MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trên 80 tuổi, Warren Buffett vẫn muốn "săn voi"

04-03-2014 - 09:14 AM |

Trên 80 tuổi, Warren Buffett vẫn muốn "săn voi"
“Những ngày tốt đẹp nhất của nước Mỹ đang ở phía trước”, vị tỷ phú 83 tuổi viết trong lá thư được hãng tin Reuters trích dẫn

Trong lá thư thường niên gửi cổ đông, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cho biết, tập đoàn Berkshire Hathaway đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong năm 2013 nhờ sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

Trong lá thư thường niên gửi cổ đông, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cho biết, tập đoàn Berkshire Hathaway đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong năm 2013 nhờ sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ. Đồng thời, Buffett cũng cho biết, ông sẽ thực hiện thêm những vụ thâu tóm quy mô “khủng” trong thời gian tới.

“Charlie và tôi luôn cân nhắc đặt cược vào sự thịnh vượng ngày càng đi lên của nước Mỹ như một sự gần như chắc chắn. Mặc dù chúng tôi cũng đầu tư ở nước ngoài, cơ hội chính vẫn nằm ở nước Mỹ”, ông Buffett viết. Ông Charlie Munger, 90 tuổi, là Phó chủ tịch của Berkshire Hathaway, đồng thời là một cộng sự thân tín của Buffett.

Suốt nhiều năm qua, lá thư thường niên gửi cổ đông của Buffett không chỉ được cổ đông của tập đoàn này đón nhận nhiệt tình, mà còn được đọc và suy ngẫm rộng rãi bởi các nhà đầu tư khắp thế giới muốn tìm kiếm kinh nghiệm từ “nhà tiên tri xứ Omaha”, người giàu thứ tư trên thế giới hiện nay.

Tỷ phú Buffett đã điều hành tập đoàn Berkshire từ năm 1965 đến nay. Tập đoàn này hiện có hơn 80 công ty con hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ bảo hiểm, đường sắt, dịch vụ công cộng tới kem. Ngoài ra, Berkshire cũng nắm giữ số cổ phiếu hơn 117,5 tỷ USD thông qua các vụ rót vốn vào các công ty khác.

Trong lá thư năm nay, Buffett một lần nữa cho thấy ông sẽ không sớm về hưu. Ông nói rằng, trong lá thư năm tới, ông sẽ nhìn lại 50 năm đầu tiên ông điều hành Berkshire, đồng thời nói về những gì có thể đến với tập đoàn trong tương lai.

Buffett cho biết, lợi nhuận ròng cả năm 2013 của Berkshire tăng 31% so với năm 2013, đạt mức 19,48 tỷ USD, cao chưa từng có từ trước tới nay, tương đương 11.850 USD/cổ phiếu A. Tính đến ngày 31/12/2013, tập đoàn này có mức dự trữ tiền mặt là 48,2 tỷ USD, từ mức 47 tỷ USD cùng kỳ năm trước.

Giá trị sổ sách của Berkshire tăng 18,2% sau thuế trong năm 2013, đạt 134.973 USD/cổ phiếu. Buffett thường sử dụng giá trị sổ sách như một thước đo để tính toán khả năng “kiếm tiền” của Berkshire, thay vì dựa trên lợi nhuận ròng.

Tuy Berkshire đạt mức tăng trưởng giá trị sổ sách trên 18% trong năm 2013, thời gian từ 2009-2013 là giai đoạn 5 năm đầu tiên kể từ khi Buffett tiếp quản Berkshire tập đoàn này có giá trị sổ sách tăng chậm hơn mức tăng của chỉ số S&P 500.

Trong khoảng thời gian 5 năm qua, giá trị sổ sách tính trên mỗi cổ phiếu của Berkshire tăng khoảng 91%, trong khi S&P 500% tăng 128%. Trong khi đó, tính từ năm 1965 tới nay, giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu của Berkshire tăng trung bình hàng năm 19,7%, so với mức tăng trung bình hàng năm 9,8% của chỉ số S&P 500.

Lá thư năm nay, Buffett nói rằng ông vẫn muốn thực hiện thêm những vụ thâu tóm quy mô lớn mà ông gọi là “săn voi”. Những vụ mua lại đáng chú ý nhất của Buffett trong thời gian gần đây là vụ mua công ty dịch vụ công cộng NV Energy ở bang Nevada với giá 5,6 tỷ USD hay vụ mua lại hãng chế biến thực phẩm Heinz với giá 12,25 tỷ USD.

Trong thư này, Buffett cũng thừa nhận ông đã mắc “một sai lầm lớn” khi đầu tư vào một công ty năng lượng có tên Energy Future. Theo Buffett, ông đã chi 2 tỷ USD để mua trái phiếu của công ty này vào năm 2007 mà không tham khảo ý kiến người phó của mình là Charlie Munger. Năm ngoái, Buffett đã bán lại số cổ phiếu này với giá vỏn vẹn 259 triệu USD. Sau khi đã tính đến tiền lãi trái phiếu, Buffett chịu lỗ 873 triệu USD trước thuế trong vụ này.


Theo An Huy

thuyntt

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên