TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu rau quả có thể đạt 2,5-2,6 tỷ USD

20-09-2016 - 07:27 AM | Thị trường

Xuất khẩu rau quả có thể đạt 2,5-2,6 tỷ USD

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết: Dự kiến, giá trị xuất khẩu mặt hàng rau quả cả năm có thể đạt mức 2,5-2,6 tỷ USD.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy: Tính tới hết tháng 8, xuất khẩu rau quả đạt trên 1,5 tỷ USD, tăng mạnh gần 130% so với cùng kỳ năm trước.

Bộ NN&PTNT đánh giá, đây là mức tăng trưởng có giá trị lớn nhất trong tất cả các mặt hàng nông, lâm, thủy sản xuất khẩu trong 8 tháng qua. Ông Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: 2016 là năm đầu tiên, tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng rau quả cả năm có khả năng vượt tổng giá trị xuất khẩu gạo.

Mặc dù xuất khẩu rau quả từ nay tới hết năm được nhìn nhận tương đối khả quan, song theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, xuất khẩu mặt hàng này vẫn phải đối mặt với một số khó khăn từ các thị trường.

Cụ thể, tại thị trường Ấn Độ: Xuất khẩu gặp nhiều rủi ro vì phải chấp nhận phương thức thanh toán trả sau. Ngoài ra, khách hàng Ấn độ thanh toán rất chậm (dạng gối đầu) không phải ngay sau khi nhận được hàng, dẫn tới tình trạng, khi khách hàng không tiêu thụ được hàng, doanh nghiệp không thu được tiền.

Đối với thị trường rất lớn của rau qủa Việt Nam là Trung Quốc: Gần đây một số doanh nghiệp Trung quốc nhận được thông tin chưa chính xác nên đã yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu rau quả Việt nam phải cung cấp các chức từ xác nhận doanh nghiệp nằm trong danh sách đã được Bộ NN&PTNT đăng ký gửi cho Trung Quốc mới được thông quan. Điều này gây ra nhiều lo lắng cho các doanh nghiệp.

Thực chất, quy định đăng ký nêu trên đã có từ tháng 7-2009, song đến nay vẫn chưa thực hiện và chưa hề có yêu cầu tăng thêm kiểm tra.

Hiệp hội Rau quả Việt Nam nhận định: Đối với ngành rau quả nói chung, thời gian qua, tình hình nhập khẩu rau quả tại một số thị trường tăng nóng cũng gây ra khó khăn nhất định. Cụ thể, trong 7 tháng đầu năm, nhập khẩu rau quả từ Thái Lan tăng trên 170%, đạt hơn 162 triệu USD; Trung quốc tăng 25,53% đạt hơn 102 triệu USD; Australia tăng 312%, đạt 24,553 triệu USD…

Theo Thanh Nguyễn

Báo hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên