TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngành cung cấp nước, xử lý rác thải đứng đầu về tốc độ tăng trưởng

Ngành cung cấp nước, xử lý rác thải đứng đầu về tốc độ tăng trưởng

Mức tăng trưởng cao tập trung ở các ngành có thị trường xuất khẩu ổn định, tỷ trọng lớn như dệt may, da giầy và các ngành có thị trường trong nước tiêu thụ tốt như sản phẩm thiết bị điện, xe có động cơ.

Báo cáo của Bộ Công thương cho biết, tính theo gốc so sánh năm 2010, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 12/2013 ước tăng 7% so với cùng kỳ. Trong đó, công nghiệp khai khoáng tăng 0,7%, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 8,8%, sản xuất và phân phối điện tăng 8,7%, cung cấp nước, xử lý rác thải, nước thải tăng 10,1%.

Một số ngành giảm so với cùng kỳ, mặc dù mức giảm không quá lớn như ngành khai thác khí đốt tự nhiên; sản xuất sắt, thép, gang; sản xuất mô tô, xe máy; sản xuất bàn, ghế, giường, tủ...

Những ngành có tốc độ tăng cao nhất được thể hiện trong biểu đồ dưới đây:

Tăng trưởng chỉ số SX công nghiệp tháng 12/2013

Tính chung 12 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp (theo gốc so sánh năm 2010) ước tăng 5,9%. Mức này cao hơn so với mức tăng của cùng kỳ năm ngoái (năm 2012 tăng 5,8% so với năm 2011).

Trong đó, so với năm trước, ngành có mức tăng trưởng cao nhất là ngành cung cấp nước, quản lý và xử lý nước thải, rác thải (tăng 9,1%). Đứng thứ hai là ngành sản xuất và phân phối điện, (tăng 8,5%). Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đứng thứ ba (tăng 7,4%). Ngành công nghiệp khai khoáng giảm 0,2%.

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo xét về mức tăng trưởng đứng thứ ba nhưng cao hơn nhiều so với mức tăng 5,5% của năm 2012 và chiếm khoảng 71% giá trị tăng thêm của toàn ngành. Trong mức tăng chung của toàn ngành năm nay, ngành chế biến, chế tạo đóng góp 5,3%, sản xuất và phân phối điện đóng góp 0,6%; ngành cung cấp nước, xử lý rác thải, nước thải đóng góp 0,1%; riêng ngành khai khoáng làm giảm 0,1%.

Mức tăng trưởng cao tập trung ở các ngành có thị trường xuất khẩu ổn định, tỷ trọng lớn như dệt may, da giầy và các ngành có thị trường trong nước tiêu thụ tốt như sản phẩm thiết bị điện, xe có động cơ... Điều này cho thấy công tác phát triển thị trường cả trong và ngoài nước rất quan trọng, đóng vai trò lớn trong việc thúc đẩy phát triển sản xuất.

Hải Minh

trangntm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên