TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỉnh Bắc Ninh thu hút đầu tư như thế nào?

Tỉnh Bắc Ninh thu hút đầu tư như thế nào?

Việc thu hút đầu tư nhiều khi không to tát là những chính sách hay cam kết đặc biệt, mà chỉ là sự nỗ lực hết sức để gìn giữ hình ảnh của tỉnh trong con mắt nhà đầu tư.

Bắc Ninh là tỉnh đứng trong Top 5 toàn quốc về thu hút vốn đầu tư (sau Thái Nguyên, Thanh Hóa, Bình Thuận và Hải Phòng) và đứng thứ 3 về số lượng dự án (sau Tp.HCM và Thanh Hóa). Vừa qua, UBND Tỉnh Bắc Ninh đã có công văn gửi Bộ tài chính đề nghị xem xét thưởng vượt thu dự toán ngân sách năm 2013.

Cụ thể, với chỉ tiêu thu ngân sách được giao gần 4.677 tỷ đồng, tỉnh đã thu về hơn 5.335 tỷ đồng, trong đó phần chia về ngân sách trung ương tăng gần 46,1 tỷ đồng so với dự toán. Tỉnh Bắc Ninh đề nghị được xét thưởng 30% số vượt thu, tương đương 13,8 tỷ đồng.

[Xem thêm: Bộ Tài chính: Hai tỉnh vượt thu xin thưởng trăm tỷ đúng luật]

Trả lời câu hỏi về "chế độ chăm sóc" của tỉnh Bắc Ninh dành cho các Tập đoàn xuyên quốc gia - nhân tố giúp thu ngân sách của tỉnh khởi sắc, ông Nguyễn Phương Bắc, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh cho biết tỉnh quan tâm tới việc giải quyết cam kết của các nhà đầu tư. Các tập đoàn đều đồng ý với các cơ chế trong quá trình đàm phán.

Việc thu hút đầu tư nhiều khi không to tát là những chính sách hay cam kết đặc biệt, mà chỉ là sự nỗ lực hết sức để gìn giữ hình ảnh của tỉnh trong con mắt nhà đầu tư. Trước đó, trả lời phỏng vấn báo chí, Giám đốc Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh cho biết tỉnh không có ưu đãi gì khác so với Trung ương và mọi ưu đãi đều xin phép chính phủ.

Ông Nguyễn Phương Bắc lấy ví dụ, chỉ một bãi rác trên đường đi vào nhà máy, các doanh nghiệp kiến nghị di dời bãi rác vì gây ảnh hưởng tới hình ảnh, Bắc Ninh cũng sẽ giải quyết rốt ráo. Với Samsung, khi đầu giờ buổi sáng có tới hơn 200 xe chở công nhân tới làm, việc đảm bảo an toàn giao thông tốn rất nhiều nhân lực nhưng tỉnh vẫn đảm bảo.

Ông Nguyễn Phương Bắc đồng thời nhấn mạnh, tỉnh Bắc Ninh quan tâm đến các nhà đầu tư lớn nhưng không bỏ mặc các nhà đầu tư vừa và nhỏ. Tỉnh có tổ chức gặp mặt định kỳ hàng năm, có khen thưởng hàng năm và đột xuất trên mọi lĩnh vực về đóng góp, về hình ảnh với kinh tế xã hội.

Như vậy, "bí quyết" của tỉnh Bắc Ninh tỏ ra cực kỳ đơn giản nhưng lại rất hiệu quả. Nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư, tỉnh thay vì gây khó dễ, đòi hỏi, đã tạo mọi điều kiện để họ có thể dễ dàng nhất trong hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Câu chuyện thu hút đầu tư trên phương diện quốc gia, ở những góc nhìn đơn giản, chúng tôi cũng đã đề cập trước đây.

[Xem thêm: Từ chuyện...James Bond, nói chuyện thu hút đầu tư]

Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ/Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên