TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng Thế giới phê duyệt khoản tín dụng 250 triệu USD cho Việt Nam

Ngân hàng Thế giới phê duyệt khoản tín dụng 250 triệu USD cho Việt Nam

Khoản tín dụng EMCC lần hai này sẽ tiếp tục thúc đẩy sự tham gia của nước ngoài vào ngành ngân hàng và thông qua kế hoạch giải quyết nợ xấu.

Ngày 5/6/2014, Ban Giám đốc Ngân hàng Thế giới đã phê duyệt khoản tín dụng 250 triệu USD trong gói tín dụng hỗ trợ Quản lý Kinh tế và Năng lực Cạnh tranh cho Việt Nam lần thứ 2 (EMCC 2) nhằm giúp Chính phủ thực hiện cải cách quản lý kinh tế và tăng cường năng lực cạnh tranh.

Đây là khoản thứ hai trong chuỗi 3 khoản tín dụng, tập trung vào 3 lĩnh vực là tăng cường quản trị ngành tài chính và quản lý tài khóa nâng cao ổn định vĩ mô; Tăng cường quản lý hành chính công, quản lý doanh nghiệp nhà nước và quản lý đầu tư công nâng cao minh bạch, hiệu quả và trách nhiệm giải trình khu vực công; Giảm thủ tục hành chính, tăng cường chính sách thuế và mua sắm công tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn.

Khoản tín dụng hỗ trợ Quản lý và Cạnh tranh Kinh tế đầu tiên (EMCC 1) trị giá 250 triệu USD được ký vào ngày 14/05/2013 nhằm hỗ trợ ban hành một số luật mới và hỗ trợ Chính phủ thực hiện cải cách một số lĩnh vực như ban hành một số quyết định của Thủ tướng về tái cơ cấu tổng công ty và tập đoàn kinh tế nhà nước; giải quyết một số lĩnh vực yếu kém trong ngân hàng và tăng cường giám sát ngành ngân hàng; và tăng cường khung thể chế quản lý nợ. Luật Quản lý Thuế và Chống Tham nhũng cũng đã sửa đổi, bổ sung một số qui định tăng cường quản lý hành chính công.

Khoản tín dụng EMCC lần hai này sẽ tiếp tục thúc đẩy sự tham gia của nước ngoài vào ngành ngân hàng và thông qua kế hoạch giải quyết nợ xấu; tăng cường quản lý nợ trung hạn và nâng cao hiệu quả quản lý tài chính công; đẩy mạnh tái cơ cấu tập đoàn kinh tế nhà nước và nâng cao minh bạch doanh nghiệp nhà nước; và tăng cường khung pháp lý về mua sắm công, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam“Chương trình EMCC hỗ trợ cải cách nhằm phá bỏ một số rào cản đối với đầu tư khu vực tư nhân. Nâng cao vai trò của khu vực tư nhân là yếu tố quan trọng cho tăng trưởng của Việt Nam trong tương lai.” 

>>>Việt Nam nhận khoản vay lớn nhất từ trước đến nay từ quỹ cơ sở hạ tầng ASEAN

Hà Phương

trangntm

Theo Trí thức trẻ/World Bank

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên