TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

World Bank tài trợ 250 triệu USD cho Dự án "Quản lý tài sản đường bộ" của Việt Nam

World Bank tài trợ 250 triệu USD cho Dự án "Quản lý tài sản đường bộ" của Việt Nam

WB tài trợ dự án dưới hình thức vay ưu đãi với thời hạn vay là 25 năm trong đó có 5 năm ân hạn. Lãi suất vay 1,25%/năm, phí dịch vụ 0,75%/năm và phí cam kết tối đa 0,5%/năm.

Ngày 14/01/2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Thế giới đã ký Hiệp định tín dụng trị giá 250 triệu USD tài trợ Dự án “Quản lý tài sản đường bộ Việt Nam”.

Với 4 hợp phần: Quản lý tài sản đường bộ, Bảo trì tài sản đường bộ, Nâng cấp tài sản đường bộ và Tăng cường năng lực đường bộ, dự án được thực hiện từ năm 2014 đến năm 2020 với tổng giá trị 301,7 triệu USD. Trong đó vốn vay World Bank (IDA ưu đãi) là 250 triệu USD, viện trợ không hoàn lại 1,7 triệu USD và vốn đối ứng là 50 triệu USD. Cơ quan chủ quản là Bộ Giao thông vận tải và chủ đầu tư là Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

WB tài trợ dự án dưới hình thức vay ưu đãi với thời hạn vay là 25 năm trong đó có 5 năm ân hạn. Lãi suất vay 1,25%/năm, phí dịch vụ 0,75%/năm và phí cam kết tối đa 0,5%/năm.

Nói riêng về Hợp phần 3 của Dự án, đây là các hoạt động nâng cấp cải tạo 3 đoạn tuyến quốc lộ quan trọng và cầu ở khu vực miền Bắc đã xuống cấp. Bao gồm: QL 38 đoạn Quán Gỏi- Yên Lệnh; QL 39-1 đoạn Triều Dương – Hưng Hà; QL 39 đoạn Vô Hối – Diêm Điền).

Phát biểu tại lễ ký kết Hiệp định, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Bình đánh giá:

“Dự án này được thực hiện trên phạm vi cả nước với mục tiêu tổng thể là thiết lập một cơ sở, phương pháp luận để thực hiện công tác bảo trì, nâng cấp và quản lý tài sản đường bộ Việt Nam một cách khoa học, hiệu quả. Dự án cũng góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội khu vực miền Trung, miền núi phía Bắc. Đồng thời làm giảm chi phí vận doanh khai thác, ách tắc giao thông, kiềm chế tai nạn giao thông trên các tuyến quốc lộ.”

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam phát biểu: “Dự án WB hỗ trợ hôm nay sẽ tiếp tục đóng góp vào cải tạo và bảo dưỡng mạng lưới đường bộ hiện có nhằm duy trì thành quả phát triển kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam cũng như phát triển doanh nghiệp địa phương và nâng cao nguồn vốn xã hội”

Chính phủ Úc đã đóng góp 1,7 triệu đô la Úc cho dự án này thông qua một Quỹ ủy thác do WB quản lý nhằm xây dựng và thực hiện một hệ thống Quản lý tài sản Đường bộ hoàn chỉnh.

Ông Hugh Borrowman – Đại sứ Úc nói: “Australia hỗ trợ Việt Nam xây dựng một hạ tầng giao thông cần thiết giúp kết nối nông dân và các nhà sản xuất khác với thị trường trong và ngoài nước.” Theo đó, đóng góp của nước Úc vào dự án “Quản lý tài sản đường bộ Việt Nam” được thực hiện thông qua việc thiết lập một hệ thống theo dõi tình trạng đường xá và cầu cống trên toàn Việt Nam.

Mỹ Chi

trangntm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên