MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lãnh đạo mùa Covid - Trong cái khó...ló bản lĩnh

01-06-2021 - 10:00 AM | Sống

Lãnh đạo mùa Covid - Trong cái khó...ló bản lĩnh

Từ đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 là một cơn bão khổng lồ càn quét toàn cầu và đẩy chủ doanh nghiệp vào thử thách của sự thay đổi và thích nghi.

Dù là những công ty có nguồn lực mạnh mẽ và sự chuẩn bị chu đáo cho rủi ro trên thương trường thì cơn bão này vẫn thực sự khủng khiếp, khiến nhiều doanh nghiệp có thể rơi vào tình trạng kiệt quệ và nặng nề hơn là phá sản. Thử thách này không chỉ đòi hỏi doanh nghiệp phải thích nghi để đảm bảo hoạt động kinh doanh, sản xuất không đình trệ, mà bên cạnh đó, còn phải giữ vững tinh thần đội ngũ, gắn kết nhân sự trước những áp lực, hoang mang, mệt mỏi mà đại dịch mang đến.

Chuyên gia Đặng Tuấn Tiến – Một trong những nhà tư vấn đào tạo huấn luyện chuyên nghiệp, trực tiếp đào tạo cho nhiều doanh nghiệp lớn đa ngành trong 10 năm qua cho biết:

"Nếu ai đã từng nghe qua triết lý Con gián, thì chắc chắn sẽ thấu hiểu rất rõ câu nói "Không phải kẻ mạnh hay kẻ giỏi sẽ là kẻ chiến thắng. Người biết thích nghi mới là kẻ sống sót cuối cùng". Do đó, một trong những phương án cấp thiết giúp doanh nghiệp thích nghi với tình hình hiện tại, đó là cần tìm ra những giải pháp giúp giữ lửa và ổn định tinh thần đội ngũ nhân viên trong công ty".

Trong doanh nghiệp, vai trò của người lãnh đạo rất quan trọng, đặc biệt là trong thời điểm doanh nghiệp đang phải đối mặt với những thách thức từ đại dịch. Muốn vậy, định hướng phát triển nhân sự của lãnh đạo đóng vai trò nền tảng. 

Hiện tại, điều các chủ doanh nghiệp hay nhà quản lý cần làm, đó là lắng nghe và chia sẻ với đội ngũ của mình. Nhân viên thường thấy hào hứng và mong muốn đồng hành cùng với những người lãnh đạo dám dũng cảm chia sẻ khó khăn, chứ không phải thích đi cùng những lãnh đạo chứng tỏ mình là "siêu anh hùng" đảm đương mọi thứ. Người lãnh đạo cần dành thời gian ngồi lại với nhân sự các phòng ban, lắng nghe và cùng họ thảo luận về những khó khăn, từ đó cùng nhau đưa ra giải pháp để vượt qua những khó khăn đó.

Lãnh đạo mùa Covid - Trong cái khó...ló bản lĩnh - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, việc lẩn tránh khi nói về những khó khăn của doanh nghiệp rõ ràng không phải là một lựa chọn đúng đắn vào thời điểm này. Hãy thẳng thắn và rõ ràng, chỉ rõ ra đâu là những vấn đề mà doanh nghiệp cần phải đối mặt và giải quyết. Đừng chỉ giải thích qua loa, xuề xòa khiến cho đội ngũ mơ hồ, không hiểu và cảm nhận được chính xác đâu là những áp lực mà doanh nghiệp và người lãnh đạo đang đối mặt.

Quan trọng hơn, lãnh đạo cần cam kết và đồng hành với đội ngũ đến cuối hành trình. Hãy cam kết với đội ngũ rằng, người lãnh đạo sẽ đồng hành cùng họ giải quyết những khó khăn và đi đến cuối con đường, cho đến khi những vấn đề đã được giải quyết ổn thỏa. Lãnh đạo cần cho đội ngũ biết rằng, vượt qua khó khăn trong mùa dịch là vai trò và trách nhiệm chung của mọi thành viên công ty, không chỉ từ phía họ hay riêng ban lãnh đạo.

Lãnh đạo mùa Covid - Trong cái khó...ló bản lĩnh - Ảnh 2.

Chuyên gia Đặng Tuấn Tiến đúc kết: "Người lãnh đạo bình thường chỉ cho nhân viên nhìn ra vấn đề để khắc phục, nhà lãnh đạo vĩ đại giúp cho nhân viên nhìn ra sứ mệnh vinh quang để chinh phục. Và dù phần kết của cuộc chiến có ra sao, điều làm những chiến binh hạnh phúc và tự hào là được chiến đấu cùng nhau cho đến hơi thở cuối cùng."

Hiện nay, chuyên gia Đặng Tuấn Tiến đang giữ vai trò Phó giám đốc điều hành kiêm Giám đốc đào tạo tại công ty cổ phần Huấn luyện Khởi nghiệp thực tế – Vietnam Startup Coaching (gọi tắt là VSC) – một trong những đơn vị huấn luyện về khởi nghề, khởi nghiệp thực tế hàng đầu tại Việt Nam.

Lãnh đạo mùa Covid - Trong cái khó...ló bản lĩnh - Ảnh 3.

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên