MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao EQuest chi hàng triệu USD để kiểm định quốc tế?

11-07-2022 - 08:00 AM | Sống

Vì sao EQuest chi hàng triệu USD để kiểm định quốc tế?

Thông tin Tập đoàn Giáo dục EQuest (EQuest) chi hàng triệu USD để kiểm định quốc tế và đáp ứng các yêu cầu của kiểm định thời gian gần đây nhận được khá nhiều sự quan tâm của dư luận.

Để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của tổ chức kiểm định hàng đầu thế giới Cognia, EQuest đã nâng cấp toàn diện và quy chuẩn nhiều quy trình hệ thống tại 8 đơn vị thành viên là các trường học phổ thông, các trung tâm tiếng Anh và công nghệ giáo dục. Đây được coi là một cuộc chơi lớn của "đại gia" giáo dục và cũng là lần đầu tiên một tổ chức giáo dục tư nhân đầu tư kiểm định cho số lượng lớn các đơn vị thành viên.

Mục đích thực sự của họ là gì?

Kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục nhằm mục đích gì?

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư Quy định về kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn quốc gia đối với trường trung học cơ sở, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học; ban hành quy định về kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học. Theo các Thông tư này, mục đích của công tác kiểm định nhằm xác định mức đáp ứng mục tiêu giáo dục trong từng giai đoạn; lập kế hoạch cải tiến chất lượng, duy trì và nâng cao chất lượng các hoạt động của nhà trường; thông báo công khai với các cơ quan quản lý nhà nước và xã hội về thực trạng chất lượng của trường; để cơ quan quản lý nhà nước đánh giá, công nhận hoặc không công nhận trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục…

Đối với khối trường phổ thông công lập, hiện nay hầu hết các trường sẽ tham gia kiểm định giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Đối với các trường quốc tế hoặc một vài trường song ngữ chất lượng cao sẽ tham gia kiểm định giáo dục quốc tế bởi các tổ chức kiểm định uy tín toàn cầu ví dụ như: Cognia, CIS, WASC…

Ông Trương Minh Châu, Trưởng Ban kiểm định của EQuest cho biết: "Tham gia kiểm định, các đơn vị thành viên của EQuest đã rà soát và nâng cấp các quy trình quản lý, phát triển các chương trình đào tạo, tích hợp tài nguyên số. Chúng tôi đã dành phần lớn ngân sách cho các hoạt động đầu tư quy chuẩn, phát triển chương trình, kiện toàn nhân sự, chuẩn hóa cơ sở vật chất và đào tạo nhân sự theo các tiêu chuẩn yêu cầu của Cognia. Điều này sẽ giúp đảm bảo các hoạt động của các đơn vị tại EQuest được bền vững, có chung bộ đánh giá theo tiêu chuẩn như các trường phổ thông, các đơn vị giáo dục tư nhân đã được kiểm định trên toàn cầu."

Ông Trương Minh Châu cũng chia sẻ, việc kiểm định không chỉ đem lại lợi ích cho chính đơn vị tổ chức tham gia kiểm định khi có thể chuẩn hóa mọi hoạt động vận hành, chất lượng, quy trình, nhân sự mà còn có lợi ích to lớn cho các bạn học sinh, học viên của nhà trường. Học sinh tốt nghiệp từ một trường học đã được kiểm định sẽ được ban tuyển sinh đánh giá cao khi ứng tuyển vào các trường đại học quốc tế hoặc dễ dàng hơn khi muốn chuyển tiếp tới các trường học ở nước ngoài.

Có thể thấy, sau khi nhận đầu tư từ quỹ KKR, EQuest đang dần có những bước đi vững chắc và tuân theo "luật chơi" quốc tế. Việc tham gia kiểm định ngay từ sớm là một bước đi sớm khá khôn ngoan, nếu muốn bước đến những thị trường giáo dục lớn hơn.

Khi giáo dục Việt Nam tuân theo quy chuẩn quốc tế

Tại Trường THCS - THPT Newton (thuộc Hệ thống Trường liên cấp Newton, Hà Nội), cô Hoàng Thị Mận, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ngay khi được tiếp cận với Dự án Kiểm định Cognia, Hệ thống Trường liên cấp Newton đã nhận thấy đây là một cơ hội để chuẩn hóa toàn diện tất cả các hoạt động trong nhà trường và là điều kiện để giúp trường hội nhập quốc tế có chiều sâu hơn theo đúng định hướng nhiều năm qua của trường. Thông qua những buổi tập huấn về các tiêu chuẩn, tiêu chí của Cognia, các thành viên trong đội ngũ đã tiếp cận sâu hơn với các quan điểm giáo dục rất hiện đại, mới mẻ của quốc tế, liên quan tới các nhóm năng lực.

Vì sao EQuest chi hàng triệu USD để kiểm định quốc tế? - Ảnh 1.

Học sinh Trường St.Nicholas Đà Nẵng được tự do lựa chọn và chơi với loại nhạc cụ yêu thích

"Các tiêu chuẩn của Cognia chính là bộ đánh giá chuẩn để nhà trường có cơ sở rà soát thực tế hiện nay, từ đó xác định những điểm mạnh cần được nhân rộng hoặc những vấn đề then chốt cần được đổi mới trong thời gian tới", cô Mận nói.

Tuy nhiên, hành trình kiểm định giáo dục quốc tế cũng không hề dễ dàng. Trong đó khó khăn nhất chính là thay đổi nhận thức, thói quen làm việc, quy trình của hàng nghìn nhân viên, giáo viên trong hệ thống. Bà Đỗ Thúy Hồng - Giám đốc điều hành IvyPrep khu vực miền Nam chia sẻ: "IvyPrep Education là hệ thống đào tạo Anh ngữ học thuật và du học đầu tiên của Việt Nam tham gia kiểm định quốc tế. Để đáp ứng được các yêu cầu của Cognia, chúng tôi đã dành hàng năm trời để đào tạo nhân sự, xem xét thay đổi các quy trình vận hành, quản lý hệ thống thông tin. Có rất nhiều thói quen làm việc trước đây bắt buộc phải thay đổi. Nhưng hành trình này hoàn toàn xứng đáng. Ví dụ như: Chuẩn hoá được các quy trình của các phòng ban và bộ phận. Thay đổi được cách đánh giá giáo viên, lấy học sinh làm trung tâm."

Thước đo lợi nhuận lớn nhất là sự thành công của người học

Theo TS. Nguyễn Quốc Toàn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc EQuest, đạt được kiểm định chất lượng giáo dục của Cognia chỉ là bước khởi đầu, không phải là đích đến cuối cùng, bởi hoạt động đảm bảo chất lượng là một quá trình đòi hỏi phải liên tục cải tiến. "Bởi vì, mỗi 6 năm họ sẽ xem xét đánh giá tái kiểm định. Khi ấy, họ sẽ tìm kiếm bằng chứng trong 6 năm vừa rồi tổ chức đó có làm được như cam kết không", ông Toàn nói.

Nếu đạt kiểm định, EQuest sẽ trở thành tổ chức giáo dục tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt được chứng nhận từ tổ chức kiểm định uy tín hàng đầu thế giới với bề dày lịch sử hơn 126 năm, kể từ năm 1895.

Vì sao EQuest chi hàng triệu USD để kiểm định quốc tế? - Ảnh 2.

Các đơn vị thành viên Tập đoàn EQuest tham gia kiểm định Cognia (gồm Hệ thống Giáo dục Alpha, Hệ thống Giáo dục Thực nghiệm Victory, Hệ thống Trường liên cấp Newton, Trường Tiểu học Công nghệ Giáo dục Hà Nội, Trường St. Nicholas Đà Nẵng, Trường THPT Victory Sài Gòn, iSMART Education và IvyPrep Education)

Những người làm công tác giáo dục tại EQuest mong muốn, sau khi EQuest hoàn thành kiểm định có thể mang lại một môi trường học tập tốt nhất cho học sinh. Thước đo lợi nhuận lớn nhất của những người làm kinh doanh giáo dục chính là sự thành công của người học. Chất lượng đảm bảo bền vững thì sẽ nhận được sự yêu mến, tin tưởng của các phụ huynh và học sinh.

TS. Nguyễn Quốc Toàn cũng cho biết thêm rằng: Hiện các đơn vị thuộc EQuest đang triển khai các chương trình đào tạo hệ song ngữ, giúp trẻ tư duy song ngữ, từ đó ứng dụng vào đời sống hàng ngày. Quá trình tham gia kiểm định sẽ đánh giá và cải thiện tốt nhất những chương trình song ngữ đang có, đồng thời không ngừng cải tiến xuyên suốt hành trình phát triển của cả Tập đoàn EQuest để mỗi thế hệ học sinh đều là một thế hệ song ngữ, góp phần tạo nên một quốc gia Việt Nam song ngữ.

Như vậy, sự kiện tham gia kiểm định công nhận bởi Cognia lần này gần như phục vụ được tất cả sứ mệnh và tầm nhìn của Tập đoàn Giáo dục EQuest. Chính vì sự liên kết chặt chẽ này mà dự án đòi hỏi sự tập trung, tâm huyết và đầu tư của đội ngũ tham gia kiểm định từ EQuest và các đơn vị tham gia kiểm định cùng sự ủng hộ, hỗ trợ từ phía phụ huynh, học sinh; tinh thần học hỏi và không ngừng phát triển trong tương lai từ toàn thể cán bộ nhân viên của tập đoàn...

https://cafef.vn/vi-sao-equest-chi-hang-trieu-usd-de-kiem-dinh-quoc-te-20220709113014969.chn

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên