MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Điều chưa biết trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam

27-02-2020 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Bằng những nỗ lực không biết mệt mỏi, cùng chiến lược đúng đắn, ngành y tế của Việt Nam đã xử lý rất tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra. Trong đó, có một điều ít người biết, là đằng sau của thành công này có sự góp sức của các doanh nghiệp cung cấp trang thiết bị y tế.

Một trong số đó là công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông - Đơn vị đã nhập và cung cấp máy xét nghiệm real-time PCR giúp rút ngắn thời gian xét nghiệm SARS-CoV-2 từ 10 ngày xuống còn 4 giờ.

Suốt từ đầu năm 2020 tới nay, thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra đã khiến thế giới lo ngại.

Tình trạng lây lan từ tâm dịch tại Vũ Hán (Trung Quốc) tỏa ra tất cả tỉnh thành của quốc gia đông dân nhất thế giới, với số ca nhiễm và tử vong liên tục tăng, đã cho thấy sự nguy hiểm của loại virus corona chủng mới. Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ cũng ghi nhận các ca nhiễm SARS-CoV-2 với diễn biến lây lan phức tạp.

Cho tới thời điểm hiện nay, dịch Covid-19 tiếp tục trở thành "cơn ác mộng" của nhiều quốc gia khác như: Hàn Quốc, Ý, Nhật Bản..., khi tình trạng lây nhiễm SARS-CoV-2 chưa có dấu hiệu được kiểm soát.

Tại Việt Nam, tình hình lây nhiễm SARS-CoV-2 và việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 đã được kiểm soát rất tốt, khi tổng số ca nhiễm bệnh được xác định là 16 trường hợp đều đã khỏe mạnh, không có ca tử vong và không có ca nhiễm mới trong nhiều ngày.

Các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại Việt Nam đều nhanh chóng được cách ly, nhận sự hỗ trợ của cơ quan y tế với quá trình thực hiện xét nghiệm nhanh chóng, chính xác.

Có thể nói, thành công trong việc phòng và chống dịch Covid-19 ở Việt Nam có sự góp sức của rất nhiều cơ quan, đơn vị trong và ngoài ngành y tế. Đằng sau công lao của ngành y tế, là sự góp sức của các doanh nghiệp cung cấp trang thiết bị y tế lớn tại Việt Nam, trong số đó có Công ty TNHH Thiết bị Y tế Phương Đông - Đơn vị cung cấp máy xét nghiệm real-time PCR giúp rút ngắn thời gian xét nghiệm SARS-CoV-2 từ 10 ngày xuống còn 4 giờ. Ngoài ra, đơn vị này cũng cung cấp nhiều thiết bị y tế cao cấp hỗ trợ điều trị phòng chống dịch.

Điều chưa biết trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam - Ảnh 1.

Hình ảnh máy real-time PCR lắp đặt tại trung tâm kiểm soát bệnh tật - CDC Quảng Ninh

Từ cuối tháng 1-2020, công ty Thiết bị Y tế Phương Đông đã khẩn cấp hỗ trợ, lắp đặt hệ thống xét nghiệm real-time PCR tại hàng loạt bệnh viện lớn và uy tín trong cả nước như: Vinmec, Phổi TƯ, Nhi TƯ, Đa khoa Bắc Giang, CDC Quảng Ninh, CDC Hà Nội…

Bác sĩ Nguyễn Xuân Thành - Tổng Giám đốc công ty TNHH Thiết bị Y tế Phương Đông - chia sẻ: "Để phòng và chống dịch Covid-19 hiệu quả, trong bối cảnh thế giới chưa có thuốc đặc trị hay vắc-xin phòng bệnh, thì việc xét nghiệm cho kết quả sớm và chính xác đóng vai trò quan trọng nhất. Bởi nếu xác định được trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 càng sớm thì việc cách ly, khoanh vùng để dập dịch sẽ càng chủ động"

Ông Nguyễn Xuân Thành cho biết thêm: Cũng giống các vật tư, hóa chất phòng chống dịch như khẩu trang y tế thì các thiết bị y tế để điều trị như: máy thở, máy lọc máu liên tục, máy tim phổi nhân tạo cấp cứu ECMO… hiện cũng rất khan hiếm, hầu hết các hãng sản xuất lớn trên thế giới đều ưu tiên cung cấp cho thị trường tâm dịch là Trung Quốc, nhu cầu của họ là rất lớn nên các nhà máy không sản xuất kịp. Với tầm nhìn chiến lược, ngay từ thời điểm dịch chưa bùng phát, Phương Đông đã nhập khẩu dự trù rất nhiều máy real-time PCR, máy lọc máu liên tục, máy tim phổi nhân tạo cấp cứu ECMO để cung cấp cho các bệnh viện, đơn vị y tế nhằm sẵn sàng đối phó dịch với tiêu chí "Phục vụ bệnh nhân kịp thời là ưu tiên số 1".

Điều chưa biết trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam - Ảnh 2.

Tổng giám Đốc công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông - Bác Sĩ Nguyễn Xuân Thành

"Là doanh nghiệp cung cấp thiết bị y tế công nghệ cao, chúng tôi hiểu được vai trò và trách nhiệm của mình trong việc hỗ trợ chẩn đoán, điều trị nhằm nâng cao chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Chúng tôi đang nỗ lực để nhập thiết bị và kit chẩn đoán SARS-CoV-2 cho kết quả chỉ trong 1 giờ của hãng Qiagen - Đức về Việt Nam nhanh nhất. Việc được góp một phần nhỏ bé trong nỗ lực chung để phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam là vinh dự và niềm tự hào lớn, để chúng tôi có động lực làm tốt hơn công việc của mình, với chữ Tâm được đặt lên hàng đầu", bác sĩ Nguyễn Xuân Thành bày tỏ.

Công ty TNHH Thiết Bị Y Tế Phương Đông được thành lập năm 2000 bởi Founder. Dr Nguyễn Xuân Thành, Phương Đông là đơn vị tiên phong công nghệ và dẫn đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp trang thiết bị y tế.

Website: https://easterngroup.com.vn/

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên