TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú hàng không Nga muốn đưa con 1 tuổi vào Hội đồng quản trị

28-02-2013 - 14:12 PM |

Tỷ phú hàng không Nga muốn đưa con 1 tuổi vào Hội đồng quản trị
Tỷ phú Nga Alexander Lebedev. Ảnh: RIA Novosti

Alexander Lebedev vừa đề cử con trai vào HĐQT hãng hàng không số một của Nga - Aeroflot với lý do chức vụ này không có thực quyền và vì thế không cần phải là người lớn.

Tài phiệt ngân hàng và truyền thông Nga Alexander Lebedev vừa loại blogger nổi tiếng Alexei Navalny khỏi danh sách đề cử vào HĐQT hãng hàng không hàng đầu nước Nga Aeroflot. Thay vào đó, ông ghi tên con trai mới 15 tháng tuổi của mình, Yegor, vào chức vụ này. Trên trang cá nhân của mình, Lebedev cho biết: "Vấn đề là HĐQT của một công ty nhà nước thì làm gì có thực quyền. Thế thì tại sao chúng ta phải chọn người lớn?".

Gần đây, Lebedev cho biết đã bán bớt cổ phần trong Aeroflot. Hiện ông chỉ sở hữu 4,77% hãng này, giảm 15% so với năm ngoái. Vì vậy, ông không thể đảm bảo giữ một ghế trong HĐQT cho bất kỳ người nào mình đề cử. Aeroflot hiện vẫn do quyền kiểm soát Ngân hàng Dự trữ quốc gia của Lebedev kiểm soát.

Navalny là một blogger rất có ảnh hưởng tại Nga và đã được bầu vào HĐQT của Aeroflot tháng 6 năm ngoái, nhờ sự đề cử của Lebedev. Tỷ phú này cho rằng việc quản trị doanh nghiệp của hãng chỉ có thể cải thiện nếu có sự giám sát độc lập.

Hồi tháng 1, Lebedev phát biểu trên tờ Izvestia rằng mình không có ý định tái đề cử Navalny do "ông ấy đã có kế hoạch khác và cũng không hỏi gì về việc này". Ngoài con trai nhỏ, Lebedev còn đề cử Sergey Aleksashenko - nhà kinh tế học tại Trường Kinh tế Moscow và Andrey Monoylo - Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ quốc gia.

Người phát ngôn của cả Lebedev và Aeroflot đều từ chối đưa ra bình luận về sự việc này. Tổng cộng có 14 người được đề cử vào HĐQT công ty. Trong đó, 11 người sẽ được chọn ra trong Đại hội cổ đông tổ chức vào cuối tháng 6 tới.

Năm 2009, Lebedev từng đề cử con trai khác của mình là Bikita vào chức vụ này. Khi ấy, Nikita mới 3 tháng tuổi. Tổng giám đốc của Aeroflot - Vitaly Saveliev trả lời trên Reuters rằng: "Ý tưởng này hay đấy chứ. Tôi nghĩ con trai ông ý sẽ không thất thường như Lebedev. Tôi ủng hộ việc này".

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu quyền trẻ em Pavel Astakhov lại cho biết theo luật pháp, trẻ em không được điều hành công ty. Lebedev cũng thừa nhận việc làm của ông chỉ để cho vui và "rõ ràng Yegor sẽ không được chọn".

Lebedev sinh năm 1959, là doanh nhân nổi tiếng của Nga và từng giữ chức Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga. Theo Forbes, ông hiện có số tài sản trị giá 1,1 tỷ USD. Lebedev sở hữu Ngân hàng Dự trữ quốc gia cùng ba tờ báo Anh là Evening Standard, Independent và Independent on Sunday.

Theo Thùy Linh 
Vnexpress/RIA Novosti/WSJ

tanhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên