TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thượng viện Mỹ phê chuẩn Janet Yellen làm Chủ tịch Fed

07-01-2014 - 08:58 AM |

Thượng viện Mỹ phê chuẩn Janet Yellen làm Chủ tịch Fed

Bà Yellen (67 tuổi) có tỷ lệ phiếu bầu là 56 phiếu thuận và 26 phiếu chống tại Thượng viện.

Janet Yellen vừa được Thượng viện Mỹ thông qua để trở thành vị chủ tịch thứ 15 của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Bà là nữ chủ tịch đầu tiên trong lịch sử 100 năm của NHTW Mỹ.  

Bà Yellen (67 tuổi) có tỷ lệ phiếu bầu là 56 phiếu thuận và 26 phiếu chống tại Thượng viện. Bà sẽ thay thế cựu Chủ tịch Ben S. Bernanke (người có nhiệm kỳ kết thúc vào ngày 31/1 tới) trong bối cảnh Fed vừa có quyết định giảm khối lượng trái phiếu mua vào hàng tháng. 

“Với sự đồng thuận của cả hai đảng, người dân Mỹ có được vị chủ tịch Fed tiếp theo hiểu rõ rằng mục tiêu quan trọng nhất của chính sách tiền tệ và kinh tế là cải thiện đời sống của người lao động Mỹ và gia đình họ”, Tổng thống Barack Obama viết trong thông báo.

Bà Yellen là người đã luôn ủng hộ nỗ lực vực dậy nền kinh tế bằng lãi suất siêu thấp và các vòng nới lỏng định lượng mà ông Bernanke đã thực hiện. Trong phiên điều trần ngày 14/11, bà cam kết sẽ thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt cho tới khi kinh tế Mỹ đạt được trạng thái phục hồi mạnh.

Tuy nhiên, những người phản đối Yellen cho rằng điều này có thể tạo nên bong bóng giá tài sản, khiến lạm phát bùng nổ. Thêm vào đó, TTCK gần như trở thành “con nghiện” các chính sách tiền tệ lỏng lẻo của Fed, trong khi lợi ích mà người dân Mỹ được hưởng vẫn là một dấu hỏi. 

Từng giảng dạy tại ĐH California,  bà Yellen cũng là một quan chức của Fed trong thời kỳ 1994 – 1997, là Chủ tịch hội đồng cố vấn kinh tế cho cựu Tổng thống Bill Clinton từ 1997 đến 1999, Chủ tịch Fed San Francisco từ 2004 đến 2010. Bà là phó Chủ tịch của Fed từ năm 2010 đến nay. 


Theo Thiên Bình

duchai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên