TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bạn có phải là một ‘Siêu nhân đa nhiệm’?

09-05-2014 - 13:39 PM |

Bạn có phải là một ‘Siêu nhân đa nhiệm’?

Phần với mọi người đều thấy khủng khiếp khi xử lý đa nhiệm. Họ càng cố gắng làm nhiều hơn, kết quả càng tệ hơn đối với tất cả các nhiệm vụ.

Phần với mọi người đều thấy khủng khiếp khi xử lý đa nhiệm . Họ càng cố gắng làm nhiều hơn, kết quả càng tệ hơn đối với tất cả các nhiệm vụ.

Tuy nhiên theo nghiên cứu của giáo sư tâm lý học David Strayer thuộc đại học Utah, người chuyên nghiên cứu về sự chú ý cho biết, vẫn có một phần nhỏ dân số có thể thực hiện tốt các công việc đa nhiệm, có thể gọi họ là những “siêu nhân đa nhiệm”.

Không chỉ thực hiện xuất sắc những nhiệm vụ về nhận thức ngay tại lần đầu tiên, ít nhất là thành tích của họ không bị tác động bởi việc họ thực hiện những công việc khác cùng lúc. Thỉnh thoảng họ còn gặt hái kết quả tốt hơn.

Đối với phần lớn chúng ta, não bộ không thể xử lý khi rơi vào tình trạng quá tải, Strayer trả lời phóng viên Maria Konnikova của báo New Yorker trong một buổi phỏng vần về những người có khả năng đa nhiệm. Strayer đã dùng thời gian trong sự nghiệp của mình để nói với mọi người rằng họ sai lầm khi biện minh rằng họ có thể lái xe an toàn khi cùng lúc nói chuyện điện thoại.

Chính vì vậy khi ông thực sự bắt gặp một ai đó trong phòng thí nghiệp có khả năng cùng lúc lái xe, làm bài toán phức tạp và phản hồi các lời nhắc nhở từ điện thoại, Strayer đã bị choáng ngợp.

Khi đội ngũ cả Strayer thiết kế một bài kiểm trong đó các đối tượng phải cố gắng không gây va chạm khi lái xe đồng thời thực hiện các nhiệm vụ ghi nhớ và phân tích các vấn đề toán học, phần lớn mọi người đều thất bại thảm hại. Nhưng khoảng 2% người tham gia đã vượt qua, họ phù hợp với bài kiểm tra hoặc thậm chí vượt trội hơn cả cách họ thực hiện trên những nhiệm vụ riêng biệt trước đó.

Cùng với các chuyên gia tâm lý đến từ Đại học Newcastle tại Úc, Strayer và đồng đội của ông đã tạo ra một bài kiểm tra dạng trực tuyến, nơi bạn có thể kiểm tra để gia nhập câu lạc bộ những “siêu nhân đa nhiệm” hay là một người lái xe bị phân tâm. 

Bài kiểm tra này không dễ dàng vượt qua. (Thử nghiệm bài test tại đây).

Và nếu bạn nghĩ rằng mình sẽ xử lý tốt nó, hãy cẩn trọng: Theo nghiên cứu của Strayer, những người nghĩ rằng họ là người thực hiện đa nhiệm tốt thì thường nằm trong vùng mức kết quả tồi.


Thảo Nguyên

thuyntt

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên