TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng: Cân nhắc tăng sản lượng khai thác dầu

Thủ tướng: Cân nhắc tăng sản lượng khai thác dầu

Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2015, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nhấn mạnh: Nền kinh tế đã có bước tăng trưởng trong điều kiện lạm phát rất tốt.

Sáng nay (ngày 29/6) Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 6/2015; báo cáo về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 19 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2015, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nhấn mạnh: Nền kinh tế đã có bước tăng trưởng trong điều kiện lạm phát rất tốt.

Theo đó, lạm phát đã được kiểm soát khi chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp, tháng 6 tăng 0,35% so với tháng trước. So với tháng 12/2014, CPI tháng 6 tăng 0,55% và bình quân 6 tháng đầu năm tăng 0,86%.

Tổng phương tiện thanh toán ước tăng 5,09%; tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng ước tăng 4,58%.

Theo Bộ trưởng, cùng với việc phục hồi của nền kinh tế, tăng trưởng tín dụng cũng được cải thiện tích cực, khi tốc độ tăng dư nợ tín dụng cao hơn tốc độ tăng dư nợ tiền gửi.

Tính đến 19/6, tổng dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế ước tăng 6,28% so với cuối năm 2014, cao hơn cùng kỳ nhiều năm trước .

Đáng chú ý, tăng trưởng GDP đạt mức cao nhất trong 5 năm qua, khi tốc độ tăng GDP Quý II ước đạt 6,44%, cao hơn mức tăng 6,08% của Quý I và cao hơn mức tăng cùng kỳ 5 năm trước.

Tính chung 6 tháng đầu năm GDP tăng 6,28%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ 5 năm trước (cùng kỳ năm 2011: 5,92%; 2012: 4,93%; 2013: 4,9%; 2014: 5,22%).

Theo đánh giá của Bộ trưởng, tốc độ tăng trưởng GDP Quý II và 6 tháng đầu năm đạt cao cho thấy, mặc dù tình hình kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều khó khăn, nền kinh tế nước ta tiếp tục xu hướng phục hồi và đang lấy lại đà tăng trưởng cao.

Tuy nhiên, với những thác thức lớn đặt ra như mức tăng trưởng thấp của ngành nông nghiệp; sự suy giảm của kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản; nhập siêu tăng cao… đang đặt ra nhiều thách thức để đạt mục tiêu tăng trương GDP trong năm 2015.

Theo Bộ trưởng Vinh, bên cạnh giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành nông, thủy sản, thúc đẩy tiêu thụ và mở rộng thị trường xuất khẩu, thì cần phải nâng sản lượng khai thác dầu lên 15,74 triệu tấn.

Cân nhắc tăng sản lượng khai thác dầu

Chỉ đạo phiên họp, Thủ tướng Chính phủ cho biết mức tăng GDP của 6 tháng đầu năm với 6,28% là mức cao hơn so với mục tiêu đề ra là 6,2%.

Tuy nhiên, trước đề xuất cần phải tăng sản lượng khai thác dầu thì mới đạt được mục tiêu GDP đề ra trong năm nay, Thủ tướng bày tỏ băn khoăn khi cho rằng, kế hoạch 2015 đưa ra là đã tính toán sản lượng khai thác dầu thô là hơn 14 triệu tấn.

Vì vậy, trong 6 tháng cuối năm lại yêu cầu tăng thêm thì mới đạt kế hoạch GDP, Thủ tướng cho rằng cần phải thảo luận kỹ về vấn đề này.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh tới các bộ ngành, cần tập trung vào việc phân tích những hạn chế yếu kém, từ đó chỉ ra biện pháp khắc phục, thể hiện quyết tâm thực hiện nhiệm vụ để đạt mục tiêu tăng trưởng đề ra trong năm nay.

Theo đó, cần phải đề cao trách nhiệm của các cấp, ngành và từng cá nhân, cán bộ công chức và người đứng đầu; có chương trình và kế hoạch cụ thể và kiểm tra đôn đốc kịp thời.

Thủ tướng nhấn mạnh rằng cần thiết phải cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, sức cạnh tranh của từng DN và từng sản phẩm.

San Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên