TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam khiếu nại lên WTO về thuế nhập khẩu của Mỹ với cá Việt Nam

Việt Nam khiếu nại lên WTO về thuế nhập khẩu của Mỹ với cá Việt Nam

Theo hồ sơ đệ trình mà WTO công bố hôm qua (12/01), Việt Nam khiếu nại với WTO về các biện pháp chống bán phá giá của Mỹ đối với sản phẩm cá phi lê (sản phẩm cá đã được lọc bỏ xương) nhập khẩu từ Việt Nam.

Việt Nam cho rằng Washington đã vi phạm quy tắc của WTO trong cách áp dụng các mức thuế suất với cá nhập khẩu từ Việt Nam. Cá Việt Nam bị cho là "bán phá giá, bán giá rẻ một cách không công bằng trên thị trường Mỹ". Theo đó, Hoa Kỳ có 60 ngày để dàn xếp khiếu nại hoặc Việt Nam có thể yêu cầu WTO phán xử.

Hồ sơ đệ trình lần này của Việt Nam là lần tranh chấp thứ tư do Việt Nam khởi xướng kể từ khi tham gia WTO từ năm 2007. Hai khiếu nại trước đó về biện pháp chống bán phá giá của Hoa Kỳ với tôm xuất khẩu của Việt Nam. Vụ việc này kéo dài nhiều năm, cuối cùng đã kết thúc vào năm 2016 khi Hoa Kỳ chấp nhận loại bỏ thuế với một hãng xuất khẩu tôm của Việt Nam và hoàn trả số tiền đặt cọc thuế. Thời điểm đó, cả Hoa Kỳ và Việt nam đều là thành viên của TPP. Tuy nhiên, Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi Hiệp định này.

Kim ngạch nhập khẩu cá phi lê từ Việt Nam của Hoa Kỳ đã tăng từ 100 triệu USD năm 2007 lên hơn 520 triệu USD trong năm 2016. Việt Nam trở thành nước xuất khẩu lớn thứ 3 sang Hoa Kỳ, xếp sau Chile và Trung Quốc. Mỹ cũng là thị trường xuất khẩu hàng đầu cho cá của Việt Nam.

Hoa Kỳ đã và đang đối mặt với nhiều tranh chấp thương mại liên quan đến việc sử dụng thuế chống bán phá giá trong hai thập kỷ qua. Nước này đã nhiều lần thua kiện khi các phương pháp tính toán của Mỹ được cho là không phù hợp với quy định của WTO.

Trước đó, vào tháng 12, Canada cũng có hồ sơ đệ trình đến WTO chống lại việc Mỹ sử dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ giá.Lan Anh

Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên