TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sở thích 'bắt dao rơi' của ông chủ tập đoàn Sunhouse

25-11-2013 - 14:35 PM |

Sở thích 'bắt dao rơi' của ông chủ tập đoàn Sunhouse

Đầu tháng 9/2013, khi cổ phiếu SHI của CTCP Quốc tế Sơn Hà rơi xuống vùng ‘đáy’ chỉ 3.000-3.500 đồng một cổ phiếu thì công ty này bất ngờ xuất hiện thêm một cổ đông lớn nắm 8,7% cổ phần là ông Nguyễn Xuân Phú.

Ông Phú chính là chủ tịch của Tập đoàn Sunhouse, một doanh nghiệp có tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất thiết bị gia dụng như chảo chống dính, nồi inox. Tập đoàn này có vốn điều lệ 150 tỷ đồng, đặt trụ sở tại Hà Nội.

Trong khi đó, Sơn Hà là một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực sản xuất thép không gỉ - một trong những đầu vào quan trọng trong hoạt động sản xuất của Sunhouse và bản thân Sơn Hà cũng sản xuất một số thiết bị gia dụng.

Ông Nguyễn Xuân Phú, chủ tịch Sunhouse, <a onmouseover=
Ông Nguyễn Xuân Phú

Chưa nói về lợi ích hợp tác giữa 2 bên thì hiện nay giá cổ phiếu Sơn Hà đã tăng gấp đôi so với thời điểm ông Phú mua vào. Tuy nhiên, mức giá 5.000 đồng/cp hiện chỉ bằng 1/3 so với giá trị sổ sách của Sơn Hà.

Là một doanh nghiệp lớn nhưng Sơn Hà đang gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh, lợi nhuận thu được rất thấp chính vì vậy mà cổ phiếu Sơn Hà từ lâu đã ở mức rất thấp.

Quý 3 năm nay, doanh thu từ xuất khẩu của Sơn Hà giảm tới 81% so với cùng kỳ năm ngoái do tạm ngừng xuất khẩu ống thép sang Mỹ để điều tra chống bán phá giá. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2013, Sơn Hà lỗ gần 2 tỷ đồng.

Đây cũng không phải lần đầu ông chủ Sunhouse đầu tư vào một doanh nghiệp đang khó khăn. Năm 2011, ông Phú cùng những người liên quan đã rót vốn và nắm quyền kiểm soát đối với CTCP Hàng hải Sài Gòn (SHC), một doanh nghiệp thua vận tải biển đang thua lỗ đầm đìa.

Các doanh nghiệp lớn nhỏ trong ngành vận tải biển đều gặp khó nên đầu tư vào SHC chẳng khác nào 'bắt dao rơi'. Năm nay, không ít tên tuổi hàng đầu ngành vận tải biển như Vosco, Nosco, Vitranschart báo lỗ tới hàng trăm tỷ đồng.

Lý giải về việc đầu tư vào SHC, ông Phú – hiện giữ chức chủ tịch HĐQT SHC - cho rằng Sunhouse có thể tận dụng tốt cơ sở hạ tầng logistics sẵn có của SHC để lưu thông hàng hóa từ cảng về kho cũng như từ kho tới các kênh phân phối.

Ông Phú cũng bật mí trên Nhịp cầu Đầu tư về việc đang đàm phán mua lại một công ty nhựa của nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Lợi nhuận của Sơn và SHC


Kinh Kha

duchai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên