với Thông điệp của Thủ tướng, tình hình cũng có thể “chìm đi”.

Với sự đánh giá như vậy, tiến sỹ Lưu Bích Hồ cho rằng tình hình chung năm 2014 vẫn là “nhùng nhằng”. Nó có thể khá hơn một chút, cũng có thể kém hơn tùy thuộc vào chính sách và điều hành có mới hơn và quyết liệt hơn đến mức nào. Trong khi đó thì sức ép về tái cơ cấu và hội nhập quốc tế TPP ngày càng gia tăng mạnh.

Tại buổi Tọa đàm này, Tiến sỹ Võ Trí Thành cũng nhấn mạnh, Việt Nam đang dùng mọi cách để nền kinh tế “bình thường trở lại”, đừng nhiễu loạn quá. Nhưng từ nay trở đi, việc ổn định ấy phải gắn với đi sâu vào cải cách chứ không phải chỉ dừng lại ở lời nói.

Hải Minh

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên