TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có gì trong món khoai tây chiên nổi tiếng của McDonald's?

22-07-2014 - 10:04 AM |

Có gì trong món khoai tây chiên nổi tiếng của McDonald's?

Bạn có phải là một tín đồ của món khoai tây chiên hay không?

Khoai tây chiên chắc hẳn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Loại thực phẩm ăn nhanh này được thiết kế để "gây nghiện", với vị giòn tan, màu sắc hấp dẫn... không khiến bạn cảm thấy chán như phomat hay bánh ngọt.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều khoai tây chiên có thể làm tăng nguy cơ béo phì, tăng huyết áp, bệnh mạch vành và tiểu đường loại 2. Ở trẻ em, tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến tình trạng sức khỏe kém, giảm trí thông minh.

Hãy cùng tìm hiểu xem món khoai tây chiên của McDonald bao gồm những thành phần gì nhé:

Chắc chắn sẽ có khoai tâyMickey D (biệt danh mà người dân Mỹ đặt cho McDonald) dùng nhiều loại khoai tây như khoai tây Russet Burbank, loại mà có tỉ lệ tinh bột và đường khá cân bằng. Lượng đường nhiều hơn sẽ khiến khoai dễ bị cháy nâu, tạo vị đắng và mất đi màu vàng ngon mắt. Trong trường hợp này,sau khi thái họ phải làm trắng phần bị cháy cũng như loại bỏ lượng đường dư thừa.

Muối axit Sodium Pyroophosphate


Khoai tây có thể màu khá là kinh khủng sau khi rán xong. Chất sắt trong khoai phản ứng với các hợp chất ở lớp phenolic làm đổi màu khoai tây. Các ion photphat có trong Sodium Acid Pyophosphate sẽ ngăn ion sắt, chặn phản ứng trên, giữ cho khoai có màu trắng đẹp trong suốt quá trình.

Dầu thực vật


Trước đây, khoai tây của McDonald được rán bằng mỡ bò, nhưng vì khách hàng đòi hỏi cửa hàng dùng ít chất béo bão hòa hơn, nên họ đã chuyển sang dầu thực vật từ đầu thập niên 90. Dầu thực vật ở đây có nghĩa là nhiều loại dầu ăn có mức độ bão hòa khác nhau sẽ hợp thành một chất giống với mỡ bò.

Trong đó sẽ có dầu từ cây hạt cải dầu, khoảng 8% chất béo bão hòa, dầu đậu nành (16%), và dầu đậu nành hữu cơ (94%). Và để thay thế hương vị của mỡ bò? Họ dùng “gia vị thịt bò tự nhiên”, bao gồm lúa mì thủy phân và protein có trong sữa bò để có được các amino acid vị thịt bò.

Nhiều dầu thực vật hơn nữa


Đúng vậy, khoai sẽ được chiên 2 lần trong dầu, một lần rán qua ở nhà máy và lần 2 lúc bán cho khách. Lần thứ 2 sẽ có thêm dầu bắp và chất phụ gia tên TBHQ, hay tertbutylhydroquinone, chất này nếu ở hàm lượng lớn sẽ gây phản ứng phụ khủng khiếp cho loài chuột (ung thư dạ dày).

McDonald dùng loại dầu ăn này cho mọi đồ chiên rán của mình, vậy nên nó sẽ được chứa trong những thùng rất to, và điều này cũng đồng nghĩa với việc dầu sẽ bị ôi thiu khi khí oxy phản ứng với nguyên tử hidro có trong lipid. TBHQ sẽ đóng vai trò là chất chống oxi-hóa , thay thế số hidro bị mất đi bằng các nguyên tử của mình.

Đường hóa học dextrose


Chỉ cần nhúng qua chút đường có nguồn gốc từ ngô sẽ đủ để thay thế vị ngọt bị mất trong quá trình làm trắng khoai. Nếu bạn có rưới sốt cà chua sau đó thì sẽ có thêm nhiều đường nữa đấy.

Và cuối cùng là muối


Khoai sau khi rán xong sẽ được rắc một chút muối lên. Những tinh thể muối này có đường kính tương tự nhau, và vừa đủ ngấm qua lớp dầu còn nóng hổi.

Giờ chỉ cần bạn rưới sốt cà chua lên là có thể thưởng thức niềm khoái lạc mang tên: chất béo, muối và đường.

>> Khám phá quy trình sản xuất khoai tây chiên McDonald's

Vương Nguyên

anhnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên