TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xử lý CTCK không đáp ứng an toàn tài chính

Xử lý CTCK không đáp ứng an toàn tài chính

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 87/2017/TT-BTC, quy định chỉ tiêu an toàn tài chính và biện pháp xử lý đối với tổ chức kinh doanh CK không đáp ứng chỉ tiêu an toàn tài chính.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 10-10 và thay thế Thông tư 226/2010/TT-BTC ngày 31-12-2010.

Theo đó, tổ chức kinh doanh CK không đáp ứng chỉ tiêu an toàn tài chính sẽ được áp dụng 3 biện pháp xử lý: cảnh báo, kiểm soát hoặc kiểm soát đặc biệt. Cụ thể, tổ chức kinh doanh CK được đặt vào tình trạng cảnh báo trong các trường hợp như: tỷ lệ vốn khả dụng từ 150% đến dưới 180% trong tất cả các kỳ báo cáo trong 3 tháng liên tục; tỷ lệ vốn khả dụng đã được soát xét hoặc được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán được chấp thuận từ 150% đến dưới 180%.

Tổ chức kinh doanh CK được đặt vào tình trạng kiểm soát trong các trường hợp như: tỷ lệ vốn khả dụng từ 120% đến dưới 150% trong tất cả các kỳ báo cáo trong 3 tháng liên tục; tỷ lệ vốn khả dụng đã được soát xét hoặc được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán được chấp thuận từ 120% đến dưới 150%. Thời hạn kiểm soát không quá 12 tháng, kể từ ngày tổ chức kinh doanh CK khoán bị đặt vào tình trạng kiểm soát.

Tương tự, tổ chức kinh doanh CK được đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt trong các trường hợp: tỷ lệ vốn khả dụng do công ty tự tính hoặc đã được soát xét, kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán được chấp thuận dưới 120%; không khắc phục được tình trạng kiểm soát trong 12 tháng.

Thời hạn kiểm soát đặc biệt không quá 4 tháng, từ ngày tổ chức kinh doanh CK bị đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt. Trường hợp tổ chức kinh doanh CK có tỷ lệ vốn khả dụng đạt từ 180% trở lên trong 3 tháng liên tục sẽ được đưa ra khỏi tình trạng cảnh báo, kiểm soát, kiểm soát đặc biệt.

Theo Hải Hồ

Sài Gòn đầu tư tài chính

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên