TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nghề mẫu nude ở trường học: chân chính mà vẫn thị phi!

30-12-2012 - 09:18 AM |

Nghề mẫu nude ở trường học: chân chính mà vẫn thị phi!

Mẫu nude, dẫu lắm đam mê cũng đến lúc chán nghề.

Nói đến người mẫu, hẳn nhiều người sẽ liên tưởng đến những cô gái trẻ đẹp. Nhưng thực ra thì không hẳn là vậy, bởi một người rất đỗi bình thường cũng có thể làm người mẫu, mà lại là mẫu nude.
 
Một cô gái từng làm mẫu cho nghệ sỹ nhiếp ảnh Thái Phiên tâm sự. Không riêng Thái Phiên, mà giới nghệ sỹ nói chung, lớp sinh viên các trường nghệ thuật và những người hiểu nghề đều rất đỗi trân trọng mẫu nude. Đằng sau vẻ đẹp cơ thể là sự hi sinh thầm lặng mà họ đã có để vượt lên công việc nhiều thị phi này.
 
“N mẫu” (sn1975), cái tên quen thuộc với bao thế hệ học trò trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, đã làm mẫu nude cho hàng nghìn người. Với vẻ đẹp cơ thể trời phú, mái tóc mun dài, vẻ đẹp ngây thơ, chị được giới thiệu đi làm mẫu. Mới đầu, chị chỉ nghĩ sẽ làm mẫu mặc quần áo cho sinh viên vẽ. Nhưng sau đó, các thầy cô trong trường bảo làm nghệ thuật cần sự hi sinh, không có gì đáng xấu hổ, chị đồng ý mặc bikini. Phải mất ba năm chị mới quen với tư thế nude hoàn toàn. 

Hành trình đưa N vào nghề mẫu nude nói vắn tắt như vậy. Nhưng để gắn bó lâu dài với nghề, chị phải là người tạo dáng duy nhất ở những tư thế khó suốt 45 phút mà không cần nghỉ. Ngày nóng, chị mình trần dưới cái quạt trần cũ; ngày lạnh chỉ có lò than liu riu nơi góc nhà chị đều làm việc với cường độ như nhau. 

Tưởng sống dư dả với nghề, xài dế xịn, đi làm bằng xế hộp nhưng thực sự công việc lại không mang lại cho chị thu nhập là bao. Những năm trước, ngồi mẫu cả buổi sáng chị được trả 100.000 đồng, cộng các khoản thu nhập chưa được 2 triệu đồng mỗi tháng. Nếu không có các hợp đồng ký với Cung thiếu nhi thì không biết chị phải xoay xở ra sao.

Gần đây, mức thu nhập dành cho mẫu nude trong trường đã được nâng lên. Thù lao làm mẫu cho mỗi tiết học là 60.000 đồng. Bình quân mỗi ngày người mẫu làm việc 5 tiết, cho thu nhập 300.000 đồng/ngày. Vị chi mỗi tháng họ cũng bỏ túi 6.000.000 đồng. Tất nhiên, mẫu nữ thông thường được trả công cao hơn mẫu nam. Mẫu nào dáng đẹp, đắt xô như chị N có thể làm mẫu 10 tiết mỗi ngày, hoặc được trả cao hơn nếu được chọn để làm bài tốt nghiệp (thông thường là điêu khắc).


Công việc thường ngày tại trường Mỹ thuật.

Mỗi năm trường Mỹ thuật chỉ tuyển sinh 70 sinh viên cho 5 khoa, nên đương nhiên số lượng mẫu nude phục vụ sinh viên vẽ không cần nhiều. Dù thu nhập không cao nhưng các mẫu cũng nhất định không chịu ra ngoài làm thêm. “Ở trường họ được đảm bảo hơn. Sinh viên không được phép chụp ảnh, nếu vi phạm sẽ lập tức bị đuổi học mà không cần thanh minh”, một sinh viên trong trường cho biết. 

Chính vì vậy, các mẫu nude ở nhiều độ tuổi khác nhau: già có, trẻ có, thậm chí có mẫu mới 16 tuổi vẫn chấp nhận làm mẫu nude cho trường học, chứ không chịu làm ngoài. Tất nhiên, có những người phải nói dối chồng con đi làm quét dọn trong trường để kiếm sống.

Trong trường duy chỉ có N với vẻ đẹp làm nhiều người săn đón mới chịu đi làm mẫu cho các họa sỹ. Thâm niên 17 năm trong nghề đã để lại cho chị nhiều giai thoại. 

Tuy làm mẫu nude, song chị đề ra những nguyên tắc bảo vệ bản thân và tuyệt đối không phá vỡ chúng, nhưng những cuộc hẹn hò của chị đều chóng vánh khép lại. Sắp qua đi cái tuổi rực rỡ nhất của nghề mẫu nude, lúc này người đàn bà đẹp những mong có một mái ấm. Nhưng hạnh phúc thật mong manh, bởi một lý do đơn giản, cánh đàn ông luôn hoài nghi về chị.

Diệp Vi

tanhoa

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên