TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

UBGSTCQG giảm dự báo lạm phát năm 2015 xuống dưới 2%

UBGSTCQG giảm dự báo lạm phát năm 2015 xuống dưới 2%

Trong tháng 9 lạm phát (so cùng kì năm trước) giảm xuống 0% nhưng lạm phát cơ bản vẫn ở mức 2,4%, là mức ổn định của lạm phát cơ bản trong suốt 7 tháng gần đây.

Theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, Mặc dù kinh tế thế giới có nhiều biến động trong quý 3/2015 nhưng những biến động này không tác động nhiều đến tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm vẫn đạt mức 6,5% (so với cùng kỳ 2014).

Do đó, cơ quan này đã giữ nguyên dự báo từ đầu năm về mức tăng trưởng GDP của Việt Nam là 6,5% của năm 2015.

Cũng theo đánh giá của UBGSTCQG, trong tháng 9 lạm phát (so cùng kì năm trước) giảm xuống 0% nhưng lạm phát cơ bản vẫn ở mức 2,4%, là mức ổn định của lạm phát cơ bản trong suốt 7 tháng gần đây.

Căn cứ diễn biến của giá dầu, UBGSTCQG giảm dự báo lạm phát năm 2015 xuống dưới 2%.

Bên cạnh đó, cũng theo báo cáo xuất khẩu có khả năng tăng trưởng khá hơn nhờ vào các yếu tố sau:

Thứ nhất, kinh tế thế giới trong năm 2016 dù có nhiều bất trắc nhưng được dự báo sẽ tăng trưởng cao hơn so với 2015;

Thứ hai, giá hàng hóa thế giới dự báo phục hồi trong năm 2016;

Thứ ba, tác động của các hiệp định thương mạin giúp Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu. IMF cũng dự báo xuất khẩu hàng hóa của thế giới sẽ tăng từ 3,8% (2015) lên 4,7% (2016), của nhóm các nước Châu Á đang phát triển và mới nổi tăng từ 6,5% lên 6,7%.

Cơ hội từ dòng vốn đầu tư nước ngoài (cả trực tiếp và gián tiếp) rút khỏi thị trường Trung Quốc, tìm đến những nền kinh tế đang phát triển ổn định hơn, trong đó có Việt Nam.

Tiêu dùng phục hồi tốt hơn nhờ lạm phát thấp và hoạt động sản xuất kinh doanh cải thiện.

Đặc biệt, chương trình tái cơ cấu kinh tế và cải cách thể chế thông qua một loạt các bộ Luật sửa đổi (Luật Doanh nghiệp sửa đổi, Luật Phá sản, Luật Đầu tư công,...) và các biện pháp cải cách hành chính sẽ làm tăng niềm tin của nhà đầu tư, cải thiện năng lực cạnh tranh quốc gia, khuyến khích đầu tư tư nhân.

Đánh giá về tình hình doanh nghiệp thời gian tới, UBGSTCQG nhấn mạnh: Mặc dù cải thiện nhưng chưa hết khó khăn nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

“Phần lớn những doanh nghiệp phải dừng hoạt động hoặc giải thể, phá sản trong 6 tháng đầu năm 2015 là doanh nghiệp quy mô nhỏ có vốn đăng ký dưới 10 tỷ đồng”.

Đáng chú ý là việc cổ phần hóa DNNN và tái cơ cấu nền kinh tế tuy đạt được những kết quả bước đầu nhưng còn chậm: 6 tháng đầu năm 2015, 61 doanh nghiệp được tiến hành cổ phần hóa , hoàn thành được 21% kế hoạch (kế hoạch là 289 DNNN cổ phần hóa năm 2015).

 

Khánh Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên