TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ bà Phấn: Phương Trang đưa ra 5 nguồn chứng cứ

23-10-2018 - 15:10 PM | Tài chính - ngân hàng

Vụ bà Phấn: Phương Trang đưa ra 5 nguồn chứng cứ

Phương Trang đưa ra 5 nguồn chứng cứ mà Phương Trang căn cứ vào đó để xác định số nợ

Ngày 23-10, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ đại án liên quan đến bà Hứa Thị Phấn (71 tuổi, nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng TRUSTBank, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Phú Mỹ) cùng đồng phạm. Các bị cáo bị truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái...

Như thông báo cuối chiều hôm qua, sáng nay HĐXX tiến hành hỏi bị cáo Bùi Thị Kim Loan (trợ thủ đắc lực của bà Phấn) bị cấp sơ thẩm phạt 28 năm tù.

"Mọi giao dịch đều do bà Phấn"

Bị cáo Loan không thừa nhận toàn bộ cáo buộc của cáo trạng và bản án sơ thẩm đã quy kết.

Bản án sơ thẩm cho rằng bị cáo Loan là kế toán công ty TNHH Phú Mỹ là người trực tiếp nhận, triển khai và thực hiện chỉ đạo từ bà Phấn xuyên suốt quá trình phạm tội, thể hiện vai trò giúp sức tích cực và đắc lực nhất, là mắt xích then chốt tạo điều kiện để bị cáo Phấn chiếm đoạt của ngân hàng Đại Tín. Bị cáo nhận hồ sơ mua bán, hủy hợp đồng mua bán đấu giá căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch đưa cho các bị cáo khác ký, yêu cầu nhân viên Ngân hàng Đại Tín thực hiện thu chi khống 990 tỷ giúp bà Phấn hủy hợp đồng mua nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch. HĐXX sơ thẩm nhận định hành vi của bị cáo gây thiệt hại đặc biệt lớn cho ngân hàng Đại Tín, không chỉ ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của Đại Tín nói riêng mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới hệ thống ngân hàng nói chung.

Tại tòa, liên quan đến việc mua căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, bị cáo Loan cho rằng bị cáo làm hồ sơ theo “lệnh” của cô Sáu ( bà Phấn ), bị cáo chỉ nhận hồ sơ từ bà Phấn rồi đưa cho người khác ký, chứ bị cáo không biết giá trị căn nhà, mọi liên quan đến giao dịch ngân hàng và tiền là do bà Phấn, bị cáo không biết.

Vụ bà Phấn: Phương Trang đưa ra 5 nguồn chứng cứ - Ảnh 1.

Bị cáo Loan (áo hồng nhạt) tại tòa. ẢNh: YC

Về việc bản án sơ thẩm quy kết bị cáo cũng là người chỉ đạo ngân hàng Đại Tín lập chứng từ thu chi khống liên quan đến khoản vay của công ty Phương Trang, bị cáo Loan cho rằng việc vay mượn này bị cáo không tham gia, bị cáo không nhìn thấy tiền, có tiền hay không bị cáo không biết; bị cáo chỉ làm trên sổ sách, làm theo chỉ đạo của bà Phấn.

Vụ bà Phấn: Phương Trang đưa ra 5 nguồn chứng cứ - Ảnh 2.

Các bị cáo tại tòa. ẢNh: YC

Chứng cứ xác định số nợ của Phương Trang

Sau khi hỏi xong bị cáo Loan, HĐXX trở lại với câu hỏi hôm qua mà HĐXX đã hỏi CB (Ngân hàng Nhà nước) về tỷ lệ phần trăm số tiền khách hàng được vay so với tài sản bảo đảm.

Đại diện Ngân hàng nhà nước cho rằng không có quy định cụ thể, còn tùy thuộc vào thời điểm, khách hàng, tài sản bảo đảm. Tỉ lệ cho vay 100% đối với tài sản đảm bảo là loại tiền mặt, tiền ở tài khoản; nếu tài sản bảo đảm là vàng bạc, đá quá thì tỷ lệ cho vay 80%, nếu tài sản bảo đảm là máy móc thiết bị, xe cộ tàu thuyền thì cho vay 50%, nếu là nhà cửa đất đai thì cho vay khoảng 70%, nếu là tài sản hình thành trong tương lai thì cho vay 50%... 

Tại tòa, đại diện Phương Trang không đồng ý với việc CB cho rằng Phương Trang nợ số tiền gốc 9.400 tỷ (theo 82 khoản vay, một khoản nhận nợ bắt buộc và một khoản thanh toán mua trái phiếu). Theo Phương Trang, dựa vào hồ sơ tín dụng đã được thiết lập đầy đủ hợp pháp, các đơn đề nghị xin giảm lãi của khách hàng, sao kê tài khoản của người thụ hưởng hiện nay, Phương Trang chỉ phải chịu trách nhiệm 3.900 tỷ đồng.

Vụ bà Phấn: Phương Trang đưa ra 5 nguồn chứng cứ - Ảnh 3.

Đại diện Phương Trang tại tòa. Ảnh: YC

Vấn đề này Phương Trang khẳng định trong quá trình điều tra, truy tố và diễn biến phiên tòa sơ thẩm, Phương Trang đã trình bày rất rõ số tiền thực nhận của Phương Trang chỉ hơn 3.900 tỷ đồng, phần chênh lệch còn lại do bà Phấn chỉ đạo các nhân viên ngân hàng thực hiện hạch toán thu chi cấn trừ dựa trên các phiếu thu, phiếu chi, bảng kê thanh toán, ủy nhiệm chi khống, đẩy nợ cho Phương Trang.

Phương Trang đưa ra 5 nguồn chứng cứ mà Phương Trang căn cứ vào đó để xác định số nợ: hồ sơ tín dụng đã được thiết lập đầy đủ hợp pháp; sự thừa nhận của bà Phấn; sự thừa nhận của bị cáo Loan và kế toán thừa nhận thu chi khống; sự thu chi cân đối dòng tiền thể hiện những khoản vay đó không có thật; lời khai của các nhân viên Ngân hàng Đại Tín liên quan việc giải ngân cho Công ty Phương Trang đều khẳng định, việc giải ngân là không có thật, thực chất chỉ là thu chi cấn trừ...

Khi chủ tọa hỏi về việc sự thừa nhận của bị cáo Phấn vào thời điểm nào, không gian nào? sức khỏe bà Phấn ra sao? Phương Trang cho rằng căn cứ vào lời khai của bà Phấn tại CQĐT khoảng tháng 6-2015, Phương Trang căn cứ trên hồ sơ vụ án chứ không nắm được không gian, sức khỏe của bà Phấn.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục...

Theo Yến Châu

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên