TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam xuất siêu 1,93 tỷ USD sang Australia

Việt Nam xuất siêu 1,93 tỷ USD sang Australia

Dầu thô vẫn là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, chiếm 46% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong năm 2014, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Australia đạt 3,99 tỷ USD, tăng 13,7% so với năm 2013. Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Australia đạt 2,06 tỷ USD, tăng 29,7% so với năm 2013.

Trong số các mặt hàng xuất khẩu sang Australia, dầu thô vẫn là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, chiếm 46% tổng kim ngạch xuất khẩu. Nhóm mặt hàng nông sản, thuỷ sản là nhóm có tốc độ tăng trưởng tốt nhất trong các nhóm mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang Australia.

Nhóm mặt hàng công nghiệp chế tạo, chế biến có tốc độ tăng đột biến như sắt thép, dây điện và dây cáp điện, phương tiện vận tải và phụ tùng, hàng dệt may, túi xách, ô, mũ… Nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện cùng với nhóm hàng điện thoại và linh kiện bắt đầu có dấu hiệu sụt giảm.

Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Australia năm 2014 tăng mạnh (29,7% với giá trị tuyệt đối tăng 471 triệu USD) so với năm 2013, đặc biệt đối với một số nhóm hàng là đầu vào cho sản xuất trước đây Việt Nam thường nhập khẩu từ Trung Quốc, như chất dẻo nguyên liệu, nguyên phụ liệu dệt may, da giày, quặng và khoáng sản khác…

Ngoài ra, lúa mỳ tiếp tục là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Australia sang Việt Nam. Sữa và sản phẩm từ sữa cũng có kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh.

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, kim ngạch xuất khẩu của Australia sang Việt Nam có sự tăng trưởng mạnh của các mặt hàng xuất khẩu là “đầu vào” cho sản xuất, phục vụ cho xuất khẩu hoặc tiêu dùng trong nước. Điều này cho thấy dấu hiệu phục hồi của sản xuất và sức tiêu thụ của nền kinh tế trong nước đang phát triển tốt trở lại.

>>>Năm 2014: Khối FDI tại Việt Nam xuất siêu gần 10 tỷ USD

Theo PV

PV

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên