TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPP: Nhiều thông tin DNNN không nhất thiết phải công bố

TPP: Nhiều thông tin DNNN không nhất thiết phải công bố
Ảnh minh họa

Minh bạch hóa một số thông tin như tỷ lệ sở hữu của Nhà nước, báo cáo tài chính đã được kiểm toán và được phép công bố sẽ là những nội dung mà doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) sẽ phải công bố khi vào TPP.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, Trưởng đoàn đàm phán TPP, Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) đặt ra những yêu cầu các DNNN phải hoạt động theo cơ chế thị trường.

Các DNNN cũng không được có hành vi phản cạnh tranh khi có vị trí độc quyền, gây ảnh hưởng đến thương mại và đầu tư. Đồng thời, Nhà nước không trợ cấp quá mức, gây ảnh hưởng lớn đến lợi ích của nước khác.

TPP cũng yêu cầu các DNNN phải minh bạch hóa một số thông tin như tỷ lệ sở hữu của Nhà nước, báo cáo tài chính đã được kiểm toán và được phép công bố. Điều đó đồng nghĩa, DNNN không có trách nhiệm phải công bố mọi thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh, bí mật kinh doanh của mình.

“Có thông tin cho rằng TPP yêu cầu các DN nhà nước công khai tài chính là không đúng. Không ai bắt DNNN phải công khai, chỉ trừ phi có biểu hiện Nhà nước đang hỗ trợ DNNN quá mức, gây tác động tiêu cực đến thương mại giữa các bên mới phải công khai. Trong đó, thông tin đưa ra là báo cáo tài chính đã được công bố, còn các giao dịch khác, thì chỉ trong trường hợp đặc biệt”, Thứ trưởng Khánh nói.

Theo Thứ trưởng, các nghĩa vụ trên của Hiệp định được áp dụng đối với các DNNN mà ở đó, Nhà nước nắm giữ hơn 50% vốn điều lệ. Tuy nhiên, chỉ khi các DNNN này có doanh thu vượt quá một ngưỡng nhất định thì mới chịu sự điều chỉnh của Hiệp định.

Trưởng đoàn đàm phán TPP cũng thông tin thêm, Việt Nam sẽ bảo lưu, loại trừ tất cả các doanh nghiệp có hoạt động liên quan tới quốc phòng - an ninh.

Với các DNNN khác, Việt Nam chấp nhận cạnh tranh bình đẳng trên thị trường. Nhà nước sẽ vẫn hỗ trợ các DNNN nhưng mức hỗ trợ sẽ không gây bất bình đẳng lớn và ảnh hưởng tiêu cực tới thương mại, đầu tư giữa các nước TPP.

Đồng thời, Việt Nam cũng đồng ý minh bạch thông tin về DNNN khi có yêu cầu, trừ các thông tin ảnh hưởng tới quốc phòng - an ninh hoặc thuộc phạm vi bí mật kinh doanh của doanh nghiệp.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên