TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VPBank tất toán trước hạn toàn bộ trái phiếu VAMC, lợi nhuận 11 tháng đạt 9.400 tỷ đồng

24-12-2019 - 22:43 PM | Tài chính - ngân hàng

VPBank tất toán trước hạn toàn bộ trái phiếu VAMC, lợi nhuận 11 tháng đạt 9.400 tỷ đồng

VPBank là ngân hàng thứ 9 sạch nợ tại VAMC, với riêng số trái phiếu mua lại của VAMC năm 2019 là hơn 3.000 tỷ đồng. Ngân hàng tự tin lợi nhuận 2019 sẽ vượt 10% so với kế hoạch.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - VPB) vừa thông báo đã hoàn thành xong việc mua lại toàn bộ dư nợ trái phiếu đặc biệt (nợ xấu) tại VAMC, hoàn thành trước hạn mục tiêu đặt ra từ đầu năm và tạo đà tăng trưởng lợi nhuận cho ngân hàng trong các năm tiếp theo.

Tổng giá trị dư nợ trái phiếu được VPBank mua lại từ VAMC riêng trong năm 2019 là hơn 3.000 tỷ đồng. Trong đó, ngân hàng chỉ phải trích lập hơn 1.400 tỷ đồng để xử lý số dư nợ trái phiếu tại VAMC nói trên, tương đương khoảng 45%. Tỷ lệ này được đánh giá là gần như tốt nhất trong số các ngân hàng đã hoàn tất xử lý nợ xấu tại VAMC.

Như vậy, VPBank đã trở thành ngân hàng thứ 9 hoàn tất xử lý dứt điểm nợ xấu còn tồn đọng tại VAMC tính đến thời điểm này. Trước đó những cái tên có thể kể đến như Vietcombank, VIB, TPBank, Nam A Bank, MB, Techcombank, OCB và Kienlongbank

VPBank cho biết, xử lý dứt điểm dư nợ trái phiếu tại VAMC là một trong những mục tiêu quan trọng nhất của ngân hàng trong năm 2019, dù điều này được ban lãnh đạo nhà băng này dự báo trước là sẽ có ảnh hưởng tới kế hoạch lợi nhuận cả năm của ngân hàng. Đây cũng là lý do khiến ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận năm 2019 ở mức khiêm tốn hơn so với các năm trước đó. 

Kế hoạch xử lý rốt ráo phần trái phiếu đặc biệt này đã đưa tỷ lệ nợ xấu bao gồm cả dư nợ tại VAMC của VPBank từ mức 5,73% tại quý III năm 2018 giảm còn 2,84% vào cùng kỳ năm 2019, giúp ngân hàng có thể tiết kiệm đáng kể chi phí dự phòng ở hoạt động này trong thời gian tới.

Song song với việc xử lý nợ xấu tại VAMC, trong năm 2019, VPBank đã thể hiện quyết tâm cao trong việc tái cơ cấu ngân hàng, tăng cường năng suất và hiệu quả làm việc thông qua cải tiến quy trình và ứng dụng công nghệ số từ đó cải thiện đáng kể chất lượng tài sản. Kết quả xử lý dứt điểm trái phiếu tại VAMC đã thể hiện quyết tâm cải thiện chất lượng tài sản của ngân hàng và tạo động lực cho tăng trưởng lợi nhuận các năm tiếp theo.

Ngân hàng cũng cập nhật kết quả kinh doanh đến hết tháng 11/2019. Theo đó lợi nhuận trước thuế của VPBank 11 tháng ở mức 9.400 tỷ đồng, đạt gần 99% kế hoạch năm và tăng 26,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tăng trưởng tín dụng đạt 15,5%. Tổng thu nhập hoạt động đạt gần 33 nghìn tỷ đồng, tăng gần 22% so với cùng kỳ năm 2018. 

Với kết quả kinh doanh khả quan trên, ban lãnh đạo VPBank cho biết năm 2019 ngân hàng sẽ vượt khoảng 10% so với mục tiêu lợi nhuận 9.500 tỷ đã được cổ đông thông qua.


Hằng Kim

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên