TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VN-Index đã vượt đỉnh lịch sử, chọn cổ phiếu nào để đầu tư?

VN-Index đã vượt đỉnh lịch sử, chọn cổ phiếu nào để đầu tư?

VDSC cho rằng nhà đầu tư nên tập trung vào những cổ phiếu có (1) KQKD từ hoạt chính ổn định và có tăng trưởng qua các năm, (2) chỉ số P/E, P/B còn thấp so với mặt bằng chung và (2) có KQKD quý 2 và cả năm 2016 kỳ vọng tích cực.

Sau phiên giao dịch thứ 6 đen tối với sự kiện Brexit, trong sự ngỡ ngàng của nhiều người, VN-Index đã trỗi dậy mạnh mẽ và chinh phục được mức đỉnh lịch sử. Tâm lý lạc quan đang chi phối thị trường.

Trong báo cáo chiến lược tháng 7 vừa phát hành của CTCK Rồng Việt (VDSC), các chuyên gia đánh giá, hoạt động chốt lời ngắn hạn khó có thể ảnh hưởng đến đà tăng của thị trường. Tuy nhiên, VDSC không cho rằng VNIndex sẽ tiến thẳng đến ngưỡng 700 điểm mà thị trường sẽ tìm sự cân bằng quanh mặt bằng giá mới khi những cổ phiếu đã tăng nhiều đối mặt với áp lực bán ra.

“Vùng điểm dự báo đối với VNIndex trong tháng này là 633 - 679 và đối với HNIndex là 83-89”. – Các chuyên gia dự báo.

Dòng tiền chảy sang kênh chứng khoán khi tín dụng cho BĐS và SXKD chậm lại

Trên TTCK, sự dồi dào về thanh khoản gần đây đã đưa VNIndex vượt mức đỉnh lịch sử 640 điểm trong những ngày đầu tháng Bảy. Theo báo cáo chiến lược này, tín dụng cho kênh bất động sản và cho vay sản xuất kinh doanh có phần chậm lại là những nguyên nhân khiến dòng tiền chuyển hướng sang kênh đầu tư chứng khoán. Ngoài ra, so với cùng kỳ năm ngoái, dòng tiền cũng không có sự chi phối mạnh mẽ bởi các cơ hội đầu tư khác (đầu tư mua cổ phần thoái vốn từ SCIC, bất động sản,…)

Nhưng nước nâng thuyền thì cũng có thể lật thuyền, dòng tiền có thể nâng chỉ số cũng có thể nhấn chìm chỉ số khi nó rút đi. Theo quan sát của VDSC, sự sôi nổi của giao dịch có thể vẫn được duy trì trong tháng Bảy nhưng sau đó, nhu cầu vốn lưu động tăng lên từ tháng Tám có thể hút lượng vốn nhàn rỗi về khu vực sản xuất.

Tính đến hết Q2, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống chỉ đạt 1/3 mục tiêu của NHNN và thường thì các tháng cuối năm mới là cao điểm tăng trưởng tín dụng. Khi nhu cầu vay vốn cho sản xuất tăng lên, mặc nhiên dư địa tín dụng cho hoạt động phi sản xuất sẽ bị thu hẹp. Hơn nữa, rủi ro lạm phát có thể buộc NHNN thận trọng hơn trong việc điều tiết cung tiền trong 6 tháng cuối năm. Cuối cùng, nguy cơ tỷ giá leo thang trở lại là yếu tố có thể thay đổi xu hướng bơm ròng thanh khoản hiện tại của NHNN vào cuối năm.

Tháng 7, chọn cổ phiếu nào để đầu tư?

Diễn biến thị trường trong tháng Bảy không dễ để dự báo sau chuỗi ngày tăng điểm không mệt mỏi. Khó có thể nói VNIndex sẽ không thể tăng tiếp khi mà chỉ số này từng đạt mức P/E còn cao hơn 14 lần trong quá khứ. Cho đến thời điểm này, VDSC vẫn chưa thấy thị trường có dấu hiệu hạ nhiệt trong khi kết quả kinh doanh quý 2 bắt đầu râm ran tiết lộ. Với đa số dự báo KQKD từ các chuyên viên ngành là khả quan, thị trường hoàn toàn có thể tiếp tục chinh phục mốc điểm cao hơn trong tháng Bảy.

Tuy nhiên, ở vùng điểm này, cổ phiếu dẫn dắt và các cổ phiếu trụ bị đảo liên tục khiến cho việc chọn lựa cổ phiếu theo xu thế là không dễ. Dòng tiền sẽ tìm đến những cổ phiếu chưa tăng nhiều và định giá còn tương đối hấp dẫn, miễn là yếu tố cơ bản của doanh nghiệp không có gì tiêu cực.

Do vậy, VDSC cho rằng nhà đầu tư nên tập trung vào những cổ phiếu có (1) KQKD từ hoạt chính ổn định và có tăng trưởng qua các năm, (2) chỉ số P/E, P/B còn thấp so với mặt bằng chung và (2) có KQKD quý 2 và cả năm 2016 kỳ vọng tích cực.

Về nhóm ngành, các chuyên gia đánh giá cao các ngành như vật liệu xây dựng (sắt, thép, nhựa, xi măng, vv), xây dựng, bán lẻ, ô tô & phụ tùng, BĐS khu công nghiệp, du lịch và giải trí.”

Cụ thể, đánh giá về KQKD các nhóm ngành trong quý 2, theo VDSC, những ngành có triển vọng tăng trưởng tốt bao gồm: chứng khoán, VLXD (gạch, đá, xi măng, ống nhựa, thép), xây dựng, du lịch - giải trí, điện, phụ tùng ô tô, bán lẻ chuyên dụng (ô tô, điện tử), BĐS và hàng tiêu dùng.

Đánh giá này dựa trên cơ sở Quý 2 đã bắt đầu mùa cao điểm của hoạt động du lịch và xây dựng. Do đó, các doanh nghiệp vận tải như SKG và các công ty sản xuất VLXD như HPG, HSG và BMP sẽ tiếp tục cho thấy mức tăng trưởng cả doanh thu và lợi nhuận trong Q2.

Còn đối với các công ty chứng khoán, dù việc áp dụng giao dịch T + 0 tiếp tục được dời sang năm 2017, các công ty chứng khoán hàng đầu có dư nợ cho vay margin lớn và thị phần lớn như HCM, SSI và VND sẽ là những doanh nghiệp được hưởng lợi đầu tiên từ sự bùng nổ về thanh khoản trên thị trường. Riêng HCM còn được hỗ trợ bởi tin đồn nới room cho NĐTNN.

Mai Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên