TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gã khổng lồ Hàn Quốc chi hơn 70 triệu USD thâu tóm hệ thống rạp Megastar là ai?

19-01-2014 - 09:35 AM |

Gã khổng lồ Hàn Quốc chi hơn 70 triệu USD thâu tóm hệ thống rạp Megastar là ai?

Được tách ra từ Samsung, CJ hiện trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc với rất nhiều hoạt động ở Việt Nam.

Giữa tháng 1/2014, chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất Việt Nam Megastar đột ngột thông báo thay cái tên đã gắn bó 6 năm với đông đảo khán giả Việt thành một cái tên “lạ hoắc và khó đọc”: CGV Cinema.

Đây chỉ là động thái nhằm khẳng định quyền sở hữu của chuỗi rạp Hàn Quốc CJ CGV khi doanh nghiệp này đã chi ra 74 triệu USD để mua lại 80% cổ phần của Megastar từ năm 2011. Mức giá khá cao khi mà lúc đó Megastar chỉ mới có lãi và doanh thu chỉ mới đạt hơn 20 triệu USD.

CJ CGV là doanh điều hành chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất Hàn Quốc. Không những thế, một thành viên khác của CJ là CJ Entertainment cũng là doanh nghiệp phân phối và sản xuất phim lớn nhất nước này.


Cách đây hơn một tháng, tập đoàn CJ cũng có thêm 1 thương vụ nữa nhằm củng cố sự hiện diện tại Việt Nam khi hoàn tất việc chi gần 40 triệu USD để mua lại phần lớn lợi ích của Gemadept Tower, một cao ốc văn phòng tọa lạc tại đường Lê Thánh Tôn, Tp.Hồ Chí Minh.

Các thương vụ trên cho thấy Việt Nam ngày càng trở thành một địa chỉ quan trọng của CJ – chaebol lớn thứ 14 của Hàn Quốc. Chaebol là khá niệm chỉ các tập đoàn tư nhân lớn nhất đóng vai trò chi phối nền kinh tế Hàn Quốc.

Megastar, nay là CGV Cinema là khoản đầu tư lớn nhất của CJ tại Việt Nam

Năm 1999, CJ bắt đầu hiện diện ở Việt Nam với việc thành lập công ty CJ Vina Agri chuyên về sản xuất thức ăn chăn nuôi. Hiện CJ Vina Agri là một doanh nghiệp lớn trong ngành thức ăn chăn nuôi với quy mô doanh thu vào khoảng 3.000 tỷ đồng/năm.

Sau hơn chục năm mở rộng, hệ thống CJ tại Việt Nam đã lên tới cả chục công ty công ty thành viên có thể kể đến như CJ Vina Agri, CJ Vina Food, CJ Bakery trong lĩnh vực nông nghiệp/thực phẩm; CJ GLS, Korea Express… trong lĩnh vực logistics; kênh truyền hình mua sắm SCJ Life On…

CJ Bakery chính là đơn vị quản lý chuỗi cửa hàng bánh mì phong cách pháp Tours Les Jours. Cửa hàng đầu tiên của Tours Les Jours được mở tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2007, tới nay đã tăng lên tới 30 cửa hàng.

Người anh em của Samsung

CJ được thành lập vào năm 1953 với tên gọi Cheil Jedang như là một bộ phận kinh doanh của tập đoàn Samsung trong lĩnh vực sản xuất đường và bột mì. Đến năm 1997, CJ mới chính thức tách ra độc lập với Samsung. Hiện hơn 42% cổ phần của CJ thuộc về Lee Jay-Hyun – cháu đích tôn của nhà sáng lập Samsung Lee Byung-chull.

Lee Maeng-Hee, cha của Lee Jay-Hyun là con trai cả Lee Byung-chul nhưng đã không được tin tưởng giao quyền điều hành Samsung nên về sau này đã tách ra khỏi Samsung.

Theo Forbes, tính đến tháng 4/2013, Lee Jay Hyun là người giàu giàu thứ 10 Hàn Quốc với khối tài sản 1,7 tỷ USD.

Sau khi độc lập với Samsung, CJ thâm nhập vào nhiều lĩnh vực kinh doanh mới. Hiện tập đoàn này kinh doanh trên rất nhiều lĩnh vực như Nông nghiệp, Thực phẩm, Mua sắm, Giải trí, Dược phẩm, Logistics… Năm 2012, CJ đạt doanh thu gần 17 tỷ USD và lợi nhuận hoạt động xấp xỉ 1 tỷ USD; tổng tài sản đạt hơn 20 tỷ USD.


Hệ thống CJ tại Việt Nam

Kiến Khang

duchai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên