TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xu thế dòng tiền: Giảm hoạt động ngắn hạn

Xu thế dòng tiền: Giảm hoạt động ngắn hạn

Thị trường đã phần nào đạt kỳ vọng của sóng tăng hiện tại và rủi ro cho các giao dịch ngắn hạn kể cả khi thị trường phục hồi là khá cao.

Các chuyên gia tuần này đều thống nhất đánh giá rủi ro đã tăng cao trong ngắn hạn và hạn chế các giao dịch dạng này. Việc hạ tỷ trọng danh mục ngắn hạn đều được thực hiện và chỉ quan tâm tới các khoản đầu tư trung và dài hạn.

Tuy nhiên các quan điểm có sự khác biệt trong đánh giá mức độ điều chỉnh ngắn hạn tới đây. Ngưỡng điều chỉnh tối đa khá rộng, quan điểm tích cực nhìn nhận vùng hỗ trợ quanh 640 điểm nhưng quan điểm thận trọng hơn đánh giá cao khả năng về quanh 600 điểm.

Điều các chuyên gia nhận thấy trong rủi ra tăng lên là áp lực chốt lời mạnh và dứt khoát thể hiện trong tuần. Trong đó không loại trừ khả năng hiện tượng bán tháo và giải chấp. Các động lực tăng điểm trong ngắn hạn giảm đi đáng kể và rủi ro điều chỉnh thật sự hiện hữu. Các nhịp phục hồi ngắn hạn trong tuần tới có thể không kéo dài.

Nguyễn Hoàng

Thị trường đã có những diễn biến bất ngờ trong tuần này, mức giảm rất mạnh như hôm cuối tuần. Có vẻ như thị trường không còn là điều chỉnh thông thường để hạ nhiệt nữa vì đã có tình trạng bán tháo thực sự diễn ra. Cách đây 2 tuần anh chị cho rằng thực trạng vay nợ đòn bẩy không quá cao, vậy hiện tượng bán tháo hôm cuối tuần chỉ đơn thuần là chốt lời?

Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi thấy thị trường phiên thứ 6 thể hiện mức độ bán rất quyết liệt, do người cầm cổ mất kiên nhẫn, cộng hưởng thêm áp lực margin. Thực tế thì hiện tượng phân phối đã diễn ra từ trước đó rất lâu.

Trong tuần trước tôi cũng có đề cập đến việc VN-Index mới giảm 2 phiên nhưng nhiều mã đã giảm trước đó cả tuần. Các phiên trong tuần liên tục chứng kiến VN-Index tưởng như sắp hồi phục rồi lại quay đầu giảm mạnh.

Dù rằng lực bắt đáy đã nhen nhóm trong cuối phiên thứ 6, tôi cho rằng nhịp hồi chỉ kéo dài ngắn 1, 2 phiên.

Ông Trần Xuân Bách,Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo tôi trong suốt giai đoạn tăng điểm vừa qua của thị trường, hầu như các cổ phiếu nhà đầu tư nắm giữ đều ít nhiều có được lợi nhuận nên áp lực chốt lời bảo vệ thành quả khi thị trường điều chỉnh quay đầu giảm điểm là điều dễ hiểu, nhất là với những nhà đầu tư sử dụng margin.

Thực tế trong tuần qua cũng cho thấy lực bán thường xuất hiện nhanh, mạnh và dứt khoát khiến cho thị trường sụt giảm mạnh và khiến cho nhiều cổ phiếu có hiện tượng bị bán quá đà.

Bên cạnh đó, áp lực giảm tỷ lệ margin danh mục về mức an toàn của nhà đầu tư trước những lo ngại từ việc thị trường phải đối mặt với nguy cơ sụt giảm kéo dài và khối ngoại chuyển sang bán ròng ở nhóm cổ phiếu blue-chips cũng có thể được xem là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bán tháo cuối tuần trước.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường đã trải qua một tuần điều chỉnh mạnh với sự suy yếu tiêu cực của nhóm cổ phiếu bluechips. Các trụ giảm điểm mạnh như VCB, BVH, GAS… khiến cho VN-Index đã trải qua một tuần thực sự khó khăn với mức sụt giảm 2,2% so với mức đầu tuần.

Chúng tôi nhìn nhận hoạt động bán mạnh trên thị trường không đơn thuần chỉ là chốt lời khi đã có những cổ phiếu liên tục giảm sàn 3-4 phiên liên tiếp. Đây là tín hiệu manh nha của việc bán tháo và có cả hiện tượng call margin xảy ra ở vài cổ phiếu.

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Thị trường đã bắt đầu vào giai đoạn điều chỉnh kỹ thuật xuất phát từ niềm tin nhà đầu tư giảm sút - nhiều thông tin mà họ đánh giá là bất lợi ảnh hưởng tới động thái mua/bán và nắm giữ cổ phiếu cũng được đưa lên "bàn cân".

Rõ ràng tâm lý nhà đầu tư ngắn hạn dễ dàng biến đổi theo cảm xúc và cảm tính hơn là việc phân tích kỹ lưỡng thông tin nào quan trọng hơn thông tin nào.

VN-Index sau khi gặp ngưỡng 680 điểm và điều chỉnh là điều bình thường - quan trọng là VN-Index sẽ dừng và tạo đáy ngắn hạn ở mốc nào mới là quan trọng (tất nhiên là chỉ quan trọng đối với các hoạt động trading ngắn hạn).

Tôi cho rằng mặc dù trong trường hợp tệ nhất VN-Index cũng chỉ điều chỉnh và đảo chiều đi lên ở ngưỡng 630 - 635 điểm và quan điểm đối với thị trường trong tuần tới sẽ là VN-Index nhiều khả năng hồi phục trở lại ngay tại ngưỡng 640 - 645 điểm chính vì phiên giao dịch cuối tuần qua đã xác nhận tính hiệu đảo chiều và hồi phục.

Như vậy, các phiên đầu tuần tới sẽ tăng điểm trước khi điều chỉnh giảm trở lại ở các phiên giữa tuần và tôi vẫn cho rằng giao dịch T+ luôn rủi ro nhất là đối với thị trường diễn biến như hiện tại.

Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Hiện tượng chốt lời đã xuất hiện thời gian gần đây nhưng chỉ thực sự rõ nét khi các cổ phiếu bị bán mạnh là các cổ phiếu có vốn hóa lớn tác động nhiều đến VN-Index như VCB, HSG…

Theo tôi thị trường vẫn chưa xuất hiện việc bán tháo ồ ạt do lực cầu bắt đáy vẫn khá tích cực, nhưng các phiên giảm điểm liên tiếp trong tuần này đã kéo chỉ số xuống dưới các mốc hỗ trợ và có những dấu hiệu tiêu cực với thị trường.

Nguyễn Hoàng

Một hiện tượng khiến nhà đầu tư khá đau đầu trong tuần này, là tin kết quả kinh doanh tốt lại khiến giá cổ phiếu giảm mạnh. Nếu như các con số lợi nhuận không giúp giá tăng được thì liệu thị trường có thể trông cậy vào yếu tố hỗ trợ nào trong ngắn hạn?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Điều này cho thấy kỳ vọng của nhà đầu tư đối với kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp này đã được phản ánh khá đầy đủ vào diễn biến giá cổ phiếu trong suốt giai đoạn tăng điểm vừa qua.

Các cổ phiếu cần phải có thời gian điều chỉnh tích lũy để tìm về điểm cân bằng, phù hợp với giá trị nội tại của từng doanh nghiệp. Kế hoạch triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh và triển vọng lợi nhuận 6 tháng cuối năm của các doanh nghiệp sẽ là yếu tố được thị trường quan tâm trong thời gian tới.

Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Hiện tượng tin tốt ra là bán có vẻ đúng với giai đoạn hiện nay, đa số các cổ phiếu có cơ bản tốt đã có hành trình tăng giá khá mạnh và chỉ chờ lực cầu là được kích hoạt bán ra.

Tuần này, nhiều cổ phiếu cả blue-chip, midcap và penny đã có mức giảm từ 10% - 20%, cá biệt có nhiều cổ phiếu tăng nóng thời gian qua đã giảm từ 25% - 40%. Tôi cho rằng mức giảm giá nhanh và mạnh như vậy có thể tạo ra các các phiên hồi phục kỹ thuật ngắn hạn trong tuần tới.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Theo góc nhìn về phân tích kĩ thuật trên xu hướng ngắn hạn rõ ràng xu hướng của thị trường đã điều chỉnh từ tăng sang giảm. Những áp lực trong ngắn hạn sẽ tiếp tục đè nặng lên thị trường trong tuần giao dịch sắp tới.

Tuy nhiên nếu nhìn dài hơn theo đồ thị tuần chỉ số vnindex kết thúc tuần hình thành cây nến đỏ với thân nến dài rơi xuống dưới dải upper bollinger. Trạng thái giằng co vẫn sẽ tiếp tục diễn ra ngưỡng hỗ trợ ở 640 điểm. Và dường như thị trường sẽ tìm được điểm cân bằng trong khoảng 640-660 điểm trong tuần sau.

Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi từng nói câu chuyện kết quả kinh doanh quý chỉ là 1 cái cớ được xào xáo quá nhiều, giờ có thể là lúc “tin ra là bán”.

Cho đến hiện tại yếu tố hỗ trợ cho thị trường rất ít, ngoài việc vừa có thông tin dòng vốn đổ vào thị trường mới nổi trong tuần qua tăng. Nếu có hỗ trợ, tôi nghĩ sẽ đến từ khối ngoại.

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Sai lầm cố hữu của các nhà đầu tư là tin rằng thông tin tốt, "xấu", tin hết quả kết quả kinh doanh của doanh nghiệp được đưa ra sẽ là lý do để họ mua vào hay bán ra cổ phiếu mà lại không xét trên quan điểm, định giá, triển vọng của doanh nghiệp.

Tôi vẫn tin rằng hiện tại có rất nhiều tin vĩ mô, tin tốt về các doanh nghiệp đang đầy rẫy trên các mặt báo và quan trọng là nhà đầu tư sẽ "kết" cổ phiếu nào hơn với chiến lược nắm giữ thế nào. Còn để đánh giá doanh nghiệp nào tốt hơn doanh nghiệp nào với tin nào hỗ trợ tốt hơn lại còn tùy thuộc và trình độ cũng như kiến thức đầu tư của mỗi nhà đầu tư.

Nguyễn Hoàng

Nhìn toàn cục sóng trung hạn từ đáy tháng 1 đến nay VN-Index đã tăng trưởng trên 32% và kéo dài hơn 5 tháng. Cả về độ dài lẫn mức độ tăng đều là hiếm hoi trong nhiều năm trở lại đây. Đã có những quan điểm thận trọng lo ngại về nửa cuối năm “lặng sóng”, thậm chí là điều chỉnh sâu. Với một cái nhìn dài hơi hơn, theo anh chị liệu thị trường sẽ diễn biến như thế nào trong những tháng còn lại?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Như đã chia sẻ nếu nhìn theo đồ thị tuần chúng tôi chưa hoàn toàn bi quan với với thị trường, tuy nhiên những biến động ngắn hạn đủ làm các nhà đầu tư rung động và hành động bán tháo cũng như call margin có thể xẩy ra ở một nhóm cổ phiếu.

Chúng tôi đánh giá thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh trong tháng 8 sắp tới sẽ đi ngang trong biên độ hẹp 640-680 điểm.

Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Lo ngại trên không hẳn là không có cơ sở, bởi VN-Index vượt đỉnh 8 năm nhưng chúng ta lại không cảm nhận thấy vĩ mô có chuyến biến thực sự.

Thực tế từ khi thị trường hồi phục vào tháng 2/2009 đến nay, chưa có 1 năm nào nhà đầu tư được hưởng cả năm tăng trọn vẹn. Luôn có những cạm bẫy rất bất ngờ, mà tại vùng đỉnh, một sự thiếu thận trọng có thể làm bay hết cả thành quả tích góp từ đầu năm.

Cá nhân tôi cũng cho rằng sự điều chỉnh sẽ tiếp diễn bằng tháng, VN-Index có thể về gần 600.

Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Nhiều khả năng nhịp điều chỉnh tương đối lớn do thị trường đã tăng mạnh nhưng đáy mới vẫn cao hơn khá nhiều so với đáy cũ đầu năm.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo quan điểm cá nhân, tôi vẫn đặt kỳ vọng khả năng thị trường sẽ xuất hiện một sóng tăng điểm nữa với đích đến là vùng 680-700 điểm vào cuối năm.

Tuy nhiên, thị trường hiện tại cần có thời gian điều chỉnh để các nhóm cổ phiểu tìm về điểm cân bằng cũng như tích lũy để hình thành mặt bằng giá mới. Do đó, tôi đang để ngỏ khả năng VN-Index có thể bước vào một nhịp sụt giảm khoảng 60-80 điểm kể từ vùng đỉnh 683 điểm trong khoảng thời gian một đến hai tháng tới.

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi duy trình quan điểm thị trường đang trong giai đoạn tăng điểm trung hạn và việc điều chỉnh xấu nhất cũng có thể kéo dài thêm vài tuần nhưng xu thế tăng điểm sẽ lại tiếp tục đối với toàn thị trường.

Quan điểm lạc quan nhưng vẫn lại dựa trên cơ sở của từng cổ phiếu mình nắm rõ cũng như niềm tin vào khối lượng giao dịch trên toàn thị trường - Điều chỉnh chỉ tạm thời và Up-trend sẽ lại quay trở lại.

Nguyễn Hoàng

Trong đợt bán tháo mạnh bất ngờ ngày cuối tuần đã xuất hiện cầu bắt đáy khá mạnh. Anh chị có tham gia mua vào hay không, mức giải ngân hiện tại như thế nào?

Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi vẫn giữ tiền mặt, chưa giải ngân trở lại. Khi thị trường giảm, nhà đầu tư bắt đầu có thỏi quen tìm những điểm trú an toàn là các cổ phiếu thanh khoản không quá lớn mà lịch sử tăng giá 2 năm qua rất vững. Thị trường hiện có khoảng 2,3 chục cổ phiếu như vậy. Tuy nhiên, câu chuyện “cổ phiếu không đỉnh” cũng đã đến lúc bão hoà, phải rất chọn lọc cổ phiếu.

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi cũng có thực hiện gia tăng chút ít cổ phiếu phiên giao dịch cuối tuần qua và tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt hiện nay đang là 60%/40%.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Với nhà đầu tư cá nhân chúng tôi khuyên nên đứng ngoài thị trường khi có những diễn biến mạnh và khó lường như hiện tại. Chúng tôi khuyến nghị duy trì tỉ lệ tiền mặt cao trong tài khoản lúc này không tham gia lướt sóng ngắn hạn. Giữ danh mục cổ phiếu đầu tư trong dài hạn cho chu kì đầu tư 1 năm.

Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tôi vẫn tiếp tục quan sát và đợi cơ hội cổ phiếu cụ thể khi thị trường chung tiếp tục điều chỉnh.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần qua, tôi đã thực hiện chốt lời toàn bộ phần danh mục ngắn hạn trong tuần qua qua đó đưa tỷ trọng danh mục tổng về mức thấp (chỉ còn lại 20% phần danh mục trung hạn).

Nỗ lực hồi phục trong nửa cuối phiên thứ 6 tuần trước có thể mở ra cơ hội giúp thị trường tăng điểm trở lại trong những phiên đầu tuần này, tuy nhiên tôi đánh giá rủi ro nhịp tăng điểm này là khá cao nên đã quyết định không tham gia.

Theo Nguyễn Hoàng

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên