TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chốt lãi khi VnIndex liên tục vượt đỉnh cũ, nên hay không?

Chốt lãi khi VnIndex liên tục vượt đỉnh cũ, nên hay không?

Có một kinh nghiệm dân chơi chứng khoán được truyền từ thời này sang thời khác về ứng xử khi thị trường liên tục vượt đỉnh cũ. Kinh nghiệm đó đang rất cần trong thời điểm hiện tại. Chúng tôi xin chia sẻ cho độc giả CafeF. Chúc quý độc giả giao dịch thành công.

Bạn còn nhớ chuyện ông lão bẫy gà tây và nguyên tắc vàng trên thị trường chứng khoán mà CafeF đã đăng tải gần đây? Có lẽ, mải mê với sự lạc quan của thị trường chứng khoán và lợi nhuận kếch xù đã đạt được nếu kịp mua từ phiên Brexit, bạn đã lãng quên mất nó.

Chúng tôi xin nhắc lại câu chuyện này vì đây là lúc thị trường chứng khoán cần nhất để trả lời câu hỏi: nên chốt lãi và đảm bảo lợi nhuận hay chưa?

Dễ đến chục năm nay, nhà đầu tư mới lạc quan đến vậy. VnIndex tăng một mạch từ mức thấp nhất là dưới 600 điểm trong phiên Brexit xảy ra vào 24/6 đến mốc 650 điểm hiện tại tương đương mức tăng hơn 8% chỉ trong một thời gian rất ngắn.

Nếu lên đúng tàu Brexit, nhu cầu chốt lãi là tất yếu của nhiều nhà đầu tư. Nhưng, trước khi hành động, nhà đầu tư hãy cân nhắc cách làm.

Câu chuyện ông lão bẫy gà tây

Truyện này sưu tầm thôi. Trong dân gian đã lâu và giới đầu tư cũng đã truyền tai, truyền tay nhau như một bài học đầu tư.

Truyện kể rằng có một ông lão bẫy gà tây. Ông ta vào rừng, chọn được một chỗ gà tây thường đi qua để kiếm ăn. Ông ta dựng một cái bẫy sập, một đầu dây nối với cái que ngáng giữa miệng bẫy, rồi ông ta rải dây cách đó 20 mét để khi gà vào bẫy thì ông ta kéo dây mạnh, cái cây chống bẫy sẽ đổ và nó sẽ khép miệng bẫy lại, lúc đó gà vào trong sẽ không ra được.

Chuẩn bị xong, ông ta rải bắp từ ngoài miệng vào tới bên trong bẫy, rồi ông ta về chỗ chờ, đủng đỉnh hút điếu thuốc. Rồi đến chiều thì có một đàn gà tây 10 con xuất hiện, nó ăn theo bắp ông lão rải.

Rồi 1 con vào bẫy. Ông ta chưa giật dây vì mong sẽ có thêm con nữa vào

2 con vào ông ta vẫn không giật mà hi vọng thêm con nữa vào

Cứ như vậy đến con thứ 9 vào bẫy ông ta vẫn không giật dây

Con thứ 10 nó cứ đứng ở giữa miệng bẫy.

Con thứ 9 ăn hết hạt bắp nó đi ra.

Ông ta nghĩ vừa nãy 9 con không giật thì giờ 8 con giật làm gì, ông ta lại chờ.

Nhưng rồi, con thứ 8 chui ra. Ông ta không giật vì nghĩ lúc nãy 8 con không giật giờ 7 con giật làm gì.

Ông ta hồi hộp chờ và hy vọng.

Con cuối cùng đi ra.

Ông ta không bắt được con gà tây nào cả.

Năm sau, sau mùa sinh nở gà nhiều vô kể. Ông lão lại mang chiếc bẫy cũ sang khu rừng mới có nhiều gà tây... Ông ta lại dựng một cái bẫy sập, một đầu dây nối với cái que ngáng giữa miệng bẫy, rồi ông ta rải dây cách đó 20 mét để khi gà vào bẫy ông ta kéo dây mạnh thì cái cây chống bẫy sẽ đổ và nó sẽ khép miệng bẫy lại, lúc đó gà vào trong sẽ không ra được.

Chuẩn bị xong, ông ta rải bắp từ ngoài miệng vào tới bên trong bẫy,rồi ông ta về chỗ chờ,đủng đỉnh hút điếu thuốc. Rồi đến chiều thì có một đàn gà ta 10 con xuất hiện, nó ăn theo bắp ông lão rải, rồi 1 con vào bẫy ông ta chưa giật dây vì mong sẽ có thêm con nữa vào 2 con vào ông ta vẫn không giật mà còn thêm con nữa và cứ như vậy đến con thứ 9 vào bẫy ông ta vẫn không giật dây,còn con thứ 10 nó cứ đứng ở giữa miệng bẫy,con thứ 9 ăn hết hạt bắp nó đi ra ông ta nghĩ vừa nãy 9 con không giật thì giờ 8 con giật làm gì, ông ta lại chờ.

nhưng rồi khi con thứ 8 chuẩn bị chui ra ông ta ông giật ngay...

Cứ như thế ông ngày càng trở nên khấm khá!

Lời bàn: Sau nhiều lần bẫy gà, ông nhận thấy mua qua đáy, bán qua đỉnh là hay hơn cả...

Vì sao bán qua đỉnh là hay hơn cả?

Ông lão trong câu chuyện ngụ ngôn kể trên không thể biết chắc bao nhiêu con gà sẽ sập bẫy. Còn với thị trường chứng khoán, nhà đầu tư chỉ biết đỉnh khi thị trường đã lập đỉnh và đi xuống. Chưa nhìn thấy đỉnh, bạn sẽ không thể biết đâu là đỉnh của thị trường.

Vì thế, một nguyên tắc mua, bán mà các nhà đầu tư chuyên nghiệp vẫn thường làm là: Điểm bán tốt nhất là bán sau đỉnh. Như ông lão bẫy gà tây, ông ngày càng khấm khá hơn khi ông biết giật bẫy (chốt lãi) khi lượng gà tây sau khi tăng lên (từ 0 đến 9) đã bắt đầu giảm xuống (còn 8).

Dựa trên kinh nghiệm mua, bán được nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp sử dụng, thậm chí, nhiều công ty chứng khoán đã xây dựng cả điểm cảnh báo mua, bán theo nguyên tắc này. Dưới đây là mô tả điểm mua-điểm bán theo cảnh báo mua, bán ở vùng giá tối ưu nhất mà các công ty chứng khoán đang sử dụng:

VnIndex đã liên tục vượt đỉnh cũ, làm thế nào cho đúng?

Phải chờ đến hơn 8 năm, nhà đầu tư mới được nhìn thấy điểm số 650 của VnIndex. Khỏi phải diễn giải nhiều, độc giả cũng có thể phần nào đoán hiểu được tâm lý lạc quan hiện tại trên thị trường chứng khoán. Sẽ thật đáng tiếc cho nhà đầu tư cầm cổ phiếu và hành động sai để rồi phải đứng ngoài thị trường hoặc phải mua lại với giá cao hơn.

VnIndex đã liên tục vượt đỉnh cũ và cán ngưỡng cao nhất 8 năm là ngưỡng 650 điểm vào phiên hôm nay, 5/7/2016

VnIndex đã liên tục vượt đỉnh cũ và cán ngưỡng cao nhất 8 năm là ngưỡng 650 điểm vào phiên hôm nay, 5/7/2016

Kinh nghiệm bán ở vùng đỉnh mà các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường sử dụng như thế nào đã được chúng tôi trình bày trong câu chuyện ngụ ngôn và phần diễn giải nói trên.

Đọc xong câu chuyện ông lão bẫy gà tây, nếu bạn định bán chốt lãi, tôi sẽ không ngăn cản gì bởi lẽ bạn đã biết đến nguyên tắc truyền thống này và quyết định hành động khác.

Chúc quý nhà đầu tư có những quyết định đúng đắn nhất cho mình.


Mọi bài viết đóng góp kinh nghiệm đầu tư xin gửi về Huongnguyenthithanh@vccorp.vn.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên