TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ cho vay ưu đãi với lãi suất thấp để xây bệnh viện

Sẽ cho vay ưu đãi với lãi suất thấp để xây bệnh viện

Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế sau 2 năm thực hiện Đề án giảm quá tải bệnh viện chiều ngày 4/3.

Tóm tắt:

- Sau 2 năm triển khai Đề án, ngành Y tế đã đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp và mở rộng các tuyến bệnh viện, tăng thêm hàng chục nghìn giường bệnh.

- Thời gian tới cần khuyến khích mạnh mẽ tư nhân đầu tư, liên kết, xã hội hóa các phòng khám, cơ sở y tế, bệnh viện.

- Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi, cho vay ưu đãi với lãi suất thấp và cơ chế thu viện phí để khuyến khích đẩy mạnh đầu tư xây dựng các bệnh viện…


Chiều ngày 4/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế sau 2 năm thực hiện Đề án giảm quá tải bệnh viện.

Trình bày tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sau 2 năm triển khai Đề án, ngành Y tế đã đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp và mở rộng các tuyến bệnh viện, tăng thêm hàng chục nghìn giường bệnh, trong đó trên 15.000 giường bệnh của bệnh viện tuyến tỉnh, huyện.

Việc mở thêm trên 5.000 bàn khám bệnh gắn với tăng cường công tác quản lý và nâng cao toàn diện chất lượng bệnh viện, cải tiến quy trình khám bệnh đã tiết kiệm được 27,2 triệu ngày công lao động/năm cho xã hội.

Tình trạng quá tải tại khu vực điều trị nội trú đến nay đã được cải thiện đáng kể: 58% tổng số bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến cuối trước đây có tình trạng nằm ghép đã và đang có xu hướng giảm; tuyến tỉnh cũng có tới 47% bệnh viện đang có xu hướng giảm tỷ lệ số khoa có nằm ghép trên giường bệnh.

Bên cạnh những kết quả tích cực bước đầu, đúng hướng, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhìn nhận còn không ít khó khăn, thách thức đối với giảm quá tải bệnh viện khi nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng, mô hình bệnh tật thay đổi nhiều. Chất lượng chuyên môn y tế tuyến dưới còn nhiều hạn chế. Trong khi đó, nguồn vốn đầu tư nâng cấp, mở rộng, xây mới bệnh viện còn chậm và thấp so với nhu cầu…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá thời gian qua Bộ Y tế đã thực hiện tích cực, hiệu quả cao nhiều giải pháp giảm tải mà không sử dụng ngân sách, tăng thêm cán bộ như xây dựng tiêu chí đánh giá chất lượng BV, phân loại dịch vụ, hướng dẫn điều trị.

Phó Thủ tướng cho rằng thời gian tới cần khuyến khích mạnh mẽ tư nhân đầu tư, liên kết, xã hội hóa các phòng khám, cơ sở y tế, bệnh viện; cho phép thậm chí buộc các bệnh viện công lập phải tự chủ hơn nữa, tăng tiến độ thực hiện cơ chế thanh toán dịch vụ khám chữa bệnh theo hướng tính đúng, tính đủ chi phí dịch vụ y tế.

Trên cơ sở lắng nghe các ý kiến tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Giảm quá tải mà chỉ bằng biện pháp hành chính mà không đi liền với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở các tuyến thì không đạt yêu cầu”.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi, cho vay ưu đãi với lãi suất thấp và cơ chế thu viện phí để khuyến khích đẩy mạnh đầu tư xây dựng các bệnh viện tuyến Trung ương đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thủ tướng giao Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xác định rõ các bệnh viện tuyến Trung ương, bệnh viện tuyến cuối cần đầu tư xây dựng mới trong giai đoạn 2016-2020 gắn với tính toán, xác định rõ nguồn vốn và phân kỳ đầu tư, không chỉ góp phần giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện mà còn đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh chuyên môn kỹ thuật ngày càng cao của người dân và trở thành trung tâm đào tạo, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật cao cho bệnh viện tuyến dưới.

Thảo Anh

Trịnh Hường

Theo Trí thức trẻ/chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên